Du học sinh có được mua nhà ở Úc?

Du học sinh có được mua nhà hay đầu tư BĐS tại Úc? Câu trả lời là CÓ nhé. Nếu bạn không phải công dân hay là thường trú nhân thì vẫn hoàn toàn có thể sở hữu bất động sản tại Úc, tuy nhiên sẽ có điều kiện và hạn chế một số loại hình BĐS. Hãy cùng Cường Nguyễn BĐS Úc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Du học sinh có được mua nhà ở Úc không?

Du học sinh có thể mua nhà ở Úc, tuy nhiên sẽ có nhiều điều kiện và hạn chế kèm theo. Để có thể mua nhà tại Úc để ở hoặc đầu tư, du học sinh cần phải nộp đơn xin phép lên Foreign Investment Review Board (FIRB), tạm gọi là Uỷ ban Kiểm định Đầu tư nước ngoài.

FIRB là một cơ quan thuộc chính phủ liên bang Úc, có nhiệm vụ bảo đảm hầu hết nguồn đầu tư nước ngoài chỉ đổ vào các khu nhà ở mới xây. Điều này sẽ góp phần tạo ra nhiều công việc mới cho người dân bản xứ cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế Úc. Các căn nhà đã có người cư ngụ sẽ chỉ được mua bán bởi công dân hoặc thường trú nhân Úc.

Tất cả công dân nước ngoài sẽ phải xin phép trước khi mua bán nhà đất tại Úc; bốn ngoại lệ duy nhất là công dân New Zealand, công dân Úc và thường trú nhân Úc, và vợ/chồng của họ.

Du học sinh được phép mua nhà mới xây hoặc mua đất trống

Hầu hết đơn xin phép mua đất trống hoặc nhà mới xây đều được chấp thuận, bởi vì Úc muốn khuyến khích phát triển khu dân cư. Tuy nhiên, công trình xây dựng trên khu đất bạn mua phải được hoàn tất trong vòng 4 năm kể từ ngày mua.

Du học sinh không được mua nhà cũ

Đối với loại nhà này, du học sinh thường không được phép mua. Lý do bởi vì các căn nhà đã được cư ngụ thường chỉ dành cho thường trú nhân hoặc công dân Úc.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp công dân nước ngoài được phép mua lại nhà đã ở, bao gồm:

Công dân nước ngoài có thể đăng kí mua nhà để tạm trú trong thời gian ở Úc, với điều kiện bạn sẽ bán căn nhà khi rời khỏi Úc hoặc trở thành công dân hay thường trú nhân Úc. Tuy nhiên, bạn không thể mua lại nhà đã ở để cho thuê.

Công dân nước ngoài cũng có thể mua nhà với mục đích quy hoạch. Thông thường, FIRB sẽ cho phép bạn mua nhà theo diện này, với điều kiện số nhà xây mới phải nhiều hơn số nhà bị đập đi.

Du học sinh có được vay mua nhà ở Úc?

Du học sinh được phép vay mua nhà ở Úc. Tuy nhiên, bạn phải chứng minh được mình có nguồn thu nhập đều đặn và ổn định. Thông thường sẽ dùng tài chính của bố mẹ ở Việt Nam để chứng minh.

Đăng kí xin phép với FIRB như thế nào?

Thủ tục đăng kí xin phép mua nhà với FIRB khá đơn giản: bạn chỉ cần điền vào đơn đăng kí đầu tư nước ngoài trên website của Cục thuế Úc (ATO). Sau đó bạn sẽ phải đóng phí đăng kí, tuỳ vào giá trị căn nhà mà phí đăng kí sẽ từ $5,000 trở lên.

Sau khi đã hoàn tất thủ tục mua nhà, bạn vẫn sẽ phải trả các khoản thế và chi phí khác. Nếu bạn muốn bán nhà trong tương lai, bạn cũng phải trả 10% thuế lợi vốn (capital gains tax).

Tại sao du học sinh nên mua nhà ở Úc

Tất nhiên mua nhà không phải là giải pháp chung cho tất cả sinh viên. Nhiều người có thể lựa chọn ở Ký túc xá hay thuê nhà tùy vào điều kiện gia đình. Tuy nhiên theo Cường, nếu phụ huynh có điều kiện thì nên mua cho con 1 căn nhà ở Úc nếu xác định ở và định cư sau này vì các lý do sau:

Chi phí thuê đắt đỏ

Với nhiều chính sách nhập cư khác nhau cộng với môi trường sống được yêu thích thì Úc luôn là điểm đến của nhiều sinh viên du học, lao động tay nghề, lao động kỳ nghỉ cũng như nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác. Nhu cầu thuê nhà ở Úc luôn ở mức cao và tỷ lệ nhà trống luôn ở mức <5% là một con số cực kỳ ấn tượng.

Giả định con bạn đang học Melbourne Univercity và muốn thuê 1 căn hộ ở trung tâm Melbourne. Tình trung bình thuê 1 căn hộ chất lượng tốt ở trung tâm Melbourne sẽ có mức giá rẻ nhất là: $300-$400/ tuần. Tính ra trong 4 năm học thì chi phí thuê nhà sẽ xấp xỉ: $62,400 cho một căn phòng ổn ở CBD. Trong khi đó tầm hơn $700.000 bạn đã có thể sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ ngay cũng chính trung tâm CBD

Giá nhà ở Úc hợp lý và minh bạch

Về giá nhà ở Úc theo Cường là khá hợp lý với người Việt và giá luôn được niêm yết sẵn nên không sợ chênh giá hay mua đắt

Với tầm 13-14 tỷ bạn đã có thể sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ ở trung tâm Melbourne. Xa hơn tầm 30km thì cũng mưc giá đó bạn hoàn toàn sở hữu nhà đất 300m2. Nhà phố ở các khu Đông/ Đông nam (Đại học Monash) rơi vào tầm 20 tỷ cho 1 căn nhà phố 2 tầng đẹp mộng mơ

Ngoài ra việc dùng tài chính của bố mẹ ở Việt Nam để vay mua nhà cũng tạo điều kiện tốt cho sinh viên mua nhà ở Úc

Định cư thuận lợi

Việc sở hữu bất động sản sẽ giúp bạn được ưu tiên hơn trong quá trình xét duyệt hồ sơ. Đây là nền tảng cốt lõi giúp bạn an cư lạc nghiệp nơi đất khách.

Bạn sẽ có nhiều lợi thế nhất định trong việc chứng minh tài sản cá nhân khi làm hồ sơ xin visa đầu tư hoặc xin visa du học cho con cái.

Việc mua nhà, bất động sản ở Úc là tiền đề để bạn hướng đến việc định cư Úc với tư cách là thường trú nhân. Thậm chí, bạn sẽ có cơ hội trở thành công dân Úc khi thoả đầy đủ điều kiện nhập quốc tịch Úc.

Bảo toàn và thừa kế tài sản

Đây là vẫn đề tương đối nhức nhối của rất nhiều phụ huynh là khách hàng của Cường. Khi mà họ đã kiếm được một khối tài sản không nhỏ thì việc bảo toàn và kế thừa cho con cái như thế nào là một vấn đề khá lớn mà nhiều người phải tính sớm. Cường đã chứng kiến nhiều người để cho con khối tài sản khổng lồ nhưng lại bị đốt bởi một startup củ chuối của đứa con. BĐS Úc là kênh cất giữ tài sản tuyệt đối an toàn với thuận lợi khai thác dòng tiền cho thuê khá tốt. Sẽ là tiền đề để con cái học cách quản lý và khai thác tài sản khá tốt.

Thị trường bất động sản Úc luôn cân bằng và không ngừng tăng trưởng. Vì vậy, lợi nhuận đầu tư của bạn cũng sẽ luôn bền vững và đầy tiềm năng. Ở Úc, thông thường sau 7 năm giá nhà trung bình sẽ tăng gấp đôi dù ở thành phố lớn hay thành phố nhỏ. Do vậy, việc mua nhà định cư Úc hoặc kinh doanh nhà đất sẽ giúp bạn có sự ổn định lâu dài về tài chính trong tương lai. Nếu dùng nhà để làm văn phòng công ty, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn dành cho việc thuê mặt bằng.

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon