Thị trường lao động Úc tốt hơn bao giờ hết với tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục 3,5%

Số liệu thống kê chính về thị trường lao động Úc

Theo các ước tính được điều chỉnh định kỳ, vào tháng 6 năm 2022:

Tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 3,5%.
Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên 66,8%.
Việc làm tăng lên 13.599.300.
Tỷ lệ có việc làm trên dân số tăng lên 64,4%.
Tỷ lệ thiếu việc làm tăng lên 6,1%.
Số giờ làm việc hàng tháng giảm dưới 0,1% xuống 1.856 triệu.

 

Phân tích chi tiết về tỷ lệ thất nghiệp ở Úc:

Theo các ước tính được điều chỉnh theo định kỳ, vào tháng 6 năm 2022:

Tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 3,5%.
Tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn 1,7 điểm vào tháng 3 năm 2020.
Số người thất nghiệp giảm 54.300 người xuống còn 493.900 người.
Số người thất nghiệp thấp hơn 225.500 người so với tháng 3 năm 2020.
Tỷ lệ người trẻ thất nghiệp giảm còn 7,9%.
Tỷ lệ người trẻ thất nghiệp thấp hơn 3,7 điểm so với tháng 3 năm 2020.

Theo số liệu của Cục Thống kê Úc (ABS), tỷ lệ thất nghiệp của nước Úc phổ biến là 5%-6% trong 10 năm qua. Đây được cho là tỷ lệ thất nghiệp mục tiêu để duy trì nền kinh tế ổn định, phát triển của nền kinh tế Úc.Tuy nhiên, dựa vào biểu đồ về tỷ lệ thất nghiệp của Cục Thống kê Úc (ABS) công bố vào tháng 6/2022, tỷ lệ thất nghiệp của Úc thời gian gần đây có những biến động đặc biệt:

Tại thời điểm trước đại dịch Covid bùng nổ, cụ thể tháng 1/2022, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5,3%. Nếu so với mức tỷ lệ thất nghiệp mục tiêu thì đây là con số biểu thị mức ổn định của nền kinh tế Úc.

Trong bối cảnh đại dịch Covid, cụ thể tháng 7/2020, Úc ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp cao ở mức 7.5%. Đây là dấu hiệu “báo động” đối với nền kinh tế quốc gia. Cuộc khủng hoảng Covid-19 cùng những biện pháp chống dịch nghiêm ngặt như giãn cách xã hội, đóng cửa biên giới,..đã gây ra sự bất ổn kinh tế, gián đoạn thị trường, thương mại trì trệ.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là tỷ lệ thất nghiệp của Úc gần đây đã được ABS công bố hiện thấp kỷ lục, ở ngưỡng 3,5% vào tháng 6/2022. Đây là mức tỷ lệ thấp nhất trong 10 năm gần đây và được cho là tín hiệu tích cực báo hiệu cho sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Úc sau đại dịch.

Sau khi trải qua “cú sốc bất lợi nhất trong vòng một thế kỷ”do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song nền kinh tế Úc cũng đã chuyển mình, phục hồi mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, nền kinh tế Úc đứng trước các cơ hội đan xen không ít rủi ro. Cụ thể là vấn đề về nguồn lao động. Sự hồi phục mạnh của kinh tế Úc sau Covid đã mở ra cơ hội việc làm cho người lao động khi các doanh nghiệp đã trở lại thị trường và dần ổn định, phát triển. Bên cạnh cơ hội đó, thị trường Úc cũng phát sinh vấn đề về thiếu hụt lực lượng lao động, nhu cầu bổ sung lực lượng lao động nhập cư nước ngoài tăng cao trước tốc độ phục hồi, phát triển của các ngành nghề.

Điều này chứng tỏ nước Úc hiện nay đang có nhu cầu nhập cư lớn vì thế các chính quyền tiểu bang đang đưa ra đề xuất để nới lỏng và mở rộng các chính sách nhập cư nhằm bù đắp lượng lao động thiếu hụt. Theo lời khuyên của chính phủ New South Wales đối với tân Thủ hiến Dominic Perrottet, Úc cần một đợt gia tăng nhập cư lớn, khoảng 2 triệu người trong vòng 5 năm để tái thiết nền kinh tế và giải quyết tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng.

Với nhu cầu trên của nền kinh tế Úc, cơ hội cho nguồn lao động Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là những lao động có tay nghề, khả năng cạnh tranh cao. Ngoài ra, dưới góc độ là nhà đầu tư, BĐS sẽ là lĩnh vực phát triển mạnh mẽ vì nhu cầu nhà ở của nguồn lao động nhập cư tăng. Điều này phản ánh qua giá tiền thuê tăng kỷ lục trong 3 tháng qua. Chúng tôi sẽ có bài đăng chi tiết về vấn đề này ở những bản tin sau.

Quý đọc giả quan tâm đến chủ đề trên xin vui lòng liên hệ đội ngũ biên tập của Yarraland để biết thêm thông tin chi tiết.

Original Source:.abs.gov.au
Edited Source: yarraland.com

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon