New Zealand và Úc có gì khác nhau ?

Úc và New Zealand, đây có lẽ là hai quốc gia đáng sống bậc nhất trên thế giới và cũng là điểm đến lý tưởng cho người nhập cư hay các du học sinh quốc tế. Không chỉ nổi bật về cảnh quan thiên nhiên mà nền giáo dục tại hai quốc gia này cũng vô cùng phát triển. Mình đã gặp rất nhiều các bạn trẻ phân vân đến mức mông lung trong việc nên đi du học Úc hay New Zealand, vậy nên bài viết ngày hôm nay sẽ khái thác sâu hơn những điểm khác biệt của hai quốc gia này qua đó sẽ giúp các bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp nhé !

Sơ lược về Úc và New Zealand

Được rồi trước khi vào nội dung chính thì chúng ta ôn lại chút kiến thức về hai quốc gia này một cách khái quát nhất nhé. Úc và New Zealand đều nằm ở bán cầu nam Thái Bình Dương. Cả hai đều sở hữu cảnh quan tuyệt vời và tại đây bạn ó thể bắt gặp những loài động vật độc đáo mà không thể tìm thấy ở các nơi khác trên thế giới. Có thể đánh giá rằng, cảnh quan ở cả 2 quốc gia này toàn là hàng cực phẩm

Úc và New Zealand được thống nhất bởi quá khứ chung của họ là thuộc địa của Anh và cả hai vẫn là một phần của Khối thịnh vượng chung. Cả 2 quốc gia đã trải qua những ảnh hưởng về lịch sử, văn hóa và môi trường khác nhau, góp phần hình thành nên những điểm khác biệt rõ nét. Tuy nhiên, hai quốc gia này vẫn tồn tại một sự gắn kết mạnh mẽ với vùng đất và với dân số gốc – Maori ở New Zealand và thổ dân ở Úc.

Diện tích và dân số Úc và New Zealand

Điểm khác biệt đầu tiên mà ta có thể thấy rõ nhất đó là diện tích và dân số của 2 quốc gia

Úc:

Nước Úc có diện tích rất lớn 7.688.000 km². Dân số hiện tại của Úc là 26.075.063 người vào ngày 09/07/2022 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc với mật độ dân số của là 3 người/km2.

New Zealand và Úc có gì khác nhau ?

New Zealand:

New Zeland bé hơn Úc rất nhiều, chỉ 268.021 km². Dân số hiện tại của New Zealand là 4.899.039 người vào ngày 09/07/2022 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. Và đương nhiên do diện tích nhỏ hơn nên mật độ dân số tại đây cao hơn Úc, đó là 19 người/km2.

New Zealand và Úc có gì khác nhau ?

Đặc trưng về hệ sinh thái, khí hậu, cảnh sắc tự nhiên

Đã nói đến hai quốc gia này thì điều đầu tiên chúng ta cần biết đó là khí hậu, cảnh sắc và hệ sinh thái. Bởi vì sao mình lại nói vậy, bởi vì khi chọn đi du học tại một nơi, các bạn không chỉ dừng lại ở việc học, đó sẽ còn là nơi các bạn ở, sinh hoạt hằng ngày. Và trên hết một quốc gia có hệ sinh thái, khí hậu, cảnh sắc tự nhiên tốt cũng sẽ đồng nghĩa đáp ứng được cho bạn một môi trường sống, sức khỏe, tinh thần tốt để việc học hành trở nên thuận lợi hơn.

Khí hậu, cảnh quan, sinh vât, tại Úc:

Nước Úc bao gồm lục địa Úc, đảo Tasmania và các đảo khác nhỏ hơn. Nơi đây được bao phủ hầu hết là hoang mạc, chịu ảnh hưởng từ khí hậu nhiệt đới ở bờ vịnh phía bắc và có lượng mưa rất ít (quốc gia có lượng mưa ít đứng thứ hai thế giới). Với những điều kiện khí hậu như trên thì đương nhiên khí hậu ở nơi đây phần lớn là nóng và khô. Bạn nào qua Úc mà mong muốn có một làn da nâu quyến rũ thì việc cac bạn cần làm là không sử dụng kém chống, đảm bảo sau một vài tuần sẽ có làn da ưng ý.

New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
Khí hậu tại Úc đa dạng với 4 mùa trong năm

Nói vui một chút thôi, đó là vào mùa hè, còn vào các mùa khác trong năm thì nước Úc sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng khó quên đó. Phần lớn Úc có đủ bốn mùa trong năm giống như Việt Nam. Thới tiết mùa xuân tại đây vô cùng dễ chịu, mùa thu sở hữu tiết trời mát mẻ và mùa đông thì lại trở nên khác nghiệt với một số khu vực có nhiệt độ xuống tận -20 độ.

New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
Mùa đông tại Úc rất lạnh

Với điều kiện khí hậu như trên thì hệ động vật tại Úc sẽ là thứ mà các bạn sẽ vô cùng thích thú đấy. Nơi đây là quê hương của những chú chuột túi Kangaroo đáng yêu, những chú gấu Koala sở hữu khuôn mặt tấu hài và dặc biệt là những chú chim Đàn Lia với khả năng hót tận 20 giọng…

New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
Úc là xứ sở chuột túi Kangaroo
New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
Gấu Koala
New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
Chim Đàn Lia

Cảnh quan thiên nhiên tại đây cũng thuộc hàng cực phẩm với Khu vực Outback nổi tiếng, nằm giữa lòng nước Úc. Great Barrier Reef  là một trong bảy kì quan của thế giới , ngọn núi Ayers, những bãi biển hoang sơ nhưng vô cung thơ mộng trữ tình…

New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
Khu vực Outback
New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
Rạn san hô Great Barrier Reef
New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
Bãi biển White Haven
New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
Bãi biển Tamarama tại Sydney

=> Funfact: Bạn nghĩ Kangaroo tại Úc là nhiều ư ? Không hề nhé, một lực lượng trẻ trâu hùng mạnh tại Úc đó là bọn lạc đà hoang dã với số lượng đông đảo và rất manh động. Lạc đà hoang ngang ngược tới nỗi phải có sự can thiêp của Chính phủ Úc để kiểm soát số lượng cũng như hành vi của chúng.

New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
Lạc đà hoang tại Úc

Khí hậu, cảnh quan, sinh vât, tại New Zealand:

Khí hậu của đất nước New Zealand là dạng khí hậu ôn đới vùng biển. New Zealand được chia thành hai, một là phía Bắc (đảo Bắc), nửa kia còn lại là phía Nam (đảo Nam), xung quanh là tập hợp những quần đảo nhỏ hơn.

New Zealand cũng có 4 mùa trong năm nhưng lại có vài điểm khác biệt so với Úc. Mùa hè tại đây thì lại vô cùng mát mẻ với nền nhiệt chỉ dao động từ 15 đến 25 độ. Mùa xuân là khoảng thời gian đẹp nhất, chúng ta có thể thấy rõ vì lúc này New Zealand như khoác lên cho mình một chiếc áo mới vậy. Mùa thu tiết trời mát cũng như thảm thực vật tại đây toát lên một màu vàng đặc trưng. Cuối cùng là mùa đông với nền nhiệt thấp, khô và lạnh nhất.

New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
New Zealand cũng có 4 mùa trong năm

Nếu có bạn du học sinh nào tới New Zealand là người Sài Gòn thì xin chúc mừng bạn, vì nơi đây có thời tiết khá thất thường như cái cách Sài Gòn nắng mưa vô tổ chức vậy. Đang nắng đột nhiên mưa hay đang mưa tự khắc trời quang mây tạnh là những điều xảy ra thường xuyên ở New Zealand mặc cho báo đài tivi có dự báo thế nào thì khí hậu nơi đây cứ mặc sức tung hoành.

Nếu Kangaroo là biểu tượng của Úc thì chim Kiwi là biểu tượng của New Zealand, đương nhiên là hệ động vật tại đây cũng vô cùng phong phú đa dạng. Nơi đây là quê hương của sư tử biển, chim cánh cụt, cá heo…

New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
New Zealand là xứ sở chim Kiwi

Cảnh quan thiên nhiên New Zealand có thể gọi là thiên đường cho những ai đam mê bộ môn thể thao mạo hiểm với cảnh sắc vô cùng độc đáo: Những đỉnh núi cao của ngọn núi phía Nam Apls, những bãi cát màu đen óng ánh ở Muriwai, các vịnh đẹp huyền bí tại công viên quốc gia TeAnau hay khu trượt tuyết vạn người mê ở Queenstown…

New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
Ngọn núi phía Nam Apls
New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
Bãi biển cát đen tại Muriwai
New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
Khu trượt tuyết Queenstown

=> Funfact: Nếu ở Úc có lạc đà hoang với số lượng đông đảo thì New Zeland cũng không hề kém cạnh khi mà số lượng cừu ở đây còn nhiều hơn cả số lượng người sinh sống. Có thể nói đây là lãnh địa cừu, cứ 7 con cừu thì tương đương với 1 người. Tuy nhiên, các bạn cừu ở đây rất hiền lành chứ không hề trẻ trâu như đám lạc đà hoang bên Úc nhé.

New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
New Zealand có số lượng cừu rất lớn

Nền giáo dục của 2 quốc gia

Đây có lẽ là vấn đề mà các bậc phụ huynh và các bạn sinh viên du học quan tâm nhất. Cả hai quốc gia đều có nền giáo dục hàng đầu thế giới với các trường đại học được đánh giá vô cùng cao.

New Zealand và Úc có gì khác nhau ?

Nền giáo dục của Úc:

“Xứ sở chuột túi” có hệ thống giáo dục AQF, được xây dựng nhằm củng cố hệ thống bằng cấp quốc gia Úc, bao gồm bằng cấp phổ thông, các khóa đào tạo, đào tạo nghề và giáo dục cấp Đại học, Sau Đại học. Tại đây, bạn có 43 trường đại học danh giá để lựa chọn với 7 trường nằm trong top 100 trên thế giới:

– Đại học Melbourne, đứng thứ 35 (năm 2019: đứng thứ 14).

– Đại học Queensland, đứng thứ 54 (năm 2019: đứng thứ 54).

– Đại học Quốc gia Australia, đứng thứ 67 (năm 2019: đứng thứ 76).

– Đại học Sydney, đứng thứ 74 (năm 2019: đứng thứ 80).

– Đại học New South Wales, đứng thứ 74 (năm 2019: đứng thứ 94).

– Đại học Tây Australia, đứng thứ 85 (năm 2019: đứng thứ 99).

– Đại học Monash, đứng thứ 85 (năm 2019: đứng thứ 73).

Nền giáo dục của New Zealand:

Tuy nhỏ bé hơn Úc nhưng hệ thống giáo dục của New Zealand không hề tỏ ra kém cạnh với những hệ quy chuẩn giáo dục tiên tiến được công nhận trên thế giới. Bộ giáo dục New Zealand còn đưa ra “Bộ quy tắc ứng xử chuẩn mực của giảng viên” dành cho học sinh, sinh viên quốc tế. Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và thu hút đông du học sinh.

Tại New Zealand các bạn có thể đăng ký học 8 trường đại học danh giá. Theo đánh giá của tổ chức xếp hạng giáo dục QS World University Rankings. Cả 8 trường Đại học của New Zealand đều có thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng thế giới:

– Đại học Auckland hạng 1 tại New Zealand và 81 thế giới.

– University of Otago hạng 2 quốc gia và hạng 194 thế giới.

– University of Canterbury hạng 3 quốc gia và hạng 258 thế giới.

– Victoria University of Wellington hạng 4 quốc gia và hạng 236 thế giới.

– Auckland University of Technology hạng 5 quốc gia và hạng 451 thế giới.

– Massey University hạng 6 quốc gia và hạng 284 thế giới.

– University of Waikato hạng 7 quốc gia và hạng 373 thế giới.

– Lincoln University-New Zealand hạng 8 quốc gia và hạng 372 thế giới.

=> Nhìn chung về khoản giáo dục thì ở 2 quốc gia này không có gì phải bàn cãi nhiều. Chủ yếu là phụ thuộc vào các bạn du học sinh lựa chọn chuyên ngành hay môi trường nào phù hợp hơn mà thôi, chứ đã học ở đây ra thì chắc chắn là không hề tầm thường rồi hihi.

Chi phí khi sinh sống tại 2 quốc gia

Vấn đề tiền nong chưa bao giờ là hết hot phải không nhỉ ? Nhất là với các du học sinh khi mà phải xa quê hương, tự lập trên một vùng đất hoàn toàn mới lạ thì chuyện chi tiêu sẽ là thứ mà các bạn cần phải lưu ý. Chưa kể không phải ai cũng có điều kiện giống nhau, cho nên là mình sẽ phân tích rõ sự khác biệt về chi phí tại Úc và New Zealand dưới đây nhé:

Chi phí tại Úc:

Nếu để các bạn đoán thì mình chắc chắn nhiều bạn sẽ nghĩ rằng chi phí ở Úc sẽ rẽ hơn New Zealand vì nước Úc vô cùng rộng lớn nên tiềm lực kinh tế tốt hơn, chi phí hằng ngày cũng sẽ rẻ hơn. Rất tiếc phải nói rằng, ở Úc chi tiếu rất là chát đó nhé, mình sẽ giải thích ngay dưới đây ạ.

Úc được đánh giá là đất nước đắt đỏ bởi sự tiện nghi và thoải mái về đời sống. Khi sống ở Úc, giá thành rất đắt vì bất cứ thứ gì bạn mua đều phải nhập khẩu vì quốc gia này không tự cung tự cấp được.

Theo bảng xếp hạng về Phí sinh hoạt từ Mercer trong năm 2012: Sydney đứng thứ 11 và luôn có phong độ rất tốt khi mà sau này luôn trụ vững trong danh sách top 10 những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Melbourne thì kém mốt chút với hạng 15, Perth thứ 19, tiếp đến là Caberra, Brisbane, Adelaide lần lượt là xếp hạng 23, 24, 27. Đấy, nói đến Úc là thấy mùi tiền tồi, bạn nào xác định đi du học Úc thì nên chuẩn bị sẵn một hầu bao rủng rỉnh và một kế hoạch chi tiêu hợp lý nhé.

Tuy đồng đô la Úc có tỷ giá thấp hơn đô la Mỹ, nhưng giá cả ở Úc thì phải nói là rất đắt đỏ. Mấy cửa hàng bán lẻ thì giá cả còn khá êm nhưng mà trong mấy cửa hàng tư nhân thì cao hơn hẳn. Một thùng bia nhỏ 6 chai, giá tầm 15$ nhưng bạn sẽ phải tốn tới 10$ chỉ cho một ly bia khi vào bar, thế nên là sang tập trung học hành chơi bời bar bủng hạn chế thôi.

Đùa chút cho vui vậy thôi, đó chỉ là một ví dụ nhỏ về chi phí đắt đỏ tại Úc. Thậm trí Trường đại học Sydney nổi tiếng còn khuyên sinh viên quốc tế khi qua đây học thì nên chuẩn bị sẵn chi phí khóa học là từ 14,786  đến 25,680 đô Úc trong một năm ở đây. Thật là tốn kém quá đi mà !

Chi phí tại New Zealand:

Thôi thì ở Úc đắt quá, chúng ta tìm hiểu sang New Zealand xem sao nhỉ. Và tin vui là tại đây mức chi phí thấp hơn Úc rất nhiều đó ạ, thành phố Auckland tại đây cũng chỉ đứng thứ 56 trong bảng xếp hạng những thành phố đắt đỏ của thế giới thôi, thua xa các thành phố của Úc. Thủ đô của Wellington thì năm trong top 200 của bảng xếp hạng, thế mới bảo ông Úc xa hoa thật các thành phố toàn trên top.

Thời điểm hiện tại, một đô Mỹ tương đương 1.6 đô New Zealand, thấy sơ sơ thì không chênh lệch là bao, nhưng lẻ 0.6 đô đôi khi cũng làm nên chuyện đó. Lấy ví dụ cho dễ hình dung nha: giá vé xem phim trung bình là 8.5 đô (bạn chỉ cần chiêu tiêu dư 0.6 đô trong khoảng 14 lần là đã có thể có một buổi xem phim chill rồi hihi). Ngoài ra, còn có các khoản chi tiêu phổ biến như: những bữa tạm tại nhà hàng từ 6.75 đô đến 12.5 đô, phí taxi cho mối km là tầm hơn 3 đô.

=> Tóm lại, chi phí tại New Zealand dễ thở hơn nhiều so với Úc, các bạn có thể cân nhắc trước khi lựa chọn điểm du học trong tương lai.

Quốc kỳ Úc và New Zealand

Kết thúc bài so sánh thì có lẽ mình sẽ nói về Quốc kỳ của 2 quốc gia đáng yêu này. Nhìn qua thì tưởng không quan trọng nhưng mình biết là nhiều bạn rất hay nhầm lẫn đó. Nhanh gọn thôi, để phân biệt chúng ta chỉ cần nhớ rõ 4 đặc điểm sau:

New Zealand và Úc có gì khác nhau ?
Quốc kỳ Úc và Quốc kỳ New Zealand

Quốc kỳ Úc có Chữ thập phương Nam màu trắng; Quốc kỳ New Zealand có biểu tượng Chữ thập phương Nam với những ngôi sao đỏ viền trắng.

Quốc kỳ Úc có bốn ngôi sao bảy cánh và một ngôi sao có năm cánh; quốc kỳ New Zealand chỉ có bốn ngôi sao năm cánh.

Quốc kỳ của Úc có ngôi sao Khối thịnh vượng chung còn cờ của New Zealand không có. Lý do tại sao có sự khác nhau này, đó là: Khối thịnh vượng chung là biểu tượng của Úc.

Quốc kỳ New Zealand là lá cờ đầu tiên sử dụng chòm sao Phương Nam trong thiết kế. Đây cũng là lá cờ duy nhất chỉ sử dụng những ngôi sao sáng nhất và nổi bật nhất.

=> Trên đây là tất cả những gì mình tìm hiểu được về sự khác nhau giữa 2 quốc gia đáng sống là Úc và New Zealand. Còn gì thiếu sót mong các bạn góp ý, bổ sung ở phần comment. Cảm ơn các bạn đã đọc tới đây, luôn theo dõi bdsuc.com để không bỏ lỡ những bài biết mới nhất nhé !

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon