Những loại thẻ cần thiết cho du học sinh Úc

Xin chào tất cả các bạn, chúng ta đã nói nhiều về việc du học Úc cần những loại Visa nào, những yêu cầu ra sao… Bài viết hôm nay sẽ đề cập tới các loại thẻ cần thiết mà các bạn cần trang bị cho bản thân khi du học Úc, đảm bảo thuận tiện hơn trong học tập và sinh sống tại xứ sở Kangaroo đáng yêu này nhé !

Các loại thẻ thiết yếu

Ok vẫn như thường lệ, mình sẽ sắp xếp theo thứ tự mà mình thấy quan trọng nhất nhé. Lưu ý đây chỉ là ý kiên chủ quan theo kinh nghiệm bản thân, các bạn có thể tham khảo linh hoạt để có thêm kinh nghiệm khi sinh sống và du học tại đây.

Thẻ bảo hiểm y tế (OSHC)

Trong các bài viết về xin Visa, điều kiện du học… Mình đã nói \về thẻ bảo hiểm y tế (OSHC) rồi. Đây là chiếc thẻ mà bất cứ bạn du học sinh, sinh viên nào cũng cần phải có và luôn đem theo bên mình. Nó không chỉ đem lại cho bạn về quyền lợi y tế mà nó còn là loại giấy tờ quan trọng để bạn xin thị thực đó ạ.

Lưu ý: Bạn có thể chủ động hỏi người hướng dẫn tại trường về việc lấy mã số và order thẻ. Thông thường khi apply student visa là bắt buộc phải đóng tiền mua BHYT (nên check lại với chỗ bạn làm visa). Bạn sẽ được trường cấp mã số BHYT.

Thẻ bảo hiểm y tế (OSHC)

ID card (Identity card) – chứng minh thư

Đã sang tới Úc rồi thì lại nhớ kỹ cho mình, đó là: Chứng minh thư ở Úc cực kỳ quan trọng quan trọng. Nên đương nhiên vị trí thứ 2 cần lưu tâm chính là ID card (CMT Úc).

Hiểu nôm na như sau, bạn muốn tụ tập, bạn muốn party, bạn muốn vào một quán bar thì việc đầu tiên đó là dơ ngay cái ID card của bạn ra, nếu không có thì mời bạn quay về. Vậy nên khi đặt chân đến Úc trong vòng vài tháng đầu, các bạn nên đi đăng ký ngay nhé.

ID card còn có tác dụng thay thế cho Passport của bạn. Tức là nó có thể được sử dụng với rất nhiều công dụng như: đi ngân hàng, xin giấy tờ từ chính phủ, chứng minh nhân thân…

ID card (Identity card) – chứng minh thư

Student ID card – Thẻ học sinh, sinh viên

Chắc chắn rồi đã là học sinh, sinh viên là phải có loại thẻ này. Tương tự như bên Việt Nam, trong ngày tựu trường các bạn sẽ hoàn thành thủ tục nhập học, kích hoạt tài khoản uni và email trường, chụp ảnh và nhận thẻ học sinh. Nhớ mang theo hộ chiếu, bản photo visa và COE đó nhé.

Thẻ sinh viên có nhiều chức năng vô cùng tuyệt vời ngoài việ sử dụng trong trường học. Bạn sẽ được giảm giá với các dịch vụ làm đẹp, ăn uống, giải trí, shopping… tại Melbourne.

VD: Tại Melbourne, thẻ học sinh, sinh viên giúp bạn mua được nhiều món ngon được giảm giá lên tới 10% – 20% tại khá nhiều cửa hàng ăn uống. Có ai nghiện Hamburger giống mình không nhỉ ?

VD: Thẻ sinh viên sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi shoping. Gỉam tới 10% khi bạn mua sắm tại Myer, Topshop, StyleThread và Nouvo. Tại Melbourne Central bạn còn được hưởng nhiều chương trình giảm giá đặc biệt cho sinh viên. Chỉ cần mang theo card, bạn sẽ được giảm giá tại khá nhiều cửa hàng như GAP hay Portmans.

Student ID card – Thẻ học sinh, sinh viên

Thẻ VISA, MASTER – Thẻ ngân hàng

Đây chính là thẻ VISA và MASTER quen thuộc đó ạ rất tiện dụng và phổ biến cho du học sinh. Đặc biệt là csac bạn nữ có đam mê shopping tại các cửa hiệu và trên internet. Đây là loại thẻ giúp các bạn thuận tiện hơn trong thanh toán !

Lưu ý: Nếu như bạn có ý định du học Úc trên 9 tháng thì bạn nên mở thẻ này tại Việt Nam để mang đi sử dụng. Lý do chính là sẽ rất khó để mở được loại thẻ này tại Úc nếu bạn không nằm trong nhóm những người có thu nhập và giấy phép cư trú ổn định.

Tuy vẫn có những ngân hàng cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng dành cho sinh viên quốc tế. Nhưng theo mình thì các bạn nên chủ động làm trước đi để không phải mất thời gian làm khi sang du học.

Thẻ VISA, MASTER – Thẻ ngân hàng

Thẻ sim điện thoại

Smartphone giờ là thứ không thể thiếu đối với nhân loại rồi, đương nhiên khi sang Úc bạn cần hòa mạng di động Úc để liên lạc cũng như truy cập internet phục vụ học tập.

Cứ hiểu đơn giản thôi, bạn sẽ có những người bạn bên Úc và nếu họ gọi vào số điện thoại quốc tế của bạn thì mức phí sẽ rất cao. Do đó, thẻ điện thoại sẽ giúp cho việc liên lạc của bạn dễ dàng hơn, mức phí cũng mềm hơn rất nhiều.

Các nhà mạng cung cấp cho các bạn rất nhiều các gói cước tùy vào mục đích sử dụng:

Free call: Nạp thẻ có mệnh giá lớn hơn hoặc bằng 30 AUD, bạn sẽ có 300 phút gọi miễn phí trong vòng 2 tháng (hạn sử dụng là 6 tháng).

Turbo charge: Nạp thẻ 30 AUD hoặc 50 AUD thì số tiền trong tài khoản sẽ tăng thêm tương ứng 120 AUD hoặc 300 AUD (hạn sử dụng trong 1 tháng).

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu gọi về Việt Nam thường xuyên, bạn nên mua một chiếc thẻ mệnh giá 10 AUD. Thẻ này có thời lượng sử dụng từ 150-200 phút với thời hạn là ba tháng, mặt sau của thẻ có hướng dẫn sử dụng vô cùng đơn giản nhé.

Thẻ sim điện thoại

International Student Identity Card – Thẻ sinh viên quốc tế

Nghe tên thẻ đã thấy uy tín đúng không các bạn. Đây là loại thẻ sinh viên duy nhất có giá trị được ghi nhận trên toàn cầu đó ạ.

Có thể coi đây là tấm hộ chiếu giúp bạn tận dụng được các chương trình và dịch vụ ưu đãi tại chính địa phương của mình cũng như ở mọi miền thế giới. Các lĩnh vực giảm giá cũng rất phong phú, từ việc du lịch đến shopping, vui chơi, tham quan…

International Student Identity Card – Thẻ sinh viên quốc tế

Thẻ giao thông công cộng

Mình đã lên một bài viết về giao thông cộng tại Úc, trong đó có nsoi đến thẻ giao thông công cộng. Các bạn du học sinh đều chọn xe buýt hoặc tàu điện ngầm để đi học nếu như chỗ ở của họ ở xa trường.

Để tiết kiệm chi phí các bạn nên mua thẻ theo tuần, theo tháng, tiết kiệm đến 60% chi phí đi lại tại đây. Những thẻ đi lại phổ biến như My Zone, thẻ Met Card, Go Card, Transperth, My Multi, TravelTen…

Thẻ giao thông công cộng

Chi phí, đăng ký các loại thẻ

Thẻ Bảo hiểm y tế (OSHC)

Bạn hãy liên hệ công ty bảo hiểm (thường là OSHC) đến. Sau đó khai thông tin và đợi nhận thẻ. Ngoài ra, bạn có thể hỏi trường mã số. Sau đó điền form order thẻ online lên trang web của đơn vị cung cấp bảo hiểm, thẻ sẽ được gửi bưu điện đến nhà bạn.

ID card (Identity card) – chứng minh thư

Lưu ý ID card có 2 loại, bạn có thể chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình:

Photo ID card: Mức phí là 49$. Bạn chỉ cần trên 16 tuổi, không có bằng lái xe cấp của Úc và đủ 100 điểm để chứng minh nhân thân (chỉ cần passport, thẻ ngân hàng và thẻ bảo hiểm y tế OSHC là đủ 100 điểm).

Bằng lái xe: Nếu bạn có dự định mua xe và lái xe ở Úc, thì nên học và lấy bằng lái xe. Bạn sẽ bắt đầu từ bằng L ( bằng learner- lý thuyết). Bạn có thể thi tại các chi nhánh của Cơ quan giao thông đường bộ hoặc có thể dùng bằng lái xe của nước bạn trong ba tháng đầu ở Úc, sau đó bạn cần đăng ký thi lấy bằng lái xe của nước sở tại, ở bang nơi bạn sống.

Student ID card – Thẻ học sinh, sinh viên

Trong ngày tựu trường các bạn sẽ hoàn thành thủ tục nhập học, kích hoạt tài khoản uni và email trường, chụp ảnh và nhận thẻ học sinh. Nhớ mang theo hộ chiếu, bản photo visa và COE đó nhé.

Thẻ VISA, MASTER – Thẻ ngân hàng

Thủ tục mở thẻ vô cùng đơn giản trong vòng 6 tuần đầu sau khi đến Úc. Bạn chỉ cần cung cấp hộ chiếu, địa chỉ bưu chính là xong. Nếu quá 6 tuần đầu mới mở tài khoản ngân hàng, bạn sẽ phải trải qua các hình thức giao thức khác để được xem xét cho tài khoản ngân hàng.

Một số ngân hàng được nhiều du học sinh ưa chuộng:

The Commonwealth Bank.

Westpac Bank Corporation.

The National Australian Bank.

The Australian and New Zealand Banking Group Limited.

Thẻ điện thoại

Nhà mạng Optus là nhà mạng được phần lớn các sinh viên và người dân Úc sử dụng. Bên cạnh đó cũng có các nhà mạng thông dụng khác như Vodafone hoặc Telstra.Các bạn lưu ý phải nhớ số hộ chiếu, địa chỉ nơi ở để khai báo với tổng đài khi đi hòa mạng.

International Student Identity Card – Thẻ sinh viên quốc tế

ISIC có chi phí đăng ký chỉ từ 4 euros đến 20 euros (tùy quốc gia). Du học sinh ở Úc thường chọn “sắm” một chiếc thẻ ISIC để tiết kiệm chi phí khi đi du lịch.

Thẻ giao thông công cộng

Cách đăng ký thẻ giao thông công cộng của từng bang ở Úc cũng có sự khác biệt. Chính sách giá vé cho các bạn du học Úc tại các bang cũng khác nhau. Tùy vị trí, cá bạn nên liên hệ với văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường để được tư vấn rõ hơn nhé !

VD: Nếu ở Perth và Brisbane, chỉ cần các du học sinh theo học trên 04 tuần chính thức là đã được hưởng chính sách giảm giá khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Còn ở Sydney và Melbourne, sinh viên quốc tế không được giảm giá và phải thanh toán tiền vé như người lớn.

=> Trên đây mình đã liệt kê các loại thẻ quan trọng mà bản thân mình thấy rất có ích cho các bạn học sinh, sinh viên du học Úc. Cảm ơn các bạn đã đọc tới đây, hãy luôn theo dõi mình để có những cái nhìn rộng hơn về Úc nha, bái bai.

 

 

 

 

 

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon