Working Holiday tại Úc

Hiện nay, ở nhiều quốc gia, chường trình Working Holiday trở nên rất phổ biến, được nhiều người lựa chọn để tăng thêm trải nghiệm ở nước ngoài, đặc biệt đây là lựa chọn rất được các bạn trẻ lựa chọn cho kỳ gap year. Vậy chương trình Working Holiday có gì thú vị, chúng ta hãy tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là Working Holiday

Một cách hiểu đơn giản nhất, đó là: Working Holiday có nghĩa là làm việc trong kỳ nghỉ. Cụ thể là bạn sẽ có một chuyến đi du lịch trong thời gian là 1 năm đến các thành phố trong một quốc gia, tại đây bạn sẽ kết hợp du lịch, trải nghiệm văn hóa cùng với làm các công việc theo quy định để có thêm kinh nghiệm và thu nhập. Working Holiday sẽ cho bạn thời gian trải nghiệm lâu hơn so với khách du lịch thông thường.

Những yêu cầu khi bạn tham gia Working Holiday

Không chỉ ở Úc mà trên thế giới đã có nhiều quốc gia cho phép chương trình Working Holiday như Canada, Singapore, Hàn Quốc… Các bạn cần lưu ý rằng là mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những điều kiện và yêu cầu khác nhau. Hiện tại mình chưa có kinh nghiệm nhiều tại các quốc gia khác ngoài Úc, nên mình sẽ nêu ra các điều kiện cũng như những yêu cầu tại Úc cho các bạn dễ hình dung nhé:

Về độ tuổi. Để tham gia Working Holiday, các bạn cần đảm bảo về độ tuổi theo quy định. Mỗi quốc gia có những yêu cầu cụ thể nhưng nhìn chung độ tuổi tối thiểu là 18. Tại Úc và New Zealand đều có giới hạn tuổi đó là trên 30.

Về trình độ học vấn.  Các bạn phải ở cấp Đại học hoặc Cao đẳng đang trong thời gian gap year. Đặc biệt, công dân cần phải cân nhắc thêm về một số chứng chỉ Tiếng Anh quan trọng như: tối thiểu 4.5 IELTS hoặc 32 TOEFL.

Về tài chính. Ngoài phí sinh hoạt hằng ngày, các bạn cần có tối thiểu 5000 đô Úc để phòng thân khi thực hiện Working Holiday.

Cuối cùng là về vấn đề an ninh xã hội. Phải đảm bảo rằng bản thân chưa từng nhập cảnh Úc với thị thực số 417 hoặc 462. Chứng minh lý lịch tốt, không có tiền án, tiền sự.

Bạn nhận được gì khi tham gia Working Holiday

Với tính chất của Working Holiday thì những trải nghiệm mà bạn nhận được là vông cùng lớn và hữu ích:

Một trải nghiệm tuyệt vời mới lạ. Các bạn sẽ được trải nghiệm thực tế và khám phá thêm thế giới xung quanh trên nhiều phương diện khác nhau.

Tăng thêm kinh nghiệm và kiến thức cá nhân. Trong 1 năm Working Holiday, chúng ta có thể rút ra nhiều bài học quý giá, phù hợp với bản thân mình nhằm tạo ra một cơ sở vững chắc cho sự nghiệp trong tương lai.

Cải thiện vững chắc vốn tiếng Anh. Đương nhiên rồi, khi tham gia Working Holiday ở một số nơi trên thế giới, điều kiện cần là đó là Tiếng Anh vững chắc. Vì thế, khi làm việc và được giao tiếp thường xuyên thì vốn Tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rõ ràng đó.

Cuối cùng là đem lại một khoản thu nhập kha khá. Tài chính cũng đóng một vai trò không nhỏ cho khoảng thời gian này. Một khoản tiền thu nhập sẽ là phần thưởng xứng đáng cho bạn khi bạn đi làm trong 1 năm theo khuôn khổ chương trình Working Holiday.

Những công việc phổ biến trong Working Holiday

Như chúng ta đã hiểu Working Holiday là vừa trải nghiệm vừa làm, vậy các bạn có thắc mắc chúng ta sẽ làm những công việc gì ko ạ ? Dưới đây là những công việc mình thấy được nhiều người lựa chọn khi tham gia chương trình này.

Nhân viên bán hàng

Đương nhiên rồi, công việc quốc dân này sẽ luôn được ưa chuộng đặc biệt là các bạn sinh viên bởi tính chủ động và công việc ớ mức đơn giản. Chúng ta có thể tìm công việc này qua các cửa hàng ở Úc, qua các tin tuyển dụng trực tuyến trên diễn đàn, mạng xã hội…

Thu nhập trung bình của công việc này từ  14 AUD – 18 AUD/giờ ở Úc và 15.75 $ ở New Zealand. Thơi gian làm việc tầm 8 tiếng/ngày và 5 ngày/tuần.

Công việc tại các trang trại

Nếu như muốn có 1 trải nghiệm thú vị về cuộc sống yên bình tại các trang trại, thì đừng ngần ngại tham gia làm việc như một người nông dân chuyên cần. Mình đánh giá công việc này rất đáng để thử khi tham gia Working Holiday.

Lương của bạn sẽ được trả theo số kg trái cây thu hoạch theo mùa vụ thay vì là lương theo giờ như những công việc khác, do vậy hãy chăm chỉ làm việc nhé hihi.

Đầu bếp

Đây là công việc dành cho bạn nào muốn vừa tru dồi kiến thức, vừa đam mê ẩm thực Úc. Cộng việc đầu bếp cũng không hề tệ, tuy nhiên khi mới làm nếu như kinh nghiệm chưa có bạn sẽ được phân công làm phụ bếp trong vài tháng đó ạ. Hãy chuyên cần để sau này có thêm nhiều công thức đồ ăn ngon tại Úc nhé !

Bạn có thể tìm việc tại các nhà hàng hoặc có thể tìm kiếm thêm trên các website tuyển dụng và các bài đăng trực tuyến. Mức lương cơ bản ở New Zealand là 18.01 $/giờ và ở Úc mức thu nhập tầm khoảng 9 – 11 AUD/giờ.

Nhân viên pha chế (Bartender)

Bartender là dạng công việc yêu cầu bạn phải khéo léo và hiểu về tính chất của các loại đồ uống. Mình đã chứng kiến một bạn sinh viên Việt Nam làm bartender và mình nghĩ rằng, công việc này rất ổn cho những bạn đã có kinh nghiệm bartender (cần có chứng chỉ RSA, có kỹ năng vẽ art cho cafe).

Thu nhập trung bình các bạn nhân được khá ổn, từ 15 AUD-18 AUD/h ở Úc và 16.5 $ ở New Zealand chưa kể tip.

Công việc bảo mẫu

Nếu yêu quý trẻ con thì tội gì không thử phải không ạ. Cộng việc này có lẽ sẽ thích hợp với những người đứng tuổi, đã có kinh nghiệm hơn so với là các bạn trẻ.

Mức lương nhận được cũng khá cao vì tính chất công việc, từ 10 AUD – 25 AUD/giờ (khi trẻ sống tại nhà bạn). 15 AUD – 35 AUD/giờ (khi trẻ sống ở nơi khác) và 9 – 10$/giờ ở New Zealand.

Kinh nghiệm Working Holiday

Với cương vị là một người đã tham gia Working Holiday tại Úc, mình sẽ nếu ra những kinh nghiệm và lưu ý để các bạn không vướng phải những khó khăn không đáng có nhé

Kiến thức, kiến thức, kiến thức ! Mình nhắc lại 3 lần từ này với mong muốn là bạn hãy trang bị thật kỹ kiến thức về các lĩnh vực sau:

  • Phong tục tập quán, ẩm thực, cách giao tiếp khi quyết định đi đến một đất nước mới là vô cùng quan trọng.
  • Luật pháp, rủi ro trong lao động. Những trường hợp rủi ro liên quan đến pháp luật như luật lao động, chi phí lao động, những vụ cướp, bắt nạt, phân biệt chủng tộc… có thể sẽ xảy ra. Vì thế, việc cân nhắc và trang bị đủ những kiến thức thiết yếu là vô cùng quan trọng.

Hãy chắc chắn rằng thời hạn VISA vẫn còn hiệu lực. Lưu ý, những người muốn gia hạn visa working holiday thì nên có ít nhất 3 tháng làm việc trong lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp tại Úc.

Chứng chỉ tiếng Anh là một yếu tố rất quan trọng, giúp quá trình xin việc dễ dàng hơn. Bạn cần đạt 4.5 IELTS hoặc các chứng chỉ tương đương đó nhé !

Bạn cần đảm bảo có tối thiểu 5000 đô la Úc. Trong Working Holiday phải tốn một mức chi phí về tiền sinh hoạt cá nhân, nhà ở. Vì vậy, có một khoản phòng thân không bao giờ là thừa phải không ạ.

=> Trên đây là những kinh nghiệm của bản thân mình khi tham gia Working Holiday tại Úc, các bạn đã tham gia chương trình Working Holiday nào chưa ạ, nếu có hãy để lại comments dưới phần bình luận và đừng quên theo dõi mình để có thêm kiến thức về nước Úc xinh đẹp nhé.

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon