Nhìn lại hoạt động ban hành chính sách tiền tệ của ngân hàng dự trữ trung ương Úc (RBA) từ giai đoạn COVID-19 đến nay

Những điều RBA đã làm tốt từ giai đoạn Covid-19 đến nay:

Những điều mà RBA đã làm tốt có thể kể đến cách họ vượt qua tình trạng bất ổn trong hai năm rưỡi qua. Đã có rất nhiều sự quan ngại về mức độ tàn phá mà đại dịch Covid-19 có thể gây ra. Tuy nhiên, với một số sáng kiến ​​tốt, RBA đã phản ứng rất nhanh ngay khi Covid bùng nổ vào tháng 3 năm 2020:

  • Cắt giảm lãi suất cơ bản 0,75% vào tháng 3 năm 2020 và sau đó là 0,15% vào tháng 11 năm 2020, do đó tỷ lệ lãi suất cơ bản dường như bằng 0% (tỷ lệ lãi suất mục tiêu là 0,10%).
  • Thành lập  Bộ phận gọi vốn có kỳ hạn để cho các ngân hàng vay 188 tỷ đô la với lãi suất cố định chỉ 0,10% trong 3 năm. Thông qua Bộ phận gọi vốn có kỳ hạn này, các ngân hàng đã cung cấp cho khách hàng lãi suất cho vay bất động sản rất rẻ – thường dưới 2% /năm, nhờ đó đã mang lại niềm tin cho người vay cũng như cải thiện dòng tiền các hộ gia đình trong thời kỳ bất ổn. RBA đã đóng cửa cơ sở này vào tháng 6 năm 2021.
  • FBA cũng tham gia vào kiểm soát đường cong lợi suất . Điều này có nghĩa là Ngân hàng dự trữ Trung ương Úc đã tích cực tham gia vào thị trường trái phiếu để duy trì lãi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm ở mức 0,10% (lãi suất cơ bản), thường thông qua việc mua trái phiếu chính phủ.

Những điều RBA đã làm không tốt  từ giai đoạn Covid-19 đến nay:

Thứ nhất, Thống đốc Philip Lowe của RBA đã thông qua một thông lệ bất thường trong việc cung cấp hướng dẫn về lãi suất kỳ hạn. Cho đến năm ngoái, Thống đốc RBA cho biết cơ quan này cam kết đảm bảo với người dân Úc rằng RBA sẽ không tăng lãi suất cho đến năm 2024. Ông nói rằng dự đoán của ông phù hợp với kỳ vọng về kinh tế của RBA, không bao gồm lạm phát cao hơn vào thời điểm đó. Thế nhưng về mặt lịch sử, RBA hiếm khi đưa ra bình luận và để thị trường tự điều chỉnh, trái ngược với những quyết định gây tranh cãi như Philip Lowe.

Thứ hai, RBA không những đã tăng lãi suất cơ bản quá muộn và có lẽ còn tăng quá nhanh. Vào nửa đầu năm 2021, nền kinh tế Úc đã có dấu hiệu phục hồi. Mặc cho chính sách phong tỏa đã gây ra một số khó khăn về kinh tế song, ngay sau khi chúng được dỡ bỏ, chi tiêu đã tăng trở lại vô cùng mạnh mẽ, hiện đã tăng mạnh lãi suất lên 1,75% chỉ trong 4 tháng. Được biết, RBA mới chỉ làm điều đó một lần trước đây vào năm 1994 khi tăng lãi suất cơ bản lên 2,75% trong vòng 5 tháng.

Cuối cùng, RBA đã từ bỏ việc kiểm soát đường cong lợi suất của mình mà không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào, làm sụp đổ thị trường trái phiếu. Ban đầu khi RBA bắt đầu kiểm soát đường cong lợi suất, cơ quan này chỉ mất 11 ngày và mua 27 tỷ USD trái phiếu chính phủ để lãi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm bằng với lãi suất cơ bản, tức là 0,10%. Sau sự can thiệp ban đầu đó, RBA không hành động thêm nhiều. Tuy nhiên, vào tháng 7/2021, RBA thông báo rằng họ sẽ đảo ngược động thái kiểm soát đường cong lợi suất và từ bỏ hoàn toàn vào cuối tháng 10/2021. Do đó, từ tháng 9 đến đầu tháng 11/2021, lãi suất trái phiếu 3 năm tăng gấp 10 lần, tức là tăng từ 0,10 % đến trên 1,00%. Điều này khiến giá trị trái phiếu giảm và tăng chi phí vay vốn cho các ngân hàng và doanh nghiệp.

Những điều RBA đáng ra phải làm tốt hơn

Thứ nhất, RBA nên giữ vững truyền thống lịch sử của mình là không cung cấp bất kỳ hướng dẫn lãi suất nào và cho phép thị trường tự do thực hiện chức năng của nó. Đây là điều mà các ngân hàng trung ương khác đã làm trong nhiều thập kỷ.

Thứ hai, trong năm 2021, RBA lẽ ra phải rõ ràng về việc lãi suất 0% đã không còn cần thiết nữa. Cơ quan này có thể bắt đầu tăng dần lãi suất mỗi tháng – chỉ 0,10%. Điều này sẽ cho phép nền kinh tế từ từ trở lại mức trước đại dịch và việc đo lường tác động tăng lãi suất sẽ đảm bảo họ sẽ không lạm dụng nó.

Cuối cùng, việc từ bỏ kiểm soát đường cong lợi suất hầu như chỉ trong một đêm đã gây ra thiệt hại không đáng có. Lẽ ra họ phải thực hiện việc đảo ngược tuần tự. Nếu RBA chuẩn bị can thiệp và thao túng lợi tức trái phiếu kỳ hạn 3 năm, thì cơ quan này có trách nhiệm loại bỏ sự can thiệp đó để hạn chế tối đa sự lũng đoạn thị trường.

Phản ứng của chính phủ Úc để rà soát lại hoạt động của RBA

Bộ trưởng Ngân khố Chalmers đã công bố một cuộc kiểm tra RBA và sẽ được trình cho chính phủ vào tháng 3 năm 2023. Cả hai đảng đều hứa sẽ tiến hành đánh giá nếu đắc cử.

Nhiều người dự kiến rằng thành phần ban lãnh đạo của RBA sẽ do đó mà thay đổi. Ví dụ: Nhiều học giả hơn và ít doanh nhân hơn. Ngoài ra,Thống đốc tiếp theo của RBA (nhiệm kỳ của Lowe kết thúc vào tháng 9 năm 2023) dự kiến sẽ là người được bổ nhiệm ngoài.

Kết luận

Nhìn chung, phản ứng ban đầu của RBA trước đại dịch là đúng đắn và không có cơ sở gì để chỉ trích họ. Cơ quan này đã hành động nhanh chóng và sáng kiến của họ đã giúp người dân Úc vượt qua thời kỳ khó khăn, duy trì sức khỏe của nền kinh tế cơ bản ổn định.

Tuy nhiên, trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh, việc loại bỏ các biện pháp hỗ trợ đại dịch là không thể tránh khỏi. Nhưng không may, các hành động của cơ quan này (hoặc chậm trễ) có thể gây ra một số thiệt hại về kinh tế, mặc dù có thể chỉ là tạm thời. Cuộc kiểm tra RBA hoàn toàn đúng thời điểm. 

Original Source: Stuart Wemyss
Edited Source: Yarraland

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon