Thị trường cho thuê đang trở nên cạnh tranh hơn khi yêu cầu xin thị thực tăng cao

Cạnh tranh trên thị trường cho thuê nhà đang nóng lên. Vì hiện nay, số lượng sinh viên quốc tế nộp đơn xin thị thực đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng Sáu khi Úc tái mở cửa. Theo Sở Nội vụ: “Trong mười năm qua, chúng tôi chưa bao giờ nhận được nhiều đơn xin thị thực như vậy trong một tháng. Do lượng sinh viên quốc tế đến đã tăng đáng kể trong mười năm qua so với những thập kỷ trước đó, con số tháng 6 dự kiến sẽ thiết lập một kỷ lục mới. Trung bình 10.000 đơn xin thị thực sinh viên mỗi tuần đã được nộp cho đến hết tháng Bảy, tăng 40% so với mức trước đại dịch.” “Việc tìm kiếm một bất động sản cho thuê tại thời điểm này khá khó cho người đi thuê vì sự cạnh tranh đáng kể và ít sự lựa chọn. Lượng sinh viên quốc tế đến tăng đột biến có thể sẽ tạo thêm áp lực cho thị trường cho thuê vốn đã “eo hẹp” ở các thành phố thủ phủ của Úc.” Eleanor Creagh, Chuyên gia kinh tế cao cấp tại REA giải thích.

Thị trường cho thuê trở nên chặt chẽ hơn

Các bất động sản trên toàn nước Úc đang cho thuê nhanh hơn bao giờ hết và số ngày cho thuê một bất động sản sau khi nó được niêm yết vào tháng 7 chạm mốc lịch sử với 19 ngày theo Realestate. Khắp các thành phố thủ phủ, số ngày thuê trong khu vực cũng ở mức thấp nhất trong lịch sử là 15 ngày ở Brisbane và 21 ngày ở Sydney do thiếu nguồn cung cho thuê. Ngoài ra, số lượng nhà có sẵn để cho thuê đang có xu hướng thấp hơn kể từ khi đại dịch bắt đầu và ở cấp độ quốc gia, tổng danh sách cho thuê hiện thấp hơn gần một phần ba so với mức trước đại dịch (-31%).

Cạnh tranh cho thuê ngày càng gia tăng

Đồng thời, nhu cầu thuê tăng lên, đặc biệt là ở các thành phố thủ phủ. Đó là trường hợp đặc biệt ở Sydney, Melbourne và Brisbane. Giá thuê nhà tăng cùng với nhịp sống thành phố hồi sinh có thể sẽ khiến những người thuê căn hộ bị ảnh hưởng bởi thị trường căn hộ. Cạnh tranh cho thuê ở một số khu vực của Sydney đã tăng đáng kể trong 12 tháng qua, theo một phân tích về các khu vực SA3 có mức tăng trưởng người thuê nhà lớn nhất hàng năm trên mỗi danh sách. Mặc dù không lọt vào top 10, cạnh tranh cho thuê ở các khu vực của Brisbane như Sherwood và Nathan cũng tăng mạnh. Nguồn cung thắt chặt và nhu cầu nóng đang tạo ra áp lực tăng giá đối với giá thuê với điều kiện thị trường cho thuê eo hẹp không dễ hạ nhiệt.

Với lượng sinh viên quốc tế tăng đột biến, nhu cầu thuê nhà có vẻ sẽ chưa hạ nhiệt

Trên thực tế, lượng tìm kiếm cho thuê ở nước ngoài trên realestate.com.au cũng đã tăng vọt trong những tháng gần đây, trong sáu tháng qua so với sáu tháng trước đó, lượng tìm kiếm cho thuê ở nước ngoài đã tăng 59% khi Úc đã tái mở cửa.
Cô Creagh cho biết: “Nhu cầu thuê mạnh, nguồn cung thấp và tiềm năng tăng lãi suất cho thuê có khả năng giữ chân các nhà đầu tư. Mặc dù hoạt động của nhà đầu tư đã tăng lên từ mức thấp của Covid, nhưng nó vẫn kém xa so với mức vài năm trước, cho thấy nguồn cung bất động sản cho thuê có thể vẫn khan hiếm.”

Nhận định của một số chuyên gia

Thị trường cho thuê có thể sẽ vẫn cạnh tranh. Do áp lực giá thuê tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, điều này có thể làm tăng sức hấp dẫn mua đối với một số khách thuê hiện tại. Tuy nhiên, những người mua tiềm năng không chỉ phải đối mặt với chi phí đi vay cao hơn do lãi suất dự kiến ​​sẽ tăng nhanh trong nửa cuối năm nay. Tôi tin rằng vào cuối năm nay, nhiều người mua tiềm năng sẽ nhận ra rằng lãi suất đang ở gần mức đỉnh, và lạm phát sẽ đạt đỉnh, nhưng những nỗ lực của RBA sẽ kiểm soát được nó. Và tại thời điểm đó, nhu cầu bị dồn nén sẽ được giải phóng khi cảm giác sợ bỏ lỡ (FOMO) vượt qua nỗi sợ hãi (FOBE) nỗi sợ mua sớm, như chu kỳ bất động sản luôn xảy ra. Chúng tôi đã nhìn thấy một cơ hội như vậy kể từ cuối năm 2018 – đầu năm 2019 khi lo ngại về cuộc bầu cử Liên bang sắp tới đã ngăn cản người mua tham gia thị trường. Và hãy xem điều gì đã xảy ra với giá bất động sản kể từ đó. Tôi đã nhìn thấy những cơ hội tương tự vào cuối cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu và vào năm 2002 sau sự cố công nghệ. Lịch sử có một cách lặp lại tương tự. Các nhà đầu tư chiến lược sẽ tận dụng những cơ hội trong thị trường bất động sản trong vài năm tới tối đa hóa lợi nhuận của họ và hạn chế thua lỗ.

Quý độc giả quan tâm đến chủ đề trên xin vui lòng liên hệ đội ngũ biên tập của Yarraland để biết thêm thông tin chi tiết.

Original Source: Property Update
Edited Source: Yarraland

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon