Chính phủ Australia tăng lệ phí đối với các nhà đầu tư nước ngoài

Đế quá trình đầu tư các dự án bất động sản tại Úc diễn ra thuận lợi, các nhà đầu tư nước ngoài cần tìm hiểu kỹ các thông tin về chính sách, luật pháp và đặc biệt là giấy phép FIRB đối với nhà đầu tư nước ngoài được ban hành bởi chính phủ Úc.

FIRB là gì?

FIRB – Foreign Investment Review Board là Hội đồng xét duyệt và kiểm soát đầu tư nước ngoài của Úc. Theo quy định của chính phủ Úc, tất cả những người không phải là công dân Úc sẽ được yêu cầu nộp đơn phê duyệt quyền đầu tư nước ngoài trước khi mua bất động sản. Sau khi được chấp thuận bởi FIRB, nhà đầu tư nước ngoài có thể mua bất động sản Úc mà không phải chịu bất cứ ràng buộc nào. Đặc biệt, có thể sở hữu bất động sản vĩnh viễn và không giới hạn về số lượng bất động sản đầu tư. 

Trên thực tế, FIRB không chỉ xét duyệt giới hạn trong lĩnh vực Bất động sản, mà còn áp dụng cho các lĩnh vực khác. Đặc biệt, FIRB rất quan trọng đối với những người xin visa định cư theo diện đầu tư.

Ai cần nộp đơn xin FIRB?

 • Người nước ngoài không sở hữu visa Úc: chỉ được phép đứng tên, sở hữu bất động sản mới, chưa từng được sử dụng trước đây hoặc nhà dự án đang trong quá trình xây dựng.
 • Người đang tạm trú tại Úc với các loại visa tạm có thời hạn trên 12 tháng (visa du học, visa kinh doanh, đầu tư, visa 188, visa 132…): được phép mua nhà cũ để làm nơi cư trú chính tại Úc và phải bán bất động sản đó khi rời khỏi Úc.

Nhà đầu tư nước ngoài cần nộp đơn xin FIRB trong trường hợp nào?

 • Đầu tư BĐS
  • Bất động sản nhà ở (Residential real estate)
  • Bất động sản thương mại (Commercial real estate)
  • Đất nông nghiệp (Agricultural land)
 • Đầu tư kinh doanh

Ngoài phí FIRB, nhà đầu tư còn phải đóng các loại thuế và phí khác khi đầu tư BĐS ở Úc

Hình phạt đối với nhà đầu tư không tuân thủ quy định của FIRB

Các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tại Úc nên hoàn tất đầy đủ thủ tục và được FIRB chấp thuận. Trong trường hợp không có đầy đủ các yếu tố này, nhà đầu tư phải chịu các phán quyết bất lợi theo luật pháp của Úc.

Quy trình đăng ký FIRB

 • Truy cập website FIRB để đăng ký trực tuyến.
 • Theo đường link để chọn Mẫu đơn xin đầu tư nước ngoài của Cục Thuế Úc.
 • Hoàn thành mẫu đơn đăng ký với các thông tin chi tiết trên passport, visa và các giấy phép chấp thuận FIRB trước đây (nếu có).
 • Cung cấp chi tiết địa chỉ và thông tin cụ thể về bất động sản mà bạn sẽ mua.
 • Đọc kỹ các điều khoản và ký tên xác nhận vào đơn đăng ký.
 • Nộp đơn và lệ phí theo quy định.
 • Trong vòng 2-4 tuần kể từ ngày nộp đơn, nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cấp giấy chấp thuận cho phép mua bất động sản Úc.(Giấy phép có thể nhận qua email). 

Để đơn giản hóa quy trình đăng ký FIRB, nhà đầu tư có thể nhờ luật sư có chuyên môn về đầu tư bất động sản nhằm cung cấp các ý kiến tư vấn pháp lý cần thiết và hoàn thiện thủ tục cho các nhà đầu tư.

Phí FIRB đã tăng gấp đôi từ ngày 29/7/2022.

Được biết, chính phủ Lao động của thủ tướng Anthony Albanese đang thực hiện cam kết bầu cử của mình là tăng phí và hình phạt đầu tư nước ngoài. Từ thứ sáu ngày 29 tháng 7, phí đăng ký đầu tư nước ngoài đã tăng gấp đôi. 

Giải quyết khả năng chi trả nhà ở và giúp nhiều người Úc sở hữu nhà hơn là một thách thức lớn và đó cũng chính là một trong những lý do mà Chính phủ nước này nghiêm túc thực hiện kiểm soát và quản lý qua việc tăng chi phí đầu tư BĐS của người nước ngoài.

Đặc biệt, để giải quyết thách thức trên, chính phủ Albanese có một chương trình cải cách nhà ở đầy tham vọng. Những thay đổi đối với phí đầu tư nước ngoài và hình phạt sẽ là 1 trong những yếu tố giúp chương trình cải cách này được thực hiện.

Trước tình hình trên, chính phủ Úc tuyên bố Úc vẫn sẽ tiếp tục hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài với những chính sách khuyến khích đầu tư và định cư hấp dẫn. Hiện tại, Úc tiếp tục vẫn sẽ là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Giới chức Úc cho biết quốc gia này sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư trên toàn cầu các định chế pháp lý vững mạnh, các quy định rõ ràng và lực lượng lao động có trình độ cao. Úc luôn coi trọng vai trò của đầu tư nước ngoài vào Úc vì đây là nhân tố quan trọng đối với kinh tế Úc hiện tại và trong tương lai.

Sở dĩ, chính phủ Úc đưa ra các chính sách kiểm soát đầu tư nước ngoài chặt chẽ hơn nhằm thu thêm nguồn ngân sách, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ trong khâu xử lý và hỗ trợ nhà đầu tư trong quy trình đầu tư bất động sản. Ngoài ra, do sức cạnh tranh thu hút vốn nước ngoài đầu tư vào BĐS Úc mạnh hơn nhiều so với các thị trường tương tự như Mỹ hay Canada nên thị trường BĐS Úc trở nên đắt giá hơn bao giờ hết. Chính vì thế, không có lý do gì để gây cản trở các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Úc, đặc biệt là nhà đầu tư Châu Á vốn coi thị trường BĐS Úc an toàn, đem lại nguồn vốn lợi ích lâu dài cho nhà đầu tư, thậm chí còn thúc đẩy nhu cầu định cư của người nước ngoài vào quốc gia được mệnh danh là xứ sở chuột túi.

Trước tình hình phí xin giấy phép FIRB tăng gấp đôi, nhà đầu tư nước ngoài đang cân nhắc để tham gia vào thị trường bất động sản Úc cần hành động gì?

Nhà đầu tư nên chọn lựa những dự án căn hộ đã được chủ đầu tư xin giấy phép FIRB từ trước. Tại Úc, một số chủ đầu tư đã chủ động xin giấy phép này từ trước để thuận tiện cho các thủ tục giấy tờ cho người nước ngoài. Vì vậy, giao dịch của khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự tăng vọt của phí FIRB. Ngoài ra, nhà đầu tư Việt có thể lựa chọn dự án nhà đất (House&Land) của chính phủ. Với sự lựa chọn này, nhà đầu tư không cần phải xin giấy phép FIRB giúp tiết kiệm chi phí đầu tư đáng kể trong năm đầu tiên.

Quý đọc giả quan tâm đến chủ đề trên xin vui lòng liên hệ đội ngũ biên tập của Yarraland để biết thêm thông tin chi tiết.

Original Source: The treasury-Australian Government
Edited Source: Yarraland

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

  096.1157.111
  icons8-exercise-96 chat-active-icon