Chi phí khi đi Du học Úc

Nước Úc không chỉ đẹp mà còn là điểm đến đầy hứa hẹn về tri thức cũng như tương lại rộng mở cho các du học sinh. Để có thể du học tại Úc đòi hỏi từ phía mỗi du học sinh cần có rất nhiều yếu tố như :Visa, sức khỏe, khả năng ngoại ngữ… Tuy nhiên, yếu tố gần như sẽ theo mỗi cá nhân xuyên suốt cả chặng đường du học đó là Kinh Tế ! Có bao giờ các bạn tự hỏi, để du học Úc chúng ta cần bao nhiêu tiền chưa nhi ? Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu thêm về những chi phí khi du học tại Úc nhé !

Phí xin visa Úc

Đã đi du học Úc thì đương nhiên phải sang Úc, mà đã sang đó thì làm sao thiếu được Visa Du học Úc. Đây gần như là một loại giấy thông hành không thể thiếu, đảm bảo cho các du học sinh nhiều quyền lợi và để được cấp Visa du học thì các bạn cũng cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, yếu tố cần thiết như (chứng minh được mục địch, sức khỏe, học bạ, kinh tế…) Cụ thể, phí xin visa Úc cho các bạn học sinh, sinh viên tai Việt Nam khi nộp đơn xin đi du học là 620 AUD.

Chi phí khi đi Du học Úc
Phí xin visa Úc

Chi phí bảo hiểm y tế OSHC

Mình đã có một bài viết về Visa Du học Úc, trong đó có khẳng định rõ ràng về tầm quan trọng của bảo hiểm y tế OSHC (Overseas Student Health Cover) rồi, đây là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả học sinh quốc tế tại Úc. Nếu bạn không cung cấp bằng chứng rằng bạn đã mua bảo hiểm này thì đơn xin thị thực sinh viên của bạn sẽ bị từ chối, hay nói nôm na là bạn trượt từ vòng gửi xe đó ạ.

Chi phí khi đi Du học Úc
Chi phí bảo hiểm y tế OSHC

Các bạn du học sinh cần phải có bảo hiểm này trước khi lên đường du học Úc và phải duy trì trong suốt khoảng thời gian học tập và sinh sống tại đây. Tùy vào nhà cung cấp bảo hiểm OSHC và thời gian bạn học tập tại Úc mà chi phí bảo hiểm y tế sẽ khác nhau. Do vậy, các bạn nên tìm những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo quá trình cấp bảo hiểm diễn ra thuận tiện với mức giá hợp lý.

Phí khám sức khỏe

Như mình đã đề cập phía trên, sức khỏe là một trong những điều kiện để bạn được cấp Visa Du học. Tuy nhiên, cần lưu ý một điều đó là các cơ sở dịch vụ phòng khám cho việc xin Visa Du học phải được sự chỉ định của lãnh sự quán Úc tại Việt Nam. Các bạn học sinh, sinh viên nhớ chuẩn bị một sức khỏe thật tốt để thuận lợi nhận Visa Du học nhé, phí khám sức khỏe sẽ dao động từ 2.000.000VND – 2.500.000VND.

Chi phí khi đi Du học Úc
Phí khám sức khỏe

Học phí du học

Đi học thì đương nhiên là phải đóng học phí rồi đúng không ạ. Và ở Úc việc đóng học phí được quy định như sau:
Tất cả du học sinh đều phải đóng học phí vào đầu học kỳ và một số lệ phí phụ (thư viện, chi phí sách vở, văn phòng phẩm, phòng thí nghiệm, phí tham gia sử dụng các phòng tập thể thao, phí tham gia hội sinh viên…).

Chi phí khi đi Du học Úc
Học phí du học

Các loại học phí du học Úc có hạn mức thay đổi tùy thuộc vào trường lớp, khóa học mà bạn đăng kí. Do đó, mình sẽ đưa ra các mức học phí chung để các bạn tham khảo dưới đây (Đơn vị tiền tệ mình dùng sẽ là Đôla Úc – AUD):

 • Học Anh Văn: Với thời gian tùy theo nhu cầu của các du học sinh sẽ có học phí từ 300-560 AUD/tuần.
 • HọcTrung Học Phổ Thông: Với thời gian học tối đa 5 năm sẽ có mức học phí từ11.000 – $18.000 AUD/năm.
 • Học Dự bị đại học và Cao đẳng liên thông: Có cùng thời gian học là 6-12 tháng, và cũng có chung mức học phí từ 16.000–33.000 AUD/năm.
 • Học Cao đẳng nghề: Thời gian học từ 1-2 năm, mức học phí từ 6.000–18.000 AUD/năm.
 • Học Đại học: Thời gian học từ 3-4 năm, học phí là 17.000–43.000 AUD/năm.
 • Học Thạc sĩ: Thời gian học từ 1-2 năm, học phí từ 22.000–45.000 AUD/năm.
 • Học Tiến sĩ: Sẽ có thời gian học lâu hơn so với Đại học đó là từ 3-4 năm, tuy nhiên học phí cũng chỉ tương đương so với Đại học là 22.000–45.000 AUD/năm.

Phí sinh hoạt cá nhân

Có thể nói rằng đây là khoản chi phí dễ phát sinh nhất của các bạn học sinh, sinh viên kể cả là học trong nước hay đi du học nước ngoài. Nếu để kể hết hẳn các chi phí cá nhân ra thì sẽ rất nhiều, vô cùng khó ước lượng. Vậy nên, các chi phí như ăn uống, giải trí, mua sắm… mình sẽ không nêu ra và chỉ đề cập ra 3 khoản phí quan trọng mà các bạn du học sinh sẽ phải sử dụng trong quá trình sinh sống và học tập tại Úc:

Bảo hiểm sinh viên: Vâng, nhắc lại một lần nữa là bảo hiểm cho sinh viên quốc tế vô cùng quan trọng, nó đảm bảo quyền lợi cho các bạn do đó cần lưu ý nhớ khoản chi cho bảo hiểm. Tùy vào thời gian học mà mức chi phí cho bao hiểm sẽ khác nhau, trung bình sẽ khoảng 450 AUD.

Chi phí khi đi Du học Úc
Bảo hiểm sinh viên

Chi phí đi lại: Đương nhiên việc đi lại sẽ diễn ra hằng ngày và đương nhiên tại Úc các phương tiện đi lại công cộng là vô cùng phổ biến. Cũng như Việt Nam sinh viên sẽ được hưởng những ưu đãi về giá khi sử dụng các loại phương tiện này. Tham khảo tại Melbourne, áp dụng hình thức quẹt thẻ phương tiện công cộng với các mức giá trị khác nhau từ 250 AUD (loại nửa năm) đến 500 AUD (loại 1 năm).

Chi phí khi đi Du học Úc

Chi phí khi đi Du học Úc

Điện thoại, internet: Đây là nhu cầu không thể thiếu được, phục vụ cho liên lạc, học tập và giải trí. Phí các dịch vụ này khá êm, chỉ khoảng 20 – 50 AUD/tháng.

Chi phí nhà ở khi du học Úc

Khoản phí cuối cùng trong bài viết ngày hôm nay đó là chi phí nhà ở. Đây vẫn luôn là vấn đề mà các bạn du học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm hàng đâu, cũng dễ hiểu thôi nơi bạn sinh sống cũng ảnh hưởng nhiều tới quá trình học tập. Do đó, mình sẽ khái quát qua về thực trạng nhà ở cho du học sinh tại Úc và đưa ra những lựa chọn nhà ở mà mình thấy phổ biến nhất.

Mức chi phí nhà ở sẽ khác nhau tùy vào vùng địa lí mà bạn chọn để sinh sống và học tập. Ví dụ như bạn sống tại trung tâm thành phố Melbourne hay Sydney thì đương nhiên chi phí nhà ở sẽ cao hơn những vùng khác như Brisbane, Adelaide, Canberra, Perth, Hobart và Darwin. Hiện tại, phần lớn chi phí nhà ở Úc phụ thuộc chủ yếu vào hình thức nhà ở và việc các bạn du học sinh lập kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý

Dưới đây là những sự lựa chọn nhà ở phổ biến khi du học Úc:

Ký túc xá

Đã là sinh viên thì phải nhắc tới ký túc xá đầu tiên rồi. Chi phí ước tính khi ở ký túc xá là từ: 320 – 1.000 AUD/tháng. Việc ở ký túc xá sẽ thuận lợi cho việc đi học cũng như đảm bảo an ninh, du học sinh Úc có thể đăng kí qua Internet hoặc đăng ký trực tiếp tại trường đại học.

Chi phí khi đi Du học Úc
Ký túc xá

Thuê nhà trọ hoặc các motel

Hình thức thuê nhà trọ hoặc thuê các motel gần đây cũng được lựa chọn khá nhiều bởi giá thành khá là phải chăng. Chi phí ước tính khoảng: 350 – 500 AUD/tháng. Cho các bạn dễ hình dung thì đây là hình thức thuê dạng phòng trọ không khép kín giống như bên Việt Nam, mọi người sẽ phải sử dụng chung những tiện nghi như phòng bếp, phòng tắm.

Chi phí khi đi Du học Úc
Nhà trọ hoặc Motel

Ở cùng người bản xứ

Nghe thì khá là ngại và hoang mang đúng không ? Tuy nhiên như mình thảm khảo ý kiến của một số bạn du học sinh Úc thì đây cũng là hình thức lựa chọn nhà ở khá thú vị. Việc ở cùng người bản xứ phù hợp với những bạn đăng ký những khóa học ngắn hạn, cũng giống như dạng thuê trọ chung chủ, các bạn sẽ có cơ hội hòa nhập, tìm hiểu về văn hóa của người Úc cũng như trau dồi vốn ngoại ngữ của bản thân. Điểm thú vị là bạn có thể đăng ký bữa ăn cùng chủ nhà, điều này chứng tỏ những chủ hộ bên Úc là những người rất thân thiện và cởi mở, nhưng sẽ cần phát sinh thêm chi phí đó nhé. Chi phí khi ở chung cùng người bản xứ sẽ từ: 400 – 1.000 AUD/tháng.

Chi phí khi đi Du học Úc
Ở cùng người bản xứ

Thuê nhà Úc

Phương án cuối cùng, cũng là phương án tốn kém nhất nhưng cũng tiện lợi nhất, đó là thuê một căn nhà và ở chung cùng bạn bè của mình tại trường đại học Úc. Hình thức sang chảnh này giống như tại Việt Nam, các bạn sinh viên có điều kiện thường thuê các căn chung cư, có phòng riêng và ở cùng với những người bạn của mình. Khi thuê nhà tại Úc bạn cũng cần phải đặt tiền cọc trước 1 tháng và phải trả trước tiền thuê nhà trong tháng đó. Ưu điểm là sẽ thoải mái về không gian sống, thời gian… Chi phí dự trù khoảng: 300 – 1.300 AUD/tháng.

Chi phí khi đi Du học Úc
Thuê nhà nguyên căn

=> Trên đây là những chi phí du học Úc mà mình tổng kết được. Nếu còn thiếu xót điều gì, mong các bạn để lại comment để mình có thể hoàn thiện các bài viết sau này. Hãy ủng hộ và theo dõi những bài viết tiếp theo về nước Úc xinh đẹp của mình nhé !

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

  096.1157.111
  icons8-exercise-96 chat-active-icon