Ai vẫn háo hức mua bất động sản trong thời kỳ suy thoái kinh tế của Úc?

Các công ty môi giới cho biết, thị trường bất động sản Úc đã bùng nổ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 với mức giá giảm hoặc trì trệ ở hầu hết các thành phố, nhưng tầng lớp nhân viên văn phòng, giới trí thức (dịch vụ khách hàng, quản lí, kinh doanh…), bác sĩ và thương nhân vẫn bận rộn tìm mua nhà.

Mặc dù nền kinh tế Australia rơi vào suy thoái trong quý 6 và ghi nhận một trong những mức giảm mạnh nhất về GDP, nhưng thị trường bất động sản vẫn chưa giảm nhiều đến đáy đáng ra nó phải chạm nếu không có các biện pháp kích cầu lớn từ chính phủ và các ngân hàng. Các công ty môi giới cho biết người mua vẫn đang năng nổ, tùy thuộc vào công việc và tình trạng việc làm của họ, trong đó một số người bị áp lực bởi lợi thế lãi suất cực thấp và mức độ cạnh tranh mua giảm bớt.

Thật vậy, nhà kinh tế học Callam Pickering của Úc tại APAC cho biết, do tác động kinh tế của đại dịch được phân bổ không đồng đều, nên rõ ràng sẽ có một số người chiến thắng. Ông nói: “Trong khi suy thoái kinh tế tàn phá nhiều người, nó thường có thể là cơ hội để những người khác xây dựng sự giàu có bằng cách mua các tài sản được định giá thấp. “Các hộ gia đình có thu nhập cao hơn hoặc giàu có, nhiều hộ gia đình không bị ảnh hưởng bởi COVID-19, sẽ liếm môi thèm khát khi giá bất động sản giảm.”

Các công ty môi giới đồng ý rằng một số nghề bị ảnh hưởng nặng nề hơn những nghề khác. Trong khu Albert Park đang bị phong tỏa của Melbourne, David Wood của Belle Property cho biết các bác sĩ, nhà đầu tư và doanh nhân trong các ngành bận rộn vẫn đang mua, nếu họ có thể tìm được nhà. “Họ có thể làm trong ngành y tế hoặc họ có thể bán caravan,” anh nói. “[Cũng có] những người tham gia vào thị trường chứng khoán.”

Mặc dù các bất động sản vẫn được giao dịch, nhưng nó ở mức thấp hơn bình thường

Tại Northcote, công ty môi giới Nigel Harry của Jellis Craig cho biết tệp khách hàng ở đó dường như không bị ảnh hưởng. “Chúng tôi may mắn ở đây ở nội thành phía bắc – dân cư ở đây phần lớn người mua tương đối không bị ảnh hưởng,” ông nói. “Lao động trí thức trong môi trường chuyên nghiệp, luật sư, kế toán, kỹ sư và rất nhiều nhân viên chính phủ và IT, đó là những đối tượng đang mua”.

Ông Harry đồng ý với đánh giá của ông Pickering rằng một số đang tận dụng cơ hội để tham gia thị trường hoặc tậu một ngôi nhà lớn hơn.

Ông Harry nói: “Những thứ rẻ hơn, dưới 1 triệu đô la, họ chỉ là những sinh viên mới tốt nghiệp và những người ở vị trí được trả lương cao hơn đang mua những ngôi nhà hai mặt tiền. Họ cũng đang tận dụng lợi thế của lãi suất thấp hơn.”

Ở Sydney, đó là một dạng tương tự. Debbie Donnelley, công ty môi giới vùng phía Đông cho biết, cùng với các chuyên gia y tế, cô đã thấy nhiều hoạt động hơn từ những người buôn bán giàu có hơn, những người đã ngập đầu trong công việc.

“Đối với những người có khả năng chi trả nó,” hiệu trưởng của PPD Real Estate nói. “Đối với một số bất động sản mà chúng tôi có, chúng tôi kinh ngạc với mức giá mà mọi người sẵn sàng trả vì thiếu hàng. Nó không ngăn mọi người sinh con và cần nâng cấp hoặc nếu người ta chết và tài sản của họ cần được bán.”

Rajesh Setia , đại diện của Woodcroft , cho biết ở các vùng ngoại ô phía tây, hầu hết là các chuyên gia IT mua .

“Hơn 60% số người. Đó là một ngành công nghiệp có phạm vi rất rộng, ”ông nói. “Sự kết hợp giữa kế toán và bác sĩ và những ngành như vậy, chiếm khoảng 30%. Công việc của họ đã ít bị ảnh hưởng hơn. Họ sẵn lòng mạo hiểm một chút ”.

Hiệu trưởng Nick Penklis của Space Property cho biết ở khu vực nội thành của Brisbane, cuộc suy thoái dường như không còn ở đó . Nhóm người mua hầu như không thay đổi, ngoại trừ sự rút lui của các nhà đầu tư: “Chúng tôi có sự phân bổ lớn hơn. Không có một nhóm ngành nào đang mua nhiều hơn hẳn, thị trường tăng trưởng nhờ những người mua nhà lần đầu và những người trẻ có công việc vững vàng.”

Mặc dù bất động sản vẫn được giao dịch, ông Pickering cho biết thị trường sẽ tiếp tục suy yếu trong một thời gian. Ông nói: “Đúng là rất nhiều lao động trí thức đã vượt qua một cách an toàn, và điều đó đã có một số tác động, nhưng điều đó không bù đắp được thiệt hại cho nền kinh tế nói chung. “Tiền lương đóng băng… và khi sự hỗ trợ của chính phủ giảm có nghĩa là mọi thứ đang có vẻ không tốt cho bất động sản thời điểm hiện tại.”

 

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon