Ngân hàng dự trữ trung ương Úc nâng lãi suất cơ bản lên mức 1.85%

Ngân hàng Dự trữ liên bang Úc (RBA) hôm 2/8 đã nâng lãi suất cơ bản lên mức 1.85%. Dưới góc độ Nhà đầu tư nước ngoài, cần chú ý gì từ quyết định này của Chính phủ Úc?

Lãi suất cơ bản ngân hàng trung ương (cash rate) là gì?

Lãi suất ngân hàng trung ương là thuật ngữ được sử dụng ở Úc cho lãi suất mà ngân hàng trung ương đồng nhất cho các khoản giao dịch giữa các ngân hàng thương mại nhằm điều chỉnh các chính sách tiền tệ. Lãi suất ngân hàng trung ương tỉ lệ thuận với lãi suất ngân hàng. Vì thế, khi chính phủ thu phí thông qua lãi suất ngân hàng trung ương càng cao thì lãi suất ngân hàng càng tăng.

Việc quyết định nâng lãi suất thêm 0.5% lên 1.85% của ngân hàng Dự trữ liên bang Úc gần đây được cho là cần thiết để đưa lạm phát trở lại mục tiêu và tạo ra sự cân bằng giữa cung và cầu bền vững hơn trong nền kinh tế Úc. Theo số liệu thống kê mới công bố, chỉ số lạm phát tại Úc đã lên đến 6.1% vào quý II/2022. Không dừng lại ở đó, từ nay đến cuối năm, lạm phát được cho là sẽ tiếp tục tăng lên và có thể đạt tới 7.75% vào cuối năm nay trước khi giảm xuống khoảng hơn 4% vào năm 2023 và còn khoảng 3% vào năm 2024. Trong bối cảnh này, việc tăng lãi suất được RBA coi là biện pháp hữu hiệu để kiểm soát và dần đưa lạm phát về mức mục tiêu là từ 2% đến 3%.

Đánh giá mức lãi suất ngân hàng trung ương hiện nay so với những năm trước, cụ thể năm 2016 là 1.75% đến 2% gần bằng với mức lãi suất hiện tại (1,85%). Điều này chứng tỏ, so với mức lãi suất hiện nay, nền kinh tế Úc vẫn ở mức ổn định và trong tầm kiểm soát. Nhà đầu tư không nên so sánh mức lãi suất thấp đột biến của 2 năm gần đây bởi sự ảnh hưởng của Covid-19. 

Hơn hết, trong lịch sử những năm 1990,lãi suất ngân hàng trung ương Úc ở mức cao, đạt đỉnh 17.50%. Chính vì thế, mức lãi suất hiện tại so với quá khứ vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, theo tiến sĩ Phillip Lowe, Thống đốc RBA, hiện tại nền kinh tế nước này vẫn được đánh giá là đang phục hồi tốt với mức tăng trưởng khoảng 3.25% trong năm nay và 1.75% vào năm 2023 và 2024.

Quý khách hàng quan tâm chi tiết và cần được tư vấn để tham gia đầu tư vào thị trường bđs Úc, xin vui lòng liên hệ Yarraland để được tư vấn chi tiết.

Nguồn: rba.gov.au

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon