Ngân hàng dự trữ trung ương Úc (RBA) tăng lãi suất cơ bản lên mức 2.6%

Lãi suất ngân hàng trung ương (cash rate) là gì?

Lãi suất ngân hàng trung ương là thuật ngữ được sử dụng ở Úc cho tỷ giá ngân hàng và là lãi suất mà ngân hàng trung ương đồng nhất tính cho các khoản vay qua đêm giữa các ngân hàng thương mại.Tỷ lệ lãi suất ngân hàng trung ương tỉ lệ thuận với lãi suất ngân hàng. Vì thế, khi chính phủ thu phí lãi suất ngân hàng trung ương càng cao thì lãi suất ngân hàng càng tăng.

Ngân hàng dự trữ trung ương Úc tăng lãi suất cơ bản lên mức 2.60%

Hội đồng đã quyết định tăng mục tiêu lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản lên 2,60% tại cuộc họp ngày hôm nay. Lãi suất trên số dư Kết toán hối đoái cũng được tăng 25 điểm cơ bản lên 2,50%. Hội đồng quản trị đang nỗ lực để dần dần đưa lạm phát trở lại phạm vi 2-3%. Việc tăng lãi suất hiện tại sẽ giúp đạt được mục tiêu này và có thể sẽ cần phải tăng thêm trong những tháng tới. Chỉ trong một thời gian ngắn, lãi suất cơ bản đã tăng lên đáng kể. Do đó, Hội đồng đã đồng ý tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong tháng này trong khi xem xét triển vọng lạm phát và mở rộng kinh tế của Úc.

Như trường hợp của hầu hết các quốc gia, lạm phát ở Úc quá cao. Nhu cầu nội địa mạnh ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng của nền kinh tế cũng có tác động đến lạm phát cao này. Tuy nhiên, nguyên nhân phần lớn được giải thích vẫn là từ các yếu tố bên ngoài toàn cầu như chiến tranh, giá xăng, dầu, than tăng,…Lạm phát dự kiến ​​sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng tới, trước khi lạm phát sau đó giảm trở lại khoảng 2-3%. Lạm phát được kỳ vọng sẽ được điều tiết trong năm tới phản ánh việc giải quyết các vấn đề liên quan đến nguồn cung toàn cầu, sự giảm giá gần đây của một số hàng hóa và tác động của việc tăng lãi suất. Kỳ vọng lạm phát trung hạn vẫn được duy trì tốt, và điều quan trọng là điều này vẫn xảy ra. Dự báo trung tâm của Ngân hàng là lạm phát CPI vào khoảng 7¾ % so với năm 2022, trên 4% một chút so với năm 2023 và khoảng 3% vào năm 2024.

Mức kỷ lục của các điều khoản thương mại đang thúc đẩy thu nhập quốc dân trong khi nền kinh tế Úc vẫn đang phát triển vững chắc. Do thị trường việc làm cực kỳ cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc lấp đầy các vị trí còn trống. Vào tháng 8, tỷ lệ thất nghiệp là 3,5%, gần với mức thấp nhất trong gần 50 năm. Cả số lượng việc làm và tin tuyển dụng đều ở mức rất cao, điều này cho thấy tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới.

Mặc dù vẫn thấp hơn so với các nền kinh tế tiên tiến khác, nơi lạm phát mạnh hơn, tăng trưởng tiền lương vẫn tăng so với mức thấp trong những năm gần đây. Hội đồng quản trị sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ sự phát triển của chi phí lao động và hành vi của các doanh nghiệp trong việc thiết lập giá trong thời gian tới do thị trường lao động thắt chặt và áp lực giá nguyên liệu đầu vào (upstream price).

Một vấn đề khác là cách chi tiêu của các hộ gia đình Úc đang dần điều chỉnh theo thời kỳ kinh tế khó khăn hơn. Ngân sách cho các hộ gia đình đang bị áp lực bởi lạm phát và lãi suất ngày càng tăng. Ngoài ra, niềm tin của người tiêu dùng đã giảm, và sau những đợt tăng giá đáng kể trước đó, giá nhà hiện đang giảm xuống. Tuy nhiên, mọi người đang chuyển sang xu hướng thuê nhà nhiều hơn, làm nhiều giờ hơn và kiếm được nhiều tiền hơn. Do đó, nhiều hộ gia đình đã tích lũy được khoản dự trữ tài chính khá lớn và tỷ lệ tiết kiệm vẫn cao hơn so với trước đại dịch.

Việc tăng lãi suất mới nhất được công bố hôm nay sẽ giúp đạt được trạng thái cân bằng lâu dài hơn giữa cung và cầu trong nền kinh tế Úc. Điều này là cần thiết để giảm lạm phát một lần nữa. HĐQT dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong những năm tới. Nó giám sát chặt chẽ chi tiêu của hộ gia đình,hành vi thiết lập tiền lương và giá cả và nền kinh tế toàn cầu. Đánh giá của Hội đồng quản trị về triển vọng lạm phát và thị trường lao động, cùng với dữ liệu mới sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến mức độ và thời điểm tăng lãi suất trong tương lai. Hội đồng quản trị vẫn kiên định với quyết tâm đưa lạm phát trở lại mục tiêu và sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để đạt được điều đó

Quý độc giả quan tâm đến chủ đề trên xin vui lòng liên hệ đội ngũ biên tập của Yarraland để biết thêm thông tin chi tiết.

Original Source: RBA
Edited Source: Yarraland

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon