Tóm tắt về 6 tiểu bang tại Úc

Để du học hay sinh sống tại Úc, cá nhân mình cảm thấy việc tìm hiểu về các tiểu bang nơi đây sẽ là điều cần thiết. Điều này giúp cho các bạn có thể chọn khu vực nào phù hợp với nhu cầu của bản thân nhất. Và không để các bạn phải đợi lâu nữa, bài viết ngày hôm náy sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về 6 tiểu bang Úc một cách khái quát nhất nhé !

Úc có tất cả 6 tiểu bang

Úc gồm có 6 tiểu bang và 10 vùng lãnh thổ, trong đó có 3 vùng lãnh thổ lục địa và 7 vùng lãnh thổ hải ngoại. Các tiểu bang lần lượt là:

 • New South Wales
 • Victoria
 • Queensland
 • Nam Úc
 • Tây Úc
 • Tasmania

Fact: Sự khác biệt giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ chủ yếu nằm ở bộ máy chính quyền. Hiêu nôm na là các bang có quyền lực riêng. Còn vùng lãnh thổ là các khu vực không thuộc bang nên quyền quyết định nằm trong tay Quốc hội Úc.

Tóm tắt 6 tiểu bang tại Úc

Mỗi tiểu bang đều có những đặc trưng rất riêng và thú vị, mình sẽ sắp xếp thứ tự theo diện tích từ lớn tới nhỏ của các tiểu bang, cùng mình tìm hiểu ngay và luôn nhé:

Tiểu bang Tây Úc

Đây là bang lớn nhất nước Úc với diện tích 2.529.875 km².

Với diện tích rộng lớn chiếm khoảng ⅓ diện tích cả nước. Khí hậu đặc trưng tại đây là kiểu khí hậu Địa Trung Hải. Do đó, du lịch cũng là thế mạnh của Tây Úc, tại đây có vô vàn kiểu du lịch như sông nước, núi rừng hay công viên quốc gia mà du khách có thể lựa chọn.

Rạn san hô Ningaloo

Nhắc đến Tây Úc, người ta ngay lập tức nghĩ đến thủ phủ Perth – thành phố sinh viên. Nền kinh tế tại đây phát triển mạnh mẽ nhất Australia, đây là khu vực vô cùng quan trọng trong kinh tế chung cả nước.

=> Lĩnh vực du lịch và xuất khẩu chiếm tỉ trọng rất lớn, sản lượng xuất khẩu hơn 40% cả nước. 

Thành phố Perth

Diện tích lớn nhưng dân số chỉ hơn 2,5 triệu người, mất độ dân số tại đây rất thấp. Đa số người dân đều lựa chọn định cư, lập nghiệp ở khu vực xung quanh thành phố Perth. Nếu các bạn muốn đi học hay định cư tại Perth thì đây là một lựa chọn rất tốt. Khí hậu dễ chịu, chi phí sống tương đối rẻ so với Melbourne hay Sydney, có các trường đại học chất lượng cao hàng đầu như đại học Curtin, đại học Tây Úc…

Fact: Tây Úc là tiểu bang có tỉ lệ người Anh cao nhất nước Úc, do đó văn hoá ở đây bị ảnh hưởng ít nhiều bởi người Anh.

Đại học Curtin

Tiểu bang Queensland

Tiếp đến là tiểu bang Queensland với diện tích lớn nhì cả nước, đó là 1.730.648 km². Nằm ở vùng đông bắc, giáp New South Wales, Nam Úc và Lãnh thổ phương Bắc, khí hậu tại đây được đánh giá là khá giống khí hậu Việt Nam. Do nằm gần xích đạo nên Queensland còn được gọi là “tiểu bang nắng ấm” với thời tiết nóng ẩm quanh năm.

Queensland nổi tiếng với những bãi biển quyến rũ, có thể kể đến các vùng biển ở Brisbane hay Gold Coast. Hay đặc biệt nhất không thể quên rạn san hô Great Barrier, 1 trong 7 kì quan thiên nhiên của thế giới!

Rạn san hô Great Barrier

Với việc tận dụng các nguồn tài nguyên có sẵn kết hợp du lịch và khai thác khoáng sản – hai lĩnh vực mũi nhọn giúp tiểu bang đông bắc phát triển vượt bậc trong thập niên vừa qua, trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 của Australia.

Dân số hơn 5 triệu người, nhưng mật độ vẫn thấp do diện tích toàn bang vẫn rất lớn. Queensland nổi tiếng với những không khí lễ hội quanh năm nhộn nhịp, ví dụ như Brisbane Festival. Cộng đồng người Việt định cư ở đây cũng đông đúc, nổi tiếng với khu chợ sát cạnh Inala Plaza ở Brisbane.

Thành phố Brisbane

Nhiều du học sinh đã lựa chọn Queensland bởi chất lượng giáo dục hàng đầu, tập trung hàng loạt trường đại học uy tín như đại học Queensland, đại học James Cook. Chi phí sinh hoạt tại đây cũng hợp lý, học phí phải chăng.

Đại học Queenland

Tiểu bang Nam Úc (South Australia)

Với diện tích là 983.482 km² đồng thời Nam Úc nằm ở vị trí độc địa nhất cả xứ sở Kangaroo, khi mà giáp hết 5 bang còn lại. Do đó, rất thuận lợi cho giao thông, vận tải và du lịch. Sở hữu khí hậu Địa Trung Hải, thiên nhiên nơi đây theo hướng hoang dã như: Đảo Kangaroo, dãy Flinders đến bán đảo Eyre.

Wilpena Pound

So về kinh tế thì Nam Úc chưa bằng 6 tiểu bang còn lại, nhưng tốc độ phát triển vẫn khá ổn định. Các ngành thế mạnh mũi nhọn tại đây bao gồm: Công nghệ, dược phẩm, chế tạo ô tô và linh kiện.

Lượng người sinh sống ở đây khá ít, chưa đến con số 2 triệu, cũng bởi đây là khu vực khô hạn nhất nước Úc. Phần lớn dân cư tập trung nhiều ở thành phố Adelaide, khu vực năng động, hiện đại nhất của bang Nam Úc. Adelaide không chỉ là thủ phủ mà còn là thành phố lớn nhất bang, được biết đến là thủ đô lễ hội và rượu vang của đất nước này.

Thành phố Adelaide

Mật độ dân số thấp nhưng cộng đồng người Việt ở đây vẫn khá đông, tập trung ở các khu phố như Arndell, Hanson hay Rundell.

Adelaide thuộc top 3 thành phố đáng sống nhất thế giới theo thống kê của Economist Intelligence Unit. Vì thế, chất lượng sống ở đây khỏi bàn với chi phí sinh hoạt phải chăng. Bên cạnh đó, giáo dục được đầu tư phát triển cũng là một điều khiến nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng của du học sinh.

Đai học Adelaide

Tiểu bang New South Wales

New South Wales có diện tích khá lớn: 800.642 km². Tọa lạc ở vùng Đông Nam nước Úc, giáp 3 bang Queensland, Nam Úc, Victoria. Địa hình giáp biển, khí hậu tại bang khá ôn hòa, ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Tại đây, nổi tiếng với các cảnh quan thiên nhiên như: Bãi biển Manly, Bondi ở Sydney, di sản thế giới UNESCO – Blue Mountains hay vườn quốc gia Budderoo…

Nhà hát Opera Sydney

Đây là một trong những bang phát triển nhất của Úc với thủ phủ là thành phố Sydney đáng sống bậc nhất thế giới. Hơn nữa, tiểu bang này còn là trung tâm tài chính, dịch vụ, có thế mạnh về nhiều lĩnh vực, do đó không khó hiểu khi đây là bang đông dân nhất cả nước Úc. Với dân số hơn 8 triệu người đến từ nhiều cộng động nhập cư trên thế giới, tạo  nên một tiểu bang đa dạng chủng tộc, đa văn hóa.

Thành phố Sydney

New South Wales được nhiều người Việt chọn đến định cư và sinh sống. Thậm chí họ còn tạo nên một “thủ đô” người Việt ở vùng tây bắc Sydney, để tụ họp, sinh hoạt và duy trì văn hóa Việt Nam nơi đất khách.

Đối với du học sinh, bang này còn là “thiên đường” khi nhiều đại học danh giá trên thế giới nằm ở đây như University of Sydney. Tuy nhiên, bang New South Wales là bang đắt đỏ nhất cả Úc nên các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng nhé.

Đại học Sydney

Tiểu bang Victoria

Sở hữu diện tích 227.416 km², Tiểu bang Victoria nằm ở phía Nam bang New South Wales, do đó bang Victoria cũng mang một vài đặc điểm tương đồng về địa lý và khí hậu. Cảnh quan thiên nhiên nơi đây đa dạng, phong phú: Thác Otway, hồ Eildon đến núi, đồi Alpine hay vườn quốc gia Tarra – Bulga…

Vườn quốc gia Tarra – Bulga

Nhắc đến bang Victoria trong 6 tiểu bang của Úc, chắc chắn ai cũng biết đến Melbourne – một thành phố nổi tiếng là đáng sống, hiện đại, lớn thứ 2 của Úc. Tuy diện tích bang nhỏ thứ nhì cả nước nhưng nền kinh tế thì lại đsng ở vị trí thứ hai, đóng góp 25% vào tổng sản phẩm nội địa. Ngoài ra, tiểu bang này còn đa dạng ở nhiều lĩnh vực dịch vụ, ví dụ như bất động sản, tài chính, y tế, giáo dục.

Với khoảng 6,6 triệu dân, Victoria là một bang đa sắc tộc khi lượng người nhập cư từ hơn 200 quốc gia. Thành phố Melbourne, top 9 thành phố đáng sống nhất theo EIU, chiếm 70% số dân của cả bang. Cộng đồng người Việt ở Melbourne khá đông đúc, du khách hoặc du học sinh có thể tìm thấy hương vị quê nhà khi lạc chân vào những khu chợ như Springvale, St Albans hay Footscray.

Thành phố Melbourne

Nơi đây là một sự lựa chọn đáng cân nhắc để du học hoặc định cư. Mức giá chi tiêu mình đánh giá thấp hơn Sydney, học phí rẻ cũng ở mức chấp nhận được, tập trung các trường đại học nổi tiếng, điển hình như: RMIT, University of Melbourne, Monash University…

Đại học RMIT

Tiểu bang Tasmania

Cuối cùng trong 6 tiểu bang của Úc, đó là tiểu bang Tasmania với diện tích nhỏ, chỉ 68.401 km². Đây là bang hải đảo duy nhất nằm cách biệt khỏi phần đại lục của nước Úc. Bang gồm có đảo Tasmania và 334 đảo nhỏ xung quanh. Khí hậu ở tiểu bang này khá ôn hòa với bốn mùa riêng biệt.

Đảo Tasmania

Tuy có diện tích nhỏ và nằm cách biệt nhưng Tasmania vẫn có nhiều khu vực nổ tiếng như các công viên quốc gia, di tích lịch sử Port Arthur hoặc Mount Wellington hoang dã.

Thành phố Hobart là thủ phủ của tiểu bang Tasmania. Đây là thành phố lâu đời thứ hai của đất nước chuột túi, đứng sau Sydney. Kinh tế của bang phụ thuộc vào những ưu đãi từ thiên nhiên, các nghề truyền thống phát triển như nông nghiệp, khai thác khoáng sản, hải sản và du lịch.

Thành phố Hobart

Tổng số dân chỉ hơn nửa triệu người nên cuộc sống tại đảo không có ồn ào, náo nhiệt mà êm đềm. Thưa dân nên việc giao thông đi lại vô cùng thuận lợi, thêm cả chất lượng không khí luôn tốt, thời tiết dễ chịu và trong lành.

Hệ thống giáo dục cũng được quan tâm phát triển. Trường đại học Tasmania danh giá với lịch sử hình thành lâu dài, đồng thời yêu cầu đầu vào không quá khắt khe như các bang khác. Tuy nhiên, hiện tại Tasmania chưa có nhiều cộng đồng người Việt, mọi người khi sang đây định cư hoặc đi học nên cân nhắc điều này nhé.

Đại học Tasmania

=> Trên đây là những thông tin khái quát về 6 tiểu bang của nước Úc, mong rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn tìm được tiểu bang phù hơp với nhu cầu của bản thân nhất. Đừng quên theo dõi bdsuc.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức về xứ sở Kangaroo nhé !

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  096.1157.111
  icons8-exercise-96 chat-active-icon