Chính phủ Úc công bố chỉ tiêu nhập cư năm 2022-2023 – Đâu là cơ hội cho người Việt muốn định cư?

Ngày 29/03/2022, chính phủ Úc đã ra thông báo về chỉ tiêu nhập cư cho năm 2022-2023 nhằm tập trung vào các diện thị thực giúp phân bổ nhân lực phù hợp với các tiểu bang  với mục tiêu vực dậy nền kinh tế Úc trong bối cảnh hậu Covid-19. Vì lý do đó, Chính Phủ Úc đã có sự thay đổi đối với từng diện visa. 

Quy mô và thành phần chương trình

Quy mô và thành phần của Chương trình định cư được thiết lập hàng năm cùng với quy trình Ngân sách của Chính phủ Úc. Để cung cấp thông tin nhằm thiết lập chỉ tiêu và chính sách trong Chương trình định cư 2022-2023, Bộ Nội vụ đã tham khảo ý kiến rộng rãi cùng chính quyền các bang và vùng lãnh thổ, đại diện của các học viện, ngành, công đoàn và các tổ chức cộng đồng trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2021. Bộ cũng mời công chúng đệ trình như một phần của quá trình lập kế hoạch Chương trình định cư 2022-2023.

Nội dung đệ trình của công chúng, dự báo về kinh tế và lực lượng lao động, nghiên cứu quốc tế, di cư ròng ra nước ngoài, mô hình kinh tế và tài khóa đều được tính toán và xem xét kỹ lưỡng khi lập kế hoạch chương trình.

Các loại thị thực được đề cử của Tiểu bang và Vùng lãnh thổ – phân bổ đề cử 2022-2023

Theo các thiết lập của Chương trình định cư 2022-2023, phân bổ đề cử được cung cấp cho các Quốc gia và Vùng lãnh thổ trong các loại thị thực sau:

  • Thị thực tay nghề được tiểu bang đề cử (subclass 190)
  • Thị thực tay nghề vùng miền (subclass 491)
  • Chương trình Đầu tư và Đổi mới Doanh nghiệp (BIIP)

Mỗi Bang và Vùng lãnh thổ sẽ đánh giá những người nộp đơn đủ điều kiện dựa trên các tiêu chí dành riêng cho quyền tài phán của họ.

Chương trình định cư 2022-2023 là 160.000 suất với thành phần như sau:

  • 109.900 suất sẽ dành cho các đương đơn di dân theo diện lao động có tay nghề nhằm cải thiện năng lực sản xuất của nền kinh tế và lấp đầy tình trạng thiếu hụt nhân lực trên thị trường lao động Úc.
  • 50.000 suất sẽ dành cho diện gia đình, cho phép người Úc đoàn tụ với các thành viên gia đình từ nước ngoài và cung cấp cho họ con đường trở thành công dân.
  • 100 suất còn lại sẽ dành cho diện đủ điều kiện đặc biệt , bao gồm thị thực cho những người có hoàn cảnh đặc biệt, gồm cả người có quốc tịch Úc, trở lại Úc sau một thời gian ở nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Quốc tịch, Dịch vụ Di cư và Các vấn đề Đa văn hóa của Úc có thể phân bổ lại các suất giữa các loại thị thực dành cho diện lao động có tay nghề trên cơ sở liên tục để ứng phó với các điều kiện kinh tế thay đổi bất ngờ trong mọi hoàn cảnh.

Kết luận

Số lượng thị thực định cư theo diện Kinh doanh Đổi mới & Đầu tư giảm nhẹ từ 13500 (2021-2011) xuống còn 9500 (2022-2023), giảm 30% so với năm ngoái. Điều này cho thấy Chính phủ Úc hiện không ưu tiên nhóm đối tượng là các lãnh đạo của các doanh nghiệp, hay diện nhập cư dành cho chủ kinh doanh. Việc cắt giảm này nhằm cân bằng số lượng doanh nghiệp và người lao động. Và đặc biệt, do nhu cầu nguồn lao động tăng cao nhằm lấp đầy sự thiếu hụt của thị trường lao động Úc sau đại dịch Covid-19, nên đây là thời điểm mà Úc cần tập trung vào đối tượng là các lực lượng lao động. Vì thế, các diện thị thực bảo lãnh vùng miền, bảo lãnh tiểu bang và chủ lao động bảo lãnh được ưu tiên tăng mạnh trong khi diện Kinh doanh Đổi mới và Đầu tư giảm nhẹ so với năm 2021. Tuy nhiên, 30% vẫn là mức giảm ổn định so với các năm trước. Điều này phản ánh sự phát triển ổn định của nền kinh tế Úc cũng như tầm nhìn chiến lược của chính phủ Úc trong thị trường kinh tế đầy biến động.

Có thể thấy, số lượng thị thực định cư theo diện lao động có tay nghề cao được phân bổ thêm gần 50.000 thị thực so với năm ngoái. Chủ yếu số lượng tăng này được dành cho các diện thị thực bảo lãnh vùng miền, bảo lãnh tiểu bang , chủ lao động bảo lãnh và tay nghề độc lập. Điều này cho thấy sự chú trọng của Bộ Nội vụ Úc đối với việc thu hút lực lượng lao động phù hợp với yêu cầu của từng khu vực và lĩnh vực để nhanh chóng vực dậy nền kinh tế Úc. Các chuyên gia di trú Úc cho rằng việc gia tăng hạn ngạch visa tay nghề và giảm chỉ tiêu dành cho visa doanh nhân/đầu tư được xem là giải pháp cho việc cân bằng thị trường lao động trong bối cảnh nước Úc thiếu hụt nhân lực trầm trọng sau gần 2 năm đóng cửa biên giới do dịch bệnh. Dự đoán rằng, số lượng người nước ngoài nhập cư vào Úc sẽ tăng trong thời gian tới. Đây không chỉ là cơ hội lớn dành cho du học sinh, người lao động có tay nghề cao, người lao động Việt Nam muốn định cư mà còn là cơ hội vàng để tìm việc làm tại Úc. Song song với sự tăng trưởng về số lượng người nhập cư tại Úc thì nhu cầu về nhà ở cũng sẽ tăng cao theo lượng người nhập cư.  

Quý độc giả quan tâm đến chủ đề trên xin vui lòng liên hệ đội ngũ biên tập của Yarraland để biết thêm thông tin chi tiết.

Original Source: The Department of Home Affairs
Edited Source: Yarraland

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon