Hơn 50% tổng số bất động sản thương mại được đầu tư bởi người nước ngoài trong năm 2022 

Các số liệu thống kê từ Ray White Commercial:

Doanh số bán hàng xuyên biên giới cho nhà đầu tư nước ngoài chiếm 56% tổng số giao dịch thương mại trong quý đầu tiên của năm 2022 khi các nhà đầu tư xem Úc là “nơi trú ẩn an toàn” cho đồng tiền trước bối cảnh lạm phát ngày một gia tăng.

Trưởng bộ phận nghiên cứu thương mại Ray White Vanessa Rader cho biết nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài đã phục hồi sau khi chiếm 30% doanh số bán hàng vào năm 2021. Bà Rader cho biết: “ Trong năm nay trên khắp nước Úc, chúng tôi chứng kiến 56% dòng vốn chảy vào bất động sản thương mại là từ các nguồn vốn đến từ nước ngoài với 48% đại diện cho nhà cung cấp, tỷ lệ sở hữu nước ngoài ròng (a net increase in foreign ownership) tăng 8% cho đến nay.”Trong quý đầu tiên của năm 2022, có 593 giao dịch bất động sản thương mại (hơn 2 triệu đô la) với tổng trị giá 8,69 tỷ đô la.

Phần lớn hoạt động đến từ New South Wales, tiếp theo là Victoria, và hai tiểu bang này cùng nhau chiếm 74% tổng lượng. Ở New South Wales, nhà đầu tư xuyên biên giới chiếm 68% tổng doanh số bán hàng, trong khi ở Victoria con số này giảm xuống còn 63%. Nhà cung cấp ra nước ngoài cũng lần lượt chiếm 53% và 64% doanh số bán hàng này. Bà Rader cho biết người nước ngoài đầu tư vào thị trường Úc hiện là một xu hướng mạnh mẽ trong thập kỷ qua.

Trong 10 năm qua, trung bình những nhà đầu tư tư nhân( private buyers)  đã rời khỏi thị trường thương mại với tốc độ 2,4 tỷ đô la mỗi năm. Ngược lại, những nhà đầu tư xuyên biên giới (cross-border buyers) hàng năm tiếp tục tăng chỗ đứng của họ đối với bất động sản thương mại của Úc với tốc độ trung bình là 4,93 tỷ đô la mỗi năm, với các tổ chức cũng tăng trung bình 1,22 tỷ đô la mỗi năm.

Các lĩnh vực đầu tư

Mặc dù thị trường văn phòng ghi nhận có tỷ lệ trống cao, song giao dịch văn phòng vẫn chiếm chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất trong quý 1/2021, tiếp đến là khu công nghiệp và bán lẻ. Ngoài ra, khối lượng đầu tư vào khách sạn cũng tăng nhẹ, báo hiệu sự quay trở lại sau năm 2021 trầm lắng và được dự đoán sẽ tăng thêm vào năm 2022, đặc biệt là từ các nhà đầu tư Singapore. Với sự phát triển tương đối ổn định của nền kinh tế Úc, bà Rader cho biết đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục tăng trong suốt năm 2022.

Các quốc gia đầu tư mạnh vào thị trường Úc

Bất chấp những lo ngại về lạm phát, Úc vẫn là một lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới. Các khoản đầu tư lớn nhất đến từ Hoa Kỳ, Canada cùng với các quốc gia châu Á như Hồng Kông, Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc. Các quốc gia châu Âu cũng đã nhìn thấy sức hấp dẫn đến từ thị trường Úc. Vì thế, các nước như Đức, Thụy Sĩ và Pháp cũng như Vương quốc Anh cũng đang phát triển danh mục đầu tư một cách đa dạng và mạnh mẽ. 

Quý độc giả quan tâm đến chủ đề trên xin vui lòng liên hệ đội ngũ biên tập của Yarraland để biết thêm thông tin chi tiết.

Original Source: Rowan Crosby
Edited Source: Yarraland

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon