Hướng dẫn thuê nhà tại Úc: Những kinh nghiệm cần biết 2024

Thuê nhà tại Úc là một việc rất cần thiết và quan trọng nếu bạn dự định sang Úc để du học hoặc làm việc lâu dài . Việc lựa chọn chỗ ở tiện lợi, loại hình nhà ở và mức giá hợp lý đều cần một kế hoạch cẩn thận. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những điều đáng lưu ý khi thuê nhà tại Úc nhé!

Thuê nhà tại Úc
Nhà cho thuê ở úc

Lợi ích khi thuê nhà tại Úc

 • Linh hoạt hơn: Dễ dàng thay đổi chỗ ở phù hợp với hoàn cảnh gia đình, chẳng hạn như gần nơi làm việc hoặc tiện đường đưa con đi học.
 • Tiết kiệm chi phí: Không cần chuẩn bị nhiều tài chính ban đầu, giúp bạn có thể tích lũy vốn để kinh doanh và đầu tư tại Úc.
 • Không mất phí sửa chữa: Ngoại trừ trường hợp bạn gây ra thiệt hại, chủ nhà sẽ chịu trách nhiệm cho các khoản bảo trì.
 • Miễn thuế bất động sản: Không phải đóng thuế bất động sản khi thuê nhà.

Các loại hình thuê nhà tại Úc và giá cả hiện nay

Có 4 loại hình cho thuê nhà phổ biến hiện nay:

 • Apartment: Căn hộ chung cư thuộc các tòa nhà cao tầng, bao gồm đầy đủ tiện nghi như phòng khách, phòng ngủ, bếp, toilet.
 • Unit: Căn hộ biệt lập.
 • House: Nhà riêng.
 • Semi-detached duplex: Nhà song lập chỉ 2 căn nhà xây dựng liền kề nhau với 3 mặt thoáng, được ngăn cách ở giữa bởi một bức tường.

Giá thuê nhà ở Úc bao nhiêu hiện nay là vấn đề được đông đảo du học sinh, sinh viên và người đi làm đặc biệt quan tâm. Theo thống kê đến tháng 07/2024 của Bộ Giáo dục Australia thì có hơn 27.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại Úc.

Theo báo cáo mới nhất từ Domain, giá thuê nhà tại Úc đã đạt mức cao kỷ lục.Tính đến năm 2024, giá thuê nhà tại Úc đã có những biến động đáng kể do nhiều yếu tố như tỷ lệ trống và nhu cầu thị trường. Dưới đây là giá thuê nhà hiện tại ở một số thành phố lớn của Úc:

 • Sydney: Giá thuê trung bình hàng tuần cho một căn nhà là khoảng 650 AUD, và cho một căn hộ là khoảng 570 AUD.
 • Melbourne: Giá thuê trung bình hàng tuần cho một căn nhà là khoảng 550 AUD, và cho một căn hộ là khoảng 450 AUD.
 • Brisbane: Giá thuê trung bình hàng tuần cho một căn nhà là khoảng 540 AUD, và cho một căn hộ là khoảng 450 AUD.
 • Perth: Giá thuê trung bình hàng tuần cho một căn nhà là khoảng 540 AUD, và cho một căn hộ là khoảng 450 AUD.
 • Adelaide: Giá thuê trung bình hàng tuần cho một căn nhà là khoảng 480 AUD, và cho một căn hộ là khoảng 410 AUD.

Những mức giá này phản ánh thị trường thuê nhà cạnh tranh, với tỷ lệ trống ở mức thấp lịch sử ở nhiều thành phố. Ví dụ, Perth và Adelaide có tỷ lệ trống thấp nhất, khiến cho việc thuê nhà trở nên rất cạnh tranh​.

Giá thuê nhà ở Úc có xu hướng tăng cao khi số lượng sinh viên quốc tế nhập học ngày càng nhiều. Điều này buộc các du học sinh phải chi tiêu có kế hoạch hơn. Một sinh viên quốc tế ở Sydney mỗi tuần phải chi tiêu khoảng 600-700 AUD (tương đương 9,8-11,4 triệu đồng), trong đó tiền thuê nhà đã chiếm gần hết phần chi tiêu. Những người thuê nhà ở khu vực xa nơi làm việc hoặc học tập sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển và đi lại.

Các nguồn tìm thuê nhà tại Úc

 • Gumtree là một trang web giúp bạn dễ dàng tìm kiếm nhà cho thuê và có thể liên hệ trực tiếp với chủ nhà để đàm phán về giá cả và thời gian xem nhà. Ngoài ra, Gumtree còn cung cấp các dịch vụ tìm kiếm việc làm, mua bán xe hơi và đồ gia dụng.
 • Realestate: Đây là trang web thuê nhà ở Úc uy tín hàng đầu, được sử dụng chủ yếu bởi các công ty bất động sản. Nhìn chung, ưu điểm khi làm việc qua các agent đó là quy trình chuẩn mực, tính cạnh tranh cao, bù lại bạn không thể liên hệ trực tiếp với chủ nhà.
 • Các hội nhóm của du học sinh trên facebook: Đây là một sự lựa chọn phổ biến đối với sinh viên quốc tế mới đến Úc. Họ có thể tham gia vào các nhóm cộng đồng của sinh viên Việt Nam để tìm kiếm chỗ ở chung với các sinh viên khác hoặc với chủ nhà người Việt. Phương án này có lợi ích là thông tin phong phú và dễ dàng tiếp cận, tuy nhiên nhược điểm là đôi khi hình ảnh trên mạng có thể khác với thực tế.
 • Thuê nhà qua các Student Accommodation: Có rất nhiều trường Đại học của Úc liên kết với các Student Accommodation hay chỗ ở dành cho sinh viên. Du học sinh dễ dàng tìm kiếm thông tin trên website của trường hoặc trên các trang web lớn như UniLodge, Scape, Urbanest,… Thông thường, giá thuê student accommodation khá cao, nhưng bù lại hệ thống an ninh tại các khu nhà ở này rất tốt, cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, có cả phòng gym, bể bơi, phòng chiếu phim,…
Thuê nhà tại Úc
Ký túc xá ở Úc

Quy trình thuê nhà tại Úc

Thuê nhà ở Úc có quy trình đơn giản:

Bước 1: Người có nhu cầu thuê nhà tại Úc cần tìm hiểu và xác định loại hình mà mình muốn thuê ( 4 loại hình đã kể trên)

Bước 2: Tiến hành tra cứu thông tin bằng cách sử dụng các hội nhóm Facebook, app hoặc các website tìm kiếm nhà cho thuê ở Úc.

Bước 3: Liên lạc với trực tiếp với chủ nhà cho thuê hoặc qua các công ty bất động sản:
Liên hệ với các chủ nhà hoặc các môi giới bất động sản để sắp xếp thời gian xem nhà và đàm phán về điều khoản thuê nhà như giá cả, thời gian thuê, điều kiện sử dụng nhà cửa.

Bước 4: Chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ cần thiết:
Sau khi chọn được căn nhà phù hợp, bạn sẽ cần đăng ký thuê nhà với chủ sở hữu. Thường thì bạn sẽ phải cung cấp thông tin như lý lịch tài chính, chứng minh nhân dân và/hoặc hộ chiếu để chứng minh khả năng thanh toán.

Bước 5: Hẹn lịch đến xem nhà: Tuyệt đối không tin hoàn toàn vào những hình ảnh ở trên mạng

Bước 6: Đọc kỹ hợp đồng thuê nhà và thực hiện ký kết:
Sau khi thông qua kiểm tra lý lịch và đàm phán, bạn sẽ ký hợp đồng thuê nhà với chủ sở hữu hoặc môi giới. Hợp đồng này sẽ bao gồm các điều khoản về giá cả, thời gian thuê, điều kiện sử dụng nhà cửa và các điều khoản pháp lý khác.

Bước 7: Đóng tiền cọc thuê nhà tùy theo chủ nhà

Bước 8: Nhận nhà và làm thủ tục di dời:
Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, bạn sẽ nhận nhà và bắt đầu chuẩn bị di dời và sắp xếp cuộc sống mới tại căn nhà thuê.

Những giấy tờ cần thiết khi thuê nhà tại Úc

Phía chủ nhà sẽ yêu cầu các loại giấy tờ khác nhau tùy vào đối tượng thuê nhà. Mục đích của các giấy tờ này khi thuê nhà ở Úc là xác minh khả năng thanh toán tiền thuê nhà của bạn.

Đối với sinh viên và du học sinh:

1. Bản kê khai trợ cấp thuê nhà hoặc kê khai trợ cấp thanh niên.
2. Phiếu lương (nếu có) khi học sinh, sinh viên đi làm thêm.

Đối với người đã đi làm:

1. Bảng sao kê tài khoản ngân hàng thể hiện các khoản thanh toán gần đây nhất.
2. Tờ khai thuế thể hiện thu nhập hàng năm của người đi làm.
3. Thư giới thiệu từ doanh nghiệp mà người thuê nhà đang làm việc để xác nhận nhân phẩm và xác nhận thu nhập.

Thuê nhà tại Úc
Ngôi nhà cho thuê ở Úc

Những chi phí khi thuê nhà tại Úc

Các khoản chi phí cần thiết khi thuê nhà và duy trì cuộc sống của mỗi người thuê nhà có sự khác nhau tùy vào từng hoàn cảnh thực tế. Khi thuê nhà tại Úc, các bạn cần lưu ý một số loại chi phí sau:

 • Phí thuê nhà hàng tháng phải trả cho chủ nhà.
 • Phí thế chân: Đây là số tiền đặt cọc, có thể khác nhau giữa các bang và địa phương.
 • Phí di chuyển: Nếu cần phải thuê xe kéo, xe tải vận chuyển đồ đạc sang địa điểm nhà mới.
 • Chi phí tiện ích: Bao gồm gas, internet, điện,… tùy theo hợp đồng ký kết khi thuê nhà.
 • Phí bảo hiểm dành cho người thuê
 • Phí cho vật nuôi trong nhà(nếu có): Đây là chi phí bổ sung nếu người thuê nuôi vật nuôi ở trong nhà

Các khoản phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào hợp đồng thuê nhà cụ thể và điều khoản của từng chủ sở hữu.

Những kinh nghiệm cần có khi thuê nhà tại Úc

 • Tìm hiểu thị trường: Nghiên cứu kỹ thị trường bất động sản ở vùng mà bạn quan tâm để hiểu giá cả và các điều khoản thuê nhà.
 • Đọc kỹ hợp đồng: Chắc chắn đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà, bao gồm các khoản phí và điều kiện về tiện ích, bảo hiểm, và nuôi vật nuôi nếu có.
 • Thương lượng: Luôn thương lượng với chủ nhà về giá thuê và các điều khoản khác để đảm bảo bạn có được một thỏa thuận hợp lý.
 • Kiểm tra nhà trước khi thuê: Kiểm tra kỹ căn nhà trước khi ký hợp đồng để đảm bảo tất cả các thiết bị và cơ sở hạ tầng trong nhà đều hoạt động tốt.
 • Lập kế hoạch tài chính: Xác định rõ chi phí thuê nhà cùng với các khoản phí phát sinh khác như tiện ích, bảo hiểm và phí thế chân.
 • Liên hệ với cộng đồng du học sinh: Tìm kiếm và tham gia các cộng đồng du học sinh để có thêm thông tin và kinh nghiệm từ những người đã có kinh nghiệm thuê nhà tại Úc.

Như vậy, qua việc tìm hiểu và áp dụng những nguyên tắc cơ bản trong việc thuê nhà tại Úc, chắc chắn bạn sẽ có một bước khởi đầu suôn sẻ và thành công trong cuộc sống mới tại đây. Nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp đến Cường Nguyễn để được tư vấn tốt hơn.

Tham khảo thêm: Du học sinh có được mua nhà ở Úc ?

 

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  096.1157.111
  icons8-exercise-96 chat-active-icon