Ý nghĩa thực sự của lá cờ Úc mà bạn chưa biết

Nước Úc trước giờ vẫn được xem là “lục địa đảo” đáng sống bậc nhất với sự giao thoa văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, khí hậu, môi trường sống… phải gọi là cực phẩm. Sẽ chẳng ở đâu bạn có thể bắt gặp được những loài động- thực vật kỳ lạ như ở nước Úc, ngỡ ngàng với những công trình nổi tiếng như: Nhà hát Opera Sydney, Cầu Cảng Sydney Harbour… Chill trong những chai rượu vang bên khung cảnh thơ mộng ở ven biển Úc có thể giúp bạn cưa đổ crush trong một nốt nhạc. Vâng, đã xinh đẹp thì phải xinh đẹp tới bến và đến là cờ Úc cũng thuộc Top 10 Quốc kỳ đẹp nhất thế giới, vậy bạn đã biết rõ về quốc kỳ Úc chưa ? Hãy cùng tìm hiểu với mình trong bài viết ngày hôm nay nhé !

Quốc kỳ Úc lọt top 10 Quốc kỳ đẹp nhất thế giới

Lá cờ nước Úc đã tung bay lần đầu ở Melbourne vào 3/9/1901, đánh dấu mốc lịch sử với việc hình thành và phát triển của một nước Úc độc lập. Từ một thuộc địa khô cằn với sa mạc và những khu rừng hoang vu nay đã trở thành một quốc gia trù phú, đáng sống bậc nhất trên thế giới.

Như mình đã đề cập ở phần giới thiệu thì Quốc kỳ Úc nằm trong top 10 Quốc kỳ đẹp nhất thế giới bên cạnh Quốc kỳ của các nước (Iran, Hoa Kỳ, Hy Lạp, Ấn Độ, Brazil, Malaysia Canada, Anh, Trung Quốc). Vậy điều gì đã khiến Quốc kỳ Úc trở nên đặc biệt như vậy, mình sẽ giải thích rõ ràng ngay bây giờ.

Ý nghĩa thực sự của lá cờ Úc

Có sự kết hợp với Quốc kỳ Vương Quốc Anh:

Chỉ cần nhìn vào quốc kỳ của 2 nước ta có thể thấy rõ mối quan hệ giữa 2 quốc gia Úc và Anh. Thiết kế Quốc kỳ Úc có nền màu xanh mước biển và bên trong là quốc kỳ Anh ở góc trên cùng bên trái.
Với bố cục độc đáo như vậy thì lá cờ Úc muốn đem lại thông điệp gì:

 • Thứ nhất, đó là sự ghi nhận lịch sử khi mà trước năm 1914, nước Anh được biết đến là chủ nghĩa đế quốc thực dân. Thuộc địa Anh trải khắp địa cầu, chiếm tới 1/4 diện tích lục địa và dân số thế giới. Úc cũng chính là một trong những thuộc địa của Anh. Do đó người Anh đã định cư ở Úc trong suốt thời kỳ thuộc địa.
 • Thứ hai, là để thể hiện sự trung thành với Đế quốc Anh, thể hiện rằng nước Úc luôn là một phần của Vương quốc Anh, nằm trong khối liên hiệp Anh.

Quốc kỳ Úc cũng đã thể hiện sự trận trọng lịch sử, hướng tới tương lai một cách rất văn minh của con người Úc. Với việc được lồng nghép trong mình thêm quốc kỳ Anh nên lá cờ Úc luôn mang nét đặc trưng, độc đáo khó quên. Riêng về khoản ý nghĩa lịch sử thì 10 điểm cho Quốc kỳ Úc.

Ý nghĩa thực sự của lá cờ úc mà bạn chưa biết

Màu chủ đạo của Quốc kỳ Úc là xanh nước biển

Màu sắc nhận diện chủ đạo trên lá cờ nước Úc là màu xanh nước biển. Điều này giúp mọi người dễ dàng liên tưởng đến Úc “lục địa đảo” lớn nhất thế giớ. Lãnh thổ đại dương tại đây lớn thứ 3 trên thế giới, trải dài trên ba đại dương và bao phủ khoảng 12 triệu km2. Có thể nói cách chọn màu này vô cùng đơn giản nhưng có tính nhận diện thương hiệu cực cao.

Ý nghĩa 5 ngôi sao bên phải lá cờ:

Chi tiết mà ta có thể thấy rõ nhất tiếp theo đó là 5 ngôi sao màu trắng nằm ở nửa bên phải cờ nước Úc. Cả 5 ngôi sao này có ý nghĩa tạo nên nên chòm sao Thập Tự phương Nam (Southern Cross) có ngôi sao lớn hình thập tự và ngôi sao nhỏ ở giữa. Chòm sao Thập Tự phương Nam chiếm tới nửa diện tích của lá cờ, bao gồm: Một ngôi sao nhỏ năm cánh và bốn ngôi sao lớn bảy cánh. Chòm sao Thập Tự phương Nam chỉ xuất hiện ở bán cầu nam, tượng trưng cho vị trí địa lý của nước Úc ở Nam bán cầu.

Bốn ngôi sao lớn là biểu trưng cho 4 đức tính: công chính, cẩn trọng, chừng mực và dũng cảm. Các ngôi sao từ trên xuống dưới trên hình cờ nước Úc là:

 • Sao Delta Crucis – ngôi sao 7 cánh.
 • Sao Beta Crucis – ngôi sao 7 cánh.
 • Sao Epsilon Crucis – ngôi sao 5 cánh.
 • Sao Alpha Crucis – ngôi sao 7 cánh.

Thông tin thú vị: Chòm sao Thập Tự phương Nam là biểu tượng cho Chúa Jesus – người mà hai ngàn năm trước đã bị treo mình trên cây thập tự, người đã cứu nhân loại ra khỏi tội lỗi và khỏi án phạt đời đời trong hỏa ngục. Qua đây, ta có thể hiểu rằng mước Úc là một quốc gia sùng đạo, tôn thờ Chúa, đặt luật pháp trên quyển Thánh Kinh.

Ý nghĩa thực sự của lá cờ úc mà bạn chưa biết

Ý nghĩa của 6 Ngôi sao trên Quốc kỳ Úc:

Ban đầu ngôi sao này chỉ có 6 cánh, nhưng sau đó nước Úc có thêm các lãnh thổ, nên nhà phác họa phải vẽ lại ngôi sao có 7 cánh vào năm 1908. Là đại diện cho 6 tiểu bang độc lập trên đất Úc. Một ngôi sao 7 cánh màu trắng lớn nhất ở ngay dưới được gọi là ngôi sao Thịnh vượng chung. Sáu tiểu bang của Úc là:

 • New South Wales có thủ đô là thành phố Sydney.
 • Victoria có thủ đô là thành phố Melbourne.
 • Western Australia có thủ đô là thành phố Perth.
 • South Australia có thủ đô là thành phố Adelaide.
 • Queensland có thủ đô là thành phố Brisbane.
 • Tasmania có thủ đô là thành phố Hobart.

Thông tin thú vị: Ban đầu những ngôi sao chỉ có 6 cánh. Nhưng sau đó nước Úc mở rộng thêm các lãnh thổ, nên các ngôi sao đã được vẽ lại có 7 cánh vào năm 1908.

Ý nghĩa thực sự của lá cờ úc mà bạn chưa biết

Những ngôi sao 7 cánh tượng trưng cho điều gì ?

Đơn giản thôi, những ngôi sao 7 cánh trên Quốc kỳ Úc tượng trưng cho 7 vùng lãnh thổ tự trị của Úc. Và 7 vùng lãnh thổ tự trị đó là:

 • Heard Island và McDonald Islands.
 • Australian Antarctic Territory.
 • Coral Sea Islands Territory.
 • Cocos (Keeling) Islands.
 • Jervis Bay Territory.
 • Flying Fish Cove.
 • Christmas Island.

Ý nghĩa thực sự của lá cờ úc mà bạn chưa biết

=> Quốc kỳ Úc quả thật rất độc đáo và thú vị phải không các bạn. Không chỉ đẹp về thẩm mỹ mà còn mang trong đó những ý nghĩa về lịch sử và lãnh thổ. Vậy bạn nghĩ sao ? Đây có phải là Quốc kỳ đẹp nhất trong lòng bạn không ? Riêng mình thì vẫn luôn thấy Quốc kỳ Việt Nam với lá cờ đỏ sao vàng là số một nhé hihi.

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

  096.1157.111
  icons8-exercise-96 chat-active-icon