Chia sẻ về cuộc sống du học sinh Úc

Bản thân mình đã du học tại Úc và có khá nhiều kinh nghiệm trong việc sinh sống tại đây. Vậy các bạn có biết rằng cuộc sống du học sinh Úc vô cùng đặc biệt cũng như cần rất nhiều giải pháp hay chưa nhỉ ? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho cac bạn rất nhiều kinh nghiệm của bản thân mình trong khoảng thời gian du học đáng nhớ tại xứ sở Kangaroo.

Các vấn đề bạn cần nắm được trước khi du học Úc

Văn hóa

Như các bạn đã biết, Úc được đánh giá là quốc gia có nền văn hóa muôn màu, muôn vẻ nhờ cộng đồng cư dân đa sắc tộc. Trong quá trình thực dân và thuộc địa, văn hóa phương Tây đã trở thành nét chính trong văn hóa Úc. Tuy vậy, quốc gia này chọn “hòa nhập chứ không hòa tan”, dung hòa những nét Tây phương với văn hóa bản địa của thổ dân bản xứ cũng như tích khuyến khích người nhập cư đến từ mọi châu lục mang theo đặc trưng quê hương họ. Do vậy, đất nước Úc luôn có sự đa dạng cả về lịch sử, ngôn ngữ và nghệ thuật.

Theo các môn học văn hóa mình được học tại Úc, có tới 200 ngôn ngữ khác nhau được sử dụng tại Úc, bao gồm cả phương ngữ, và trong đó chỉ có 45 ngôn ngữ là ngôn ngữ bản địa. Bên cạnh tiếng Anh là tiếng phổ thông được sử dụng phổ biến trong đời sống và các văn bản hành chính, thì sẽ có nhiều ngôn ngữ của nhiều cộng đồng khác nhau. Ví dụ như tiếng tiếng Trung (Quảng Đông, Phồn thể), Italia, Hy Lạp, Ả Rập, Việt Nam…

Úc là quốc gia đa ngôn ngữ

Về tín ngưỡng tôn giáo, các bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ. Trong văn hóa Úc không có tôn giáo chính thức và người dân được tự do lựa chọn tín ngưỡng. Mặc dù hơn nửa dân số của quốc gia này theo đạo Kito nhưng do ảnh hưởng của một bộ phần người nhập cư vào Úc đều mang theo tôn giáo của đất nước họ nên tín ngưỡng cũng trở nên đa dạng hơn.

Người dân Úc được tự do lựa chọn tín ngưỡng

Hằng năm, ở Úc diễn ra rất nhiều lễ hội đặc sắc thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hoá, ẩm thực, nghệ thuật, nông nghiệp, ánh sáng… Nếu có cơ hội hãy thử tham gia các lễ hội tai đây nhé, mình đảm bảo đó sẽ là những trải nghiệm rất đáng nhớ đó ạ.

Lễ hội ánh sáng Vivid tại Sydney

Đất nước Úc sở hữu rất nhiều công trình nghệ thuật đặc sắc, hầu hết các tỉnh bang và thành phố trên khắp lãnh thổ đều có các nền nghệ thuật riêng mang tầm cỡ quốc tế. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến là đoàn The Australian Opera, vũ đoàn The Australian Ballet), đoàn giao hưởng Brandenburg, dàn nhạc giao hưởng thính phòng Australian Chamber Orchestra…

Vũ đoàn The Australian Ballet

Ẩm thực

Úc có nền văn hóa ẩm thực đa dạng vì đây là nơi hội tụ của nhiều cộng đồng người trên thế giới. Ở đây bạn có thể tiếp cận được nhiều món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới. Đừng lo lắng nếu bạn lo rằng mình không hợp đồ ăn với phương Tây vì ở Úc có nhiều khu chợ người châu Á của người Việt, Trung Quốc, Thái Lan…

Lưu ý một chút, nếu các bạn sinh sống ở các thành phố lớn như Sydney hay Melbourne thì sẽ có chi phi sinh hoạt khá đắt đỏ. Do đó, chi phí mua thực phẩm hay đi ăn ở nhà hàng cũng sẽ cao hơn so với các khu vực khác vậy nên bạn nên có một kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Nền ẩm thực tại Úc vô cùng đa dạng

Thời tiết

Thời tiết ở Úc đa phần là ôn hòa, không quá cực đoan (quá nóng hay quá lạnh). Vào mùa đông, thời tiết của các bang ở phía Bắc thiên về ấm áp, còn các bang ở phía Nam thường là khá mát mẻ.

Úc cũng có 4 mùa như ở Việt Nam nhưng thời gian của các mùa thì lại có sự khác biệt. Khi Việt Nam đang là mùa đông, thì ở Úc là mùa hè, ở Việt Nam đang ở mùa hè, thì ở Úc là mùa đông. Nếu bạn chuẩn bị sang Úc vào tháng 6 đến tháng 8 – thời điểm mùa hè nắng nóng cao điểm ở Việt Nam, thì ở Úc là đang mùa đông, nhiệt độ khoảng từ 8 – 20 độ C. Với những khác biệt trên, bạn hãy luôn chuẩn bị quần áo “trái mùa” nếu đây là lần đầu bạn sang Úc để tránh bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe đó nhé !

Khí hậu Úc cũng có 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông

Nhà ở

Với một người lần đầu tiên tới Úc, việc một mình đi tìm nhà ở là rất khó khăn. Với kinh nghiệm của mình, mình sẽ đưa ra các kinh nghiệm dưới đây để các bạn có thể dễ dàng lựa chọn:

Sẽ có các dạng nhà ở chính cho du học sinh như: Ở trọ ngay tại trường. Rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng tại Úc có dịch vụ trọn gói cho học sinh, trong đó có cả việc thuê trọ…

 • Căn hộ trong khu ký túc.
 • Kí túc xá Đại học.
 • Nhà riêng cho sinh viên.
 • Ở nhà của người bản địa.
 • Nhà tập thể.
 • Thuê nhà riêng.

Bạn nên xem xét chỗ ở mình tìm có thuận lợi hay không, có gần trường học và chỗ làm thêm hay không, lựa chọn phương tiện như thế nào. Theo bản thân mình đánh giá, bạn nên thuê nhà ở khu vực gần trường hoặc trong ký túc xá. Thuê nhà gần trung tâm chi phí thuê sẽ cao hơn so với các khu vực khác, nhưng bạn có thể di chuyển tới trường dễ dàng nhanh chóng hơn. Đến khi bạn đã quen với “đường đi lối lại” ở khu vực của mình, thì có thể lựa chọn thuê ở những nơi xa hơn để tiết kiệm chi phí.

Ban đầu bạn nên ở khu vực gần trường hoặc trong ký túc xá

Mỗi hình thức nhà ở sẽ có 1 mức chi phí khác nhau. Chi phí nhà ở cũng có sự khác biệt giữa từng khu vực, từng thành phố. Khu vực càng gần trung tâm thành phố thì giá thuê nhà càng đắt đỏ. Và ngược lại, càng xa trung tâm thì chi phí càng rẻ, nhưng bạn cần lựa chọn vị trí gần với xe bus hoặc tàu điện ngầm để tiện đi lại.

Cuối cùng là đừng bao giờ quên đọc kỹ hợp đồng thuê nhà nhé ! Bạn cầnkiểm tra những thông tin quan trọng như: Thời hạn thuê nhà, số tiền thuê nhà, những dịch vụ đi kèm, tiền đặt cọc, tiền phạt trong trường hợp không làm đúng hợp đồng…

Luôn phải đọc kỹ hợp đồng thuê nhà

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Úc không hề rẻ, do vậy mức sống của mình và hầu hết các bạn du học sinh từ Việt Nam sang Úc đều bao gọn trong khoảng mình đã liệt kê dưới đây. Các bạn có thể tham khảo nhé:

 • Tiền thuê nhà: 200 – 350 AUD/tuần(Khoảng 200.000 – 5.600.000 VNĐ).
 • Tiền ăn uống: 80 – 280 AUD/tuần(Khoảng 200.000 – 4.330.000 VNĐ).
 • Tiền shopping, giải trí: 400AUD/tháng (Khoảng 190.000 VNĐ).
 • Tiền đi lại: 30 – 50 AUD/tuần(Khoảng 000 – 770.000 VNĐ).
 • Tiền cho các đồ dùng thiết yếu: 15 – 20 AUD /tuần(Khoảng 000 – 310.000 VNĐ).
 • Các khoản khác (tiền mạng, điện nước…): 80 – 200 AUD/tuần(200.000 – 3.100.000000 VNĐ).
Chi phí sinh hoạt ở Úc không hề rẻ

Những lợi ích khi bạn trở thành du học sinh tại Úc

Nếu là một du học sinh Úc bạn sẽ nhận được những điều tuyệt vời dưới đây:

Được đào tạo bởi nền giáo dục hàng đầu thế giới

Không cần bàn cãi nhiều về điều này nữa, Úc là quốc gia có nền giáo dục tiến bộ, thuộc top đầu thế giới. Không chỉ sở hữu các chương trình đào tạo đa dạng, nổi bật mà nươi đây là quê hương của vô số các trường đại học nổi tiếng hàng đầu thế giới.

Tại đây, bạn không chỉ tham gia các chương trình học, khóa học lý thuyết liên quan đến chuyên ngành chính, mà còn có cơ hội theo học nhiều lĩnh vực khác. Bạn có thể tham gia nhiều hơn một lớp học khác ngoài chuyên ngành, đăng ký thêm các lớp học ngoại khóa để gia tăng kiến thức và trải nghiệm cho bản thân.

Hãy kết thêm bạn và mở rộng chương trình học tập

Được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao

Nếu giáo dục ở vị trí thứ nhất thì y tế mình luôn luôn để ở vị trí thứ 2 về những quyền lợi cao cấp của du học sinh Úc. Trong số các nước phát triển, tuổi thọ của Úc là tuổi thọ có tỷ lệ cao nhất. Và điều này đương nhiên được chứng minh bởi chế độ bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân ở Úc.

Du học sinh đến Úc cũng được hưởng những đãi ngộ bảo hiểm sức khỏe tương ứng. Và nhắc lại, đừng bao giờ quên sử dụng bảo hiểm y tế của du học sinh OSHC khi đi khám bệnh nhé !

Úc luôn có chính sách bảo hiểm y tế rất tốt cho du học sinh

Sống trong một môi trường sạch sẽ, trong lành

Phải thực sự công nhận là Úc quá đẹp, từ cảnh quan, khí hậu cho đến môi trường. Bạn sẽ được sống trong bầu trời xanh trong veo cùng những tia nắng ấm áp vào mỗi buổi chiều. Và thật tuyệt vời khi ở trong không khí hơi lành lạnh, sẽ thật thích hợp để bạn có thể tụ tập ăn uống hay nhâm nhi chút đồ ăn vặt trong rạp chiếu phim cùng với bạn bè.

Bầu trời trong veo tại Sydney Úc

Nền ẩm thực đa dạng cho bạn nhiều trải nghiệm

Tại Úc, bạn có thể tìm thấy vô số các nhà hàng, quán ăn nổi tiếng mang hương vị của rất nhiều quốc gia. Nếu nhớ như nhớ nhà, nhớ những hương vị của ẩm thực quê hương thì bạn sẽ luôn tìm được một nơi mà ở đó các món ăn Việt Nam luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

Quán Pho Hung Vuong (Footscray) nổi tiếng ở Melbourne

Nếu bạn làm thêm, quyền lợi của bạn luôn luôn được đảm bảo

Theo luật pháp Úc quy định, sinh viên quốc tế được phép làm việc 40 giờ/2 tuần, nghĩa là 20 tiếng/1 tuần và được phép làm việc toàn thời gian khi ở trong kỳ nghỉ.

Chính phủ Úc cũng đưa ra nhiều quyền lợi bảo vệ người lao động nói chung và bảo vệ du học sinh khi làm thêm nói riêng. Ở Úc, bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm lao động rõ ràng, được làm việc trong những môi trường an toàn, hưởng mức lương phù hợp và tối thiểu (21 AUD/giờ – 340,000 VNĐ) dành cho du học sinh. Hơn nữa, bạn còn được nghỉ phép có lương theo chế độ, có chế độ hưu trí nếu đóng thuế đầy đủ.

Bạn luôn được đảm bảo quyền lợi khi làm thêm tại Úc

Những khó khăn bạn sẽ gặp phải khi đi học ở Úc

Vâng mình đã nói tới những điều thuận lợi rồi thì giờ sẽ tới một chút khó khăn nhé. Hãy đọc và chủ động cải thiện, mình tin các bạn sẽ thích nghi rất nhanh thôi.

Có thể bạn sẽ bị sốc văn hóa

Bản thân mình thì thích ứng khá nhanh về việc đa dạng văn hóa tại đây. Tuy nhiên, một số bạn du học sinh khác, theo mình nghĩ là có tính cách hướng nội thì việc thích ứng cũng gặp một chsut khó khăn. Đồng thời, có nhiều du học sinh cũng gặp khó khăn và khso hòa nhập để chung sống với những người bản xứ nơi đây. Tuy nhiên, dù nhanh hay chậm, dù muốn hay không muốn, thì đây cũng chính là thói quen và văn hóa của người dân nước Úc, bạn nên tôn trọng và cố gắng sống cùng những văn hóa đó nhé !

Hãy luôn cởi mở để thích ứng với văn hóa Úc

Gặp rào cản về ngôn ngữ

Đương nhiên rồi, đây là rào cản chung của đa số sinh viên du học. Tiếng Anh trong thực tế khác rất nhiều so với tiếng Anh được học trên sách vở. Chưa kể tiếng Anh tại Úc cũng có nhiều điểm khác biệt như sử dụng tiếng lóng, thời gian đầu mình phải dùng tin nhắn thay vì nói trực tiếp để người nghe có thể hiểu được ý mình muốn nói. Mất một khoảng thời gian để làm quen, sau đó thì nhờ phản xạ, thói quen cũng như có sự hỗ trợ từ thầy cô, bạn bè thì mình đã làm chủ được trong giao tiếp.

Rào cản ngôn ngữ

Áp lực trong học tập

Học trong một môi trường nổi tiếng toàn cầu, đương nhiên không hề dễ dang. Với lịch học dày cộng thêm các khóa thực hành thực tế, nếu như có đi làm thêm thì bạn cũng phải tập trung và cân đối lại với việc học, tránh để ảnh hưởng và có kết quả không tốt.

Áp lực trong học tập

Giải pháp cho những khó khăn của du học sinh

Tiết kiệm chi phí thế nào ?

Dưới đây là một số kinh nghiệm của mình giúp tiết kiệm chi phí khi du học tại Úc cho các bạn tham khảo:

Đi làm thêm kiếm thêm thu nhập

Đứng đầu danh sách là bạn nên đi làm thêm (Nếu việc học của bạn cho phép). Tại đây, có khá nhiều công việc có thu nhập ổn cũng như có thêm kiến thức xã hội như:

 • Công việc hỗ trợ tại trường đại học.
 • Thực tập theo đúng chuyên ngành.
 • Tham gia hoạt động tình nguyện.
 • Các công việc freelance.
 • Nhân viên bán hàng.
 • Trợ lý văn phòng.

Công việc làm thêm không phải nhiệm vụ chính và quan trọng nhất, mà học tập mới là thứ cần thiết. Vì vậy, như mình đã nói nếu việc cho phép thì bạn nên đi làm thêm còn không thì hãy luôn đặt việc học lên hàng đầu.

Làm thêm giúp sinh viên có thêm thu nhập

Nấu ăn tại nhà

Tự nấu ăn sẽ luôn là giải pháp tốt để tiết kiệm. Điều này giúp bạn tự lập hơn đồng thời quản lý tốt về thời gian. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến các món ăn mà mình thích một cách chủ động và cũng rất vui nếu tập trung và nấu cùng những người bạn ngoại quốc đáng yêu.

Nấu ăn tại nhà vô cùng thú vị và giúp tiết kiệm chi phí

Thuê nhà xa trung tâm

Tiền nhà là một khoản tiền khá lớn trong cuộc sống du học sinh. Và dể giải quyết điều này, bạn nên thuê nhà xa trung tâm vì có chi phí rẻ hơn nhiều so với nhà ở các thành phố lớn (Nếu bạn đã quen với cuộc sống tại Úc). Thuê nhà xa trung tâm còn có cái hay là rất yên tĩnh và tránh được khói bụi của xe cộ. Lưu ý, bạn nhớ kiểm tra và tìm hiểu kỹ môi trường sống trước khi quyết định thuê nhà ở.

Chi phí thuê nhà ở trung tâm các thành phố khá đắt đỏ

Di chuyển bằng phương tiện công cộng

Việc di chuyển bằng phương tiện công cộng không chỉ giúp bạn tốn ít chi phí hơn nhiều so với tự trả tiền xăng xe, mà còn góp thêm phần nữa trong công cuộc bảo vệ môi trường.Tại Úc có hệ thống giao thông công cộng hiện đại trải khắp các thành phố. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng di chuyển trong thời gian ngắn, với chi phí phải chăng cùng rất nhiều ưu đãi cho sinh viên.

Di chuyển bằng phương tiện công cộng thuận lợi và vô cùng tiết kiệm

Các gian hàng Secondhand có rất nhiều lựa chọn để tiết kiệm chi phí

Tại Úc có nhiều khu chợ bán hàng Secondhand với chi phí khá rẻ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy quần áo của nhiều thương hiệu lớn tại đây với chi phí rẻ hơn giá gốc rất nhiều lần. Không những bạn có thể tiết kiệm chi phí cho chính mình, mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tác động tích cực đến tự nhiên.

Một cửa hàng Secondhand ở Úc

Những kỹ năng cần có để bắt đầu cuộc sống của du học sinh

Mình cho rằng bản thân đã có cuộc sống du học sinh ở Úc vô cùng thành công nhờ vào những gì mình học tập được ở Việt Nam và trau dồi không ngừng nghỉ khi sang Úc. Bên dưới là một số kỹ năng mình thấy là thực sự cần thiết nếu bạn muốn bắt đầu cuộc sống mới ở Úc:

 • Tự lập: Yếu tố hang đầu là tự lập vì tại đây chỉ có bạn mà thôi. Việc sống không có gia đình bên cạnh sẽ vất vả cả về tinh thần và thể chất trong thời gian đầu, vì vậy hãy mạnh mẽ lên và vượt qua khoảng thời gian khó khăn ban đầu.
 • Lạc quan: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn có thể phát huy được yếu tố tự lập. Chương trình học tập mới lạ và căng thẳng, xa gia đình, chỉ có bản thân bạn… Hãy vượt qua tất cả bằng sự lạc quan máu lửa của một du học sinh trẻ tuổi nhé !
 • Tham gia các cộng đồng người Việt: Ở đây bạn có thể chia sẻ các vấn đề khó khăn, vui buồn trong cuộc sống du học sinh tại Úc, hơn nữa lại cùng chung văn hóa nên rất dễ dàng kết bạn.
 • Chủ động: Chủ động trong mọi chuyên: Giao tiếp, học tập, trải nghiệm… Có như vậy thì bạn mới mau chóng thích nghi và làm quen với môi trường sống ở đây.
 • Tập luyện thể dục thể thao: Chắc chắn bạn cần tự chăm sóc bản thân để có một sức khỏe tốt, từ đó mới có thể học tập, làm việc tốt.

=> Trên đây là tất cả những kinh nghiệm của mình trong thời gian du học tại Úc. Hãy đọc kỹ và luôn chuẩn bị cho mình một hành trang thật vững chắc trước khi tự lập bước vào cuộc sống của một du học sinh nhé, chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm: Trải nghiệm những điều thú vị trong văn hóa ẩm thực Úc qua góc nhìn du học sinh

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  096.1157.111
  icons8-exercise-96 chat-active-icon