Capital Growth trong đầu tư bất động sản

Chắn chắn một điều là 100% các nhà đầu tư khi quyết định bỏ tiền vào một bất động sản đều quan tâm đến Capital growth (tăng trưởng vốn). Hãy cùng Cường Nguyễn tìm hiểu về capital growth và cách lựa chọn các bđs có tiềm năng tăng trưởng vốn

Capital growth là gì?

Một cách dễ hiểu, capital growth là tài sản của bạn tăng giá trị theo thời gian. Bạn có thể tính toán capital growth bằng cách tìm sự khác biệt giữa giá trị thị trường hiện tại của khoản đầu tư của bạn và giá bạn mua ban đầu.

Ví dụ: Nếu bạn mua một bất động sản với giá $600.000 năm trước và hiện tại trị giá $650.000, bạn đã đạt được $50.000 capital growth.

Tăng trưởng vốn rất hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản. Trong một thị trường bất động sản đang phát triển, như chúng ta đã thấy ở Việt Nam trong những năm gần đây, bạn có thể thấy bất động sản của mình tăng giá trị bằng cách đơn giản là…không làm gì cả. Các nhà đầu tư thông minh thực hiện nghiên cứu và đầu tư vào các vùng ngoại ô đang phát triển hoặc các khu vực có nhu cầu cao liên tục đôi khi có thể đạt được mức tăng trưởng vốn gấp đôi hay gấp 3 chỉ trong nửa năm. Và hầu hết mọi người đều rất thích việc không làm mà vẫn có ăn này. ^^

Tăng trưởng vốn cũng hấp dẫn vì nó có thể bảo vệ tài sản của bạn khỏi lạm phát. Nếu bạn có 500.000 đô la trong tài khoản tiết kiệm, mặc dù bạn sẽ kiếm được tiền lãi từ số tiền này, nhưng giá trị của số tiền này sẽ không thay đổi và sức mua trên thực tế sẽ giảm theo thời gian do lạm phát.

Đạt được capital growth bằng cách nào?

Nhu cầu thị trường tăng

Có thể cho rằng một trong những cách dễ nhất để kiếm vốn tăng trưởng là thông qua nhu cầu thị trường tăng đột biến. Sự bùng nổ bất động sản có thể xảy ra do nhu cầu tăng lên hoặc nguồn cung giảm và có thể làm tăng giá trị bất động sản của bạn. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện nghiên cứu và đầu tư vào các lĩnh vực có nhiều khả năng chứng kiến ​​sự bùng nổ nhất – tăng trưởng vốn không phải lúc nào cũng được đảm bảo.

Ở Việt Nam thời gian gần đây thường có hiện tượng “sốt đất”. Giá đất một khu vực nào đó đột nhiên tăng chóng mặt nhờ nguồn tin có lợi địa phương cộng với việc hệ thống môi giới BĐS (cò đất) bơm thổi làm cho nhu cầu mua đầu tư tăng vọt khiến cho giá tăng ngoài tầm kiểm soát.

Mua rẻ hơn giá thị trường

Mua dưới giá trị thị trường có thể có nghĩa là tài sản của bạn tạo ra tăng trưởng vốn ngay lập tức. Điều này có thể xảy ra nhưng ít có khả năng xảy ra hơn trong một thị trường có xu hướng tăng. Trong một vài trường hợp bạn vẫn có một khoản đầu tư khá thơm khi mua lại BĐS với giá hời trong các mùa World Cup, Euro… hay thi thoảng mua lại các tài sản đấu giá của ngân hàng…

Cải tiến BĐS

Mặc dù điều này đòi hỏi nhiều công việc hơn một chút, nhưng việc cải tạo nhà (được thực hiện tốt và trong phạm vi ngân sách) có thể là một cách hiệu quả khác để tạo ra sự tăng trưởng vốn trên tài sản của bạn. Cho dù đó là công việc sơn nhanh chóng hay những thay đổi quan trọng hơn như mở rộng hoặc nâng cấp phòng tắm, việc cải tạo đều có khả năng làm tăng giá trị tài sản của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu biết về những cải tiến trong nhà của bạn và không thừa chi phí. Hãy lưu ý không bỏ nhiều tiền hơn vào việc cải tạo nhà của bạn so với giá trị mà bạn sẽ nhận lại.

Quy hoạch phát triển khu vực

Phát triển trong khu vực địa phương là một cách khác mà bạn có thể đạt được một số tăng trưởng vốn trên tài sản của mình. Các tiện ích mới như công viên giải trí, các lựa chọn đi lại mới, trung tâm mua sắm hoặc trường học thường làm tăng sự hấp dẫn và nhu cầu ở vùng ngoại ô, và do đó có thể tăng giá ở khu vực đó.

Lựa chọn BĐS có tiềm năng tăng trưởng vốn

Nếu bạn đang mong đợi khoản đầu tư BĐS có khả năng tăng trưởng vốn, hay cân nhắc các yếu tố sau:

Vị trí Đây luôn là chìa khóa thành công của bất cứ nhà đầu tư nào. Kể cả căn nhà tồi nhất nhưng nó trên con phố xịn nhất cũng sẽ mang lại lợi nhuận cho bạn
Khan hiếm nguồn cung Việc thiếu nguồn cung sẽ khiến tài sản của bạn trở nên nóng bỏng, vì vậy hãy cân nhắc tìm kiếm bất động sản ở những khu vực có nhu cầu cao (như một ngôi nhà ở ngoại ô khu trung tâm)
Tiềm năng phát triển  Check kỹ quy hoạch để xem khu vực bạn đang đầu tư có tiềm năng phát triển hay không? Có con đường nào sắp mở qua đó hay không, có cây cầu nào sắp được xây hay không?…
Có thể cải tạo Lựa chọn BĐS có thể cải tạo nhằm tăng giá trị cũng là một điều cần cân nhắc
Diện tích đất lớn Bất động sản có tỷ lệ đất trên tài sản cao là chìa khóa để tối đa hóa tăng trưởng vốn vì đất sẽ tăng giá trị hơn nhà theo thời gian. Đấy là lý do ở VN các nhà đầu tư hứng thú với đất nền nhiều hơn

 

Sự khác biệt giữa chiến lược đầu tư tăng trưởng vốn và thu nhập từ cho thuê là gì?

Mặc dù cả hai đều có thể mang lại hiệu quả trong việc tạo ra của cải, nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa chiến lược đầu tư tăng trưởng vốn và thu nhập cho thuê. Lựa chọn chiến lược đầu tư nào phù hợp với bạn phụ thuộc vào mục tiêu cuối cùng của bạn.

Xem thêm: Rental Yield là gì? Cách tính Rental Yield

Hãy coi tăng trưởng vốn hơn là một chiến lược dài hạn để giúp tài sản của bạn có thời gian gia tăng giá trị. Tăng trưởng vốn cũng phù hợp hơn với các nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro cao, vì mua bất động sản có tiềm năng tăng vốn cao thường đắt hơn, do đó, lợi nhuận cho thuê có thể không nhất thiết phải trang trải cho khoản thế chấp hoặc các chi phí khác của bạn.

Chiến lược đầu tư thu nhập từ cho thuê có thể phù hợp hơn với các nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro thấp vì họ có thể thấy tiền ngay từ khoản đầu tư của mình, đặc biệt nếu nó có xu hướng tích cực và thu nhập cho thuê vượt quá khoản thế chấp và các chi phí khác cần thiết để quản lý tài sản. Thu nhập bổ sung này có thể được sử dụng để trả nợ thế chấp tài sản hoặc phục vụ cuộc sống hàng ngày của bạn.

Cân nhắc khi đầu tư tăng trưởng vốn

Mặc dù việc tăng trưởng tài sản của bạn mà không cần nhấc một ngón tay nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng có một số điều cần lưu ý khi nói đến tăng trưởng vốn. Thứ nhất, điều quan trọng cần hiểu là không có gì được đảm bảo – giá trị tài sản không phải lúc nào cũng tăng liên tục, do đó, có một mức độ rủi ro với loại hình đầu tư này. Đôi khi thị trường sẽ giảm hoặc vẫn ổn định. Tăng trưởng vốn là một trò chơi dài hạn. Mặc dù bạn thường thấy các giá trị tăng lên theo thời gian, nhưng sự tăng trưởng trong quá khứ của vùng ngoại ô không nhất thiết phải đảm bảo cho những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Một yếu tố quan trọng khác đối với tăng trưởng vốn là tác động của thuế. Khi bạn bán một bất động sản đầu tư, bạn phải trả thuế trên lợi nhuận bạn kiếm được trên tài sản đó. Đây được gọi là capital gains tax (CGT). Số thuế bạn phải trả tùy thuộc vào thời gian bạn sở hữu tài sản đó và bạn là cá nhân hay công ty. Để tính toán bạn sẽ phải trả bao nhiêu CGT, hãy lấy giá bán và trừ đi giá gốc và các chi phí như phí pháp lý, thuế tem, v.v. Số tiền này là lãi (hoặc lỗ) vốn của bạn.

Nếu bạn kiếm được tiền từ một tài sản và bạn đã nắm giữ nó trong hơn 12 tháng, bạn đủ điều kiện để được chiết khấu 50% CGT. Ví dụ, nếu bạn bán một lô đất sau 18 tháng và thu được lợi nhuận là 20.000 đô la, bạn sẽ khai báo lãi vốn là 10.000 đô la trong tờ khai thuế của mình. Đối với cá nhân, thuế suất trên khoản thu nhập vốn này giống như thuế suất thuế thu nhập của bạn. Đối với các công ty, thuế suất trên bất kỳ khoản thu nhập vốn nào là 30%.

Nếu bạn quan tâm đến BĐS ÚC

Nếu bạn đang băn khoăn cho việc cất giữ tài sản và sinh lời một cách an toàn thì BĐS Úc là một hướng đi khá mới mẻ. Nhấc điện thoại lên và hẹn ngay Cường một buổi cafe để được tư vấn kỹ hơn về BĐS Úc cũng như một số sản phẩm BĐS có tiềm năng tăng trưởng vốn nhé.

 

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon