Tiếng Anh tại Úc có gì đặc biệt ?

Ở thời điểm hiện tại, Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Chúng ta có thể bắt gặp Tiếng Anh được sử dụng vô cùng đa dạng và xuất hiện mọi lúc mọi nơi. Bản thân mình cũng là một người sử dụng Tiếng Anh thường xuyên trong cuộc sống đến công việc hằng ngày và mình luôn rất hứng thú với Tiếng Anh tại Úc vì nó có rất nhiều điểm đặc biệt và thú vị. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu với mình ở bài viết ngày hôm nay nhé !

Tiếng Anh tại Úc có gì đặc biệt ?
Tiếng Anh tại Úc

Lịch sử hình thành tiếng Anh tại Úc

Trước tiên ta hãy nói về lịch sử hình thành ngoại ngữ này tại nước Úc xinh đẹp. Vào thế kỷ XVIII, người Anh và người Ireland là những người khai phá đầu tiên vùng New South Wales (nay là nơi sinh sống của thổ dân Úc). Và đương nhiên chỉ cần nhìn chúng ta cũng biết chắc chắn rằng sẽ có một sự kết giao văn hóa tại nơi đây. Họ mang theo tiếng Anh của người Anh, Ireland và tiếng thổ ngữ của nhiều vùng thuộc Vương quốc Anh như xứ Wales, Scotland… Những dạng ngôn ngữ khác nhau của người mới đến đã tác động, giao thoa đến ngôn ngữ chung tạo nên một dạng tiếng Anh có vốn từ vựng và ngữ điệu riêng. Có thể hiểu nôm na rằng, đây là thời kỳ tiếng Anh sơ khai tại Úc.

Không dừng lại ở đó, làn sóng nhập cư vào Úc ngày càng lớn. Số lượng người nhập cư đông đảo và đến từ nhiều nơi khác nhau, điều này lại môt lần nữa làm cho tiếng Anh của Úc bị tác động và có một sự thay đổi mới kể từ tiếng Anh sơ khai được thiết lập.

Tiếng Anh tại Úc có gì đặc biệt ?
Làn sóng nhập cư tác động tới Tiếng Anh tại Úc

Nhân tố cuối cùng ảnh hưởng mạnh mẽ tới tiếng Anh tại Úc đó chính là quá trình “Mỹ hóa”. Quá trình này xảy ra ở thời điểm phong trào khá thác vàng trở nên rầm rộ vào giữa thế kỷ XIX và thế chiến thứ nhất xảy ra, lúc này sự du nhập tiếng Anh của người Mỹ qua các hoạt động như: Quân đội Mỹ đong quân tại Úc, ngưỡi Mỹ nhập cư cùng sự tác động rất nhanh chóng bởi phim điện ảnh, truyền hình, truyền thông, âm nhạc vào giữa thế kỷ XX… Những yếu tố trên đã làm cho tiếng Anh ở Úc biến đổi theo hướng sử dụng từ vựng và ngữ điệu của người Mỹ. Điều này cũng vô cùng dễ hiểu thôi, không chỉ có nước Úc, ngay nay chúng ta cũng có thể nhìn nhận rõ ràng sự pha trộn của tiếng Việt khi chịu tác động từ văn hóa các nước khác Hàn Quốc, Anh, Mỹ… qua âm nhạc, điện ảnh…

Tiếng Anh tại Úc có gì đặc biệt ?
Điện ảnh Mỹ tác động tới Tiếng Anh tại Úc
Tiếng Anh tại Úc có gì đặc biệt ?
Âm nhạc Mỹ tác động tới Tiếng Anh tại Úc

Lấy một ví dụ về sự thay đổi tiếng Anh tại Úc: một bộ phận người dân Úc đã dùng từ “truck” xuất phát từ tiếng Anh của người Mỹ thay cho từ “lorry” của người Anh hay từ “freeway” thay thế cho “high – speed, grade – separated road”.
=> Nhìn chung, sự khác nhau giữa tiếng Anh ở Úc với tiếng Anh và Mỹ có thể thấy rõ trên một vài khía cạnh về ngữ âm hoặc từ vựng.

Điểm đặc biệt của tiếng Anh ở Úc

Để làm rõ sực đặc biệt của tiếng Anh tại nước Úc, chúng ta hãy cùng phân tích ra 3 khía cạnh mà bất cứ ngôn ngữ nào cũng cần có, đó là:”từ vựng, chất giọng và ngữ điệu”

Về từ vựng:

Từ vựng và cách viết của người Úc tương đối giống với người Anh. Chữ cái cuối của nhiều từ như: favourite, organise…được người Úc để thành “our” thành “or” hoặc “ise” thành “ize”, tuy nhiên cách viết thứ nhất là cách phổ biến nhất.

Tiếng Anh tại Úc có gì đặc biệt ?
Từ vựng Tiếng Anh tại Úc rất đa dạng

Ngoài ra, người Úc còn sử dụng nhiều từ mà các nước nói tiếng Anh khác ít dùng hoặc nhiều từ lóng, tiếng địa phương mang âm hưởng thổ dân hay sử dụng những từ được rút gọn từ những cụm từ dài.
Việc sử dụng ngôn ngữ như trên của người Úc cũng giống như việc chúng ta sử dụng những từ ngữ trending, những từ ngữ địa phương phổ biến, sử dụng từ đồng nghĩa… trong giao tiếp hằng ngày vậy. Dưới đây là một số cách nói rút gọn và phổ biến tại Úc !

1)Cách gọi, cách giao tiếp:

Bloke – anh bạn/ người đàn ông.

Aussie – Tên gọi thân mật về nước Úc.

G’Day – Good day, là cách chào phổ biến tại Úc.

Good on ya! – Thể hiện sự hài lòng và vui vì những điều bạn làm.

Socceroos – tên gọi thân mật người Úc đặt cho đội bóng mình yêu thích.

Shout – Mua đồ uống cho ai đó. Ở quán bar khi họp mặt thông thường mỗi người phải “shout a round” nghĩa là phải mua đồ uống cho mọi người.

Loo or dunny – toilet: Nếu bạn là khách đến nhà ai đó lần đầu, thông thường bạn nên xin phép trước ki sử dụng nhà vệ sinh. VD: May I use your toilet please, một vài người thì hỏi “Where’s the loo ?”.

BYO – khi bạn được mời đến bữa tiệc nào đó và được yêu cầu “BYO”. Có nghĩa là bạn phải tự mang thức uống theo. Nếu bạn không uống rượu thì có thể mang theo nước hoa quả, nước không ga, soda hoặc nước.

Bring a plate – khi bạn được mời đến bữa tiệc nào đó và được yêu cầu “”bring a plate” có nghĩa là bạn phải mang theo thức ăn đển để chia sẻ với chủ nhà và những người khác. Thức ăn bạn mang đến là bất kỳ món gì cũng được và do bạn nấu. Đây là điều khá thông thường đối với những cuộc họp mặt ở trường hay câu lạc bộ.

2)Danh từ:

Going like hot cake – Những thứ bán rất chạy

Servo – Service station – nơi phục vụ khách hàng

Vegies – rauSnag – xúc xích sống được nấu ở BBQ.

Chook – gà

Cuppa – Một tách trà hoặc cafe

Brekkie – bữa sáng.

Bush – rừng nguyên sinh.

Outback – vùng hẻo lánh.

Football, footy hay Soccer – Đối với hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới, từ “bóng đá” được sử dụng như nhau giữa hai từ “football” và “soccer”. Nhưng ở Úc, “football” và “soccer” phải được sử dụng khác nhau vì nó chỉ cho hai loại hình thể thao khác nhau.

3) Thời gian:

Arvo – buổi chiều.

Take a sickie – ngày nghỉ, không làm việc.

Fortnight – 2 tuần. Mỗi fortnight được xem là 2 tuần.

Về chất giọng:

Giọng người Úc được phân làm ba loại: Broad, General và Cultivated English. Khoảng 10% người Úc nói giọng ‘Broad Australian’ (cựu Thủ tướng Bob Hawke), 80% nói giọng General Australian (nữ tài tử Nicole Kidman) và phần còn lại 10% là Cultivated Australian (cựu Thủ tướng Malcolm Fraser). Sự khác biệt này không phải xuất phát từ sự khác nhau về địa lý mà thường là do nguồn gốc xã hội, trình độ, văn hóa hay môi trương giáo dục. Để đẽ hình dung nhất thì có thể nói rằng đây là do thói quen, môi trường sống của mỗi người là khác nhau từ đó hình thành nên những chất giọng với phong cách khác nhau.

Về ngữ điệu:

Về ngữ điệu, tiếng Anh ở Úc ngày nay tương đối giống với vùng Đông – Nam của nước Anh. Để làm rõ về sự khác biệt thì chúng ta hãy so sánh luôn với tiếng Anh tại Úc và tiếng Anh tại Mỹ:
Người Mỹ thường phát âm /t/ thành âm /d/ rất rõ khi nó đứng giữa 2 nguyên âm (ví dụ: metal, water…) nhưng người Úc và người Anh vẫn giữ phát âm là /t/.
Tiếng Anh của người Mỹ. Âm /wh/ với /w/ được người Úc phát âm như nhau ví dụ: which với witch, whether với weather, whales với wales…

Ngoài ra, Người Úc phần lớn chỉ phát âm âm /r/ khi nó đứng trước nguyên âm. Khi đứng cuối cùng của từ, âm /r/ thường không được phát âm rõ (ví dụ như: roar, water…).

=> Trên đây là những điều mà mình cảm thấy rất hứng thú về tiếng Anh tại Úc, còn các bạn cảm thấy sao. Hãy cho mình biết ý kiến của các bạn và luôn theo dõi những bài viết thú vị về đất nước Úc xinh đẹp nhé !

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon