Úc chính thức bước vào suy thoái kinh tế với mức tụt mạnh nhất trong lịch sử do COVID-19 gây ra

Australia chính thức bước vào cuộc suy thoái đầu tiên trong gần ba thập kỷ, với số liệu GDP quý tháng 6 cho thấy nền kinh tế đã thụt lùi 7% – mức giảm kỷ lục và tồi tệ hơn một chút so với dự đoán của hầu hết các nhà kinh tế.

Những điểm chính:

 • GDP giảm 7% trong quý 2, gấp hơn ba lần so với mức giảm 2% lớn nhất trước đó vào năm 1974
 • Chi tiêu hộ gia đình giảm 12,1%
 • Với ít chỗ tiêu tiền hơn, tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình đã tăng từ 6 lên 19,8%

Các con số của Cục Thống kê hôm nay cũng xác nhận mức giảm 0,3% của quý 1, có nghĩa là nền kinh tế Australia đã thụt lùi trong hai quý liên tiếp, đúng theo định nghĩa chung về suy thoái. Đây là lần đầu tiên xảy ra điều này kể từ năm 1991, mặc dù quy mô của cuộc suy thoái lớn hơn rất nhiều so với “cuộc suy thoái mà chúng ta phải có”, nơi nền kinh tế thu hẹp 1,3 và 0,1%. Mức sụt giảm 7% GDP hàng quý cũng tồi tệ gấp ba lần so với mức giảm 2% lớn nhất trước đó vào tháng 6 năm 1974. Hoạt động kinh tế giảm kỷ lục là do xu thế bộ phận tư nhân, phần lớn trong số đó đã bị đóng cửa hoặc hạn chế nhằm nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19. Nhu cầu tư nhân đã lấy đi 7,9 phần trăm điểm so với nền kinh tế, trong khi thặng dư thương mại và tăng chi tiêu của chính phủ cộng lại lần lượt là 1 và 0,6 phần trăm điểm. Sarah Hunter từ BIS Oxford Economics cho biết: “Đúng như dự đoán, chi tiêu của chính phủ và xuất khẩu ròng đã hỗ trợ, nhưng điều này bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm nhu cầu của bộ phận tư nhân”.

‘Dịch vụ ăn uống ngừng hoạt động theo đúng nghĩa đen’

Sự sụt giảm lớn nhất trong chi tiêu tư nhân đến từ sự sụt giảm lớn 12,1% trong chi tiêu hộ gia đình, dẫn đến giảm 17,6% trong chi tiêu dịch vụ, vì nhiều doanh nghiệp trong số này đã đóng cửa trong một phần thời gian ba tháng và bị hạn chế trong phần còn lại của nó.

Cho đến nay, nhà trọ và thực phẩm là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với sản lượng giảm 39% trong ba tháng tính đến ngày 30/6.

Khách sạn, giải trí và vận tải là những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cùng với các dịch vụ khác. ( ABC News: Stephen Letts )

Nhưng Tushar Patel không cần ABS hoặc các nhà kinh tế nói với anh ta về cuộc suy thoái. Ông quản lý một nhóm ba nhà hàng ở phía tây Sydney. Họ gần như đóng cửa hoàn toàn trong quý 6 và kể từ đó chỉ có thể mở cửa trở lại với ít hơn một nửa số nhân viên trước đại dịch – 25 người so với 60 công nhân. “Chúng tôi chỉ có một bàn ở đây ngay Blacktown,” ông Patel nói với The Business. “Nhà hàng đã ngừng hoạt động theo đúng nghĩa đen. Hoạt động kinh doanh nói chung đã ngừng hoạt động khoảng 60% và rất khó để giữ tất cả nhân viên.” Nhiều nhân viên của ông là sinh viên quốc tế không đủ điều kiện để được Chính phủ hỗ trợ khi họ bị mất việc làm hoặc bị cắt giảm giờ làm việc.

Tỷ trọng thu nhập của người lao động ở mức thấp nhất trong 61 năm

Điều này được phản ánh trong dữ liệu, với mức giảm kỷ lục 2,5% trong tổng tiền lương, mà ABS cho biết sẽ còn lớn hơn nhiều nếu không có trợ cấp JobKeeper của Chính phủ.

Cựu cơ trưởng máy bay Matthew Purton là một trường hợp điển hình.

Matt Purton đã kiếm từng 340.000 USD mỗi năm khi bay Boeing 777 xuống còn chưa đến 1/5 số tiền đó khi làm việc trong quán cà phê của một người bạn. ( ABC News: Stephen Cavenagh )

Phi công sống tại Brisbane 27 tuổi và là cha của 5 đứa trẻ, đã bị Virgin từ chối vào tháng Tư. Anh ấy đã may mắn nhận được công việc điều hành quán cà phê của một người bạn, nhưng sự thay đổi sự nghiệp mạnh mẽ đã đi kèm với việc giảm lương đáng kể. “Đó là giảm 81% mức thu nhập của tôi, vì vậy rất nhiều thứ mà chúng tôi chưa từng lo lắng sẽ trở thành những món đồ xa xỉ mà chúng tôi không thể mua được”, anh ấy than thở. Trong khi hàng triệu công nhân đang cảm thấy đau đớn, thước đo lợi nhuận của công ty ABS được công bố vào đầu tuần này cho thấy mức tăng 15% phần lớn là do các khoản thanh toán kích thích của Chính phủ như JobKeeper và hỗ trợ dòng tiền. ABS cho biết sự gia tăng lợi nhuận và giảm theo điều mà họ gọi là “bồi thường cho người lao động” (COE) có nghĩa là tỷ lệ lợi nhuận trên thu nhập quốc dân ở mức cao kỷ lục vào tháng 6, trong khi người lao động lần đầu tiên nhận được ít hơn một nửa thu nhập quốc dân kể từ tháng 9 năm 1959.

Tỷ trọng lợi nhuận trên thu nhập quốc dân ở mức cao kỷ lục, tỷ trọng tiền lương dưới 50%. ( Cung Cấp: ABS )

 

Matthew Purton hoài nghi về hành động của một số doanh nghiệp và bi quan về cơ hội trở lại của mình, ngay cả khi các hạn chế được dỡ bỏ. “Tôi nghĩ rằng nhiều công ty đang lợi dụng tình hình để buộc thông qua những thay đổi mà họ muốn thay vì phải làm, điều đó có nghĩa là sẽ có ít việc làm hơn trong một thời gian dài cho các phi công dư.”

Tỷ lệ tiết kiệm gần cao nhất trong 50 năm

Trong khi người lao động phải chịu thiệt hại, những người đã mất việc làm được hưởng lợi từ đại dịch, ít nhất là tạm thời, dưới hình thức tăng các khoản thanh toán của chính phủ.

ABS báo cáo thu nhập hộ gia đình dùng một lần tăng 2,2%, với các khoản trợ cấp xã hội tăng 41,6% do bổ sung coronavirus và số lượng người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp nhiều hơn.

Thật vậy, nhà kinh tế châu Á – Thái Bình Dương Callam Pickering cho biết con số này cho thấy sự hỗ trợ của Chính phủ là tất cả những gì đang ngăn chặn một cuộc suy thoái thậm chí còn thảm khốc hơn.

“Nền kinh tế này đang được JobKeeper – chương trình trợ cấp tiền lương người giữ việc và JobSeeker chương trình trợ cấp người tìm việc, gắn kết với nhau như keo sơn,” ông nhận xét.

Josh Frydenberg nói rằng “đại dịch thế kỷ từng xảy ra một lần” là nguyên nhân gây ra suy thoái kinh tế của Úc. ( ABC News: Matt Roberts )

 

Thủ quỹ Josh Frydenberg thừa nhận tác động kinh tế của “cuộc suy thoái do COVID-19 gây ra” và cho biết Chính phủ đang giúp mọi người vượt qua nó.Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để tạo ra dịu đi tình hình từ COVID-19 cho cộng đồng Úc. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Kho bạc đối lập Jim Chalmers cho biết ông lo lắng rằng nhiều người trong số những người nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ sẽ dựa vào nó trong nhiều năm. Ông nói: “Nỗi sợ hãi lớn nhất của chúng tôi đối với nền kinh tế là tỷ lệ thất nghiệp tăng cao tập trung và giảm dần qua các thế hệ, theo cách đã hy sinh cả một thế hệ công nhân Úc. Với các khoản thanh toán của chính phủ thúc đẩy thu nhập và ít cách tiêu tiền hơn, cũng như lo ngại về tài chính từ đại dịch, các hộ gia đình đã tiết kiệm được khoảng 20 đô la cho mỗi 100 đô la họ kiếm được, một mức tăng lớn so với mức 6 đô la vào đầu năm.

Tỷ lệ tiết kiệm đã tăng từ 6% lên 20% kể từ đầu năm nay. ( ABC News: Stephen Letts )

Đó là tỷ lệ tiết kiệm cao nhất trong gần nửa thế kỷ, theo Capital Economics. Nó mang lại cho mọi người “một vùng đệm đáng kể để thu hút trong những quý tới” Andrew Hanlan của Westpac nói thêm.

Úc vượt trội hơn hầu hết các quốc gia

Mặc dù đây có thể là cuộc suy thoái tồi tệ nhất được ghi nhận trong hồ sơ của Úc, nhưng nó không tồi tệ bằng những cuộc suy thoái đã trải qua ở các quốc gia đã từng bị bùng phát coronavirus tồi tệ hơn.

Suy thoái của Úc tương đối nhẹ hơn so với hầu hết các nền kinh tế phát triển khác.

 

Nhà kinh tế cao cấp Sheraan Underwood của Deloitte Access Economics lưu ý rằng chỉ có một số quốc gia chứng kiến ​​GDP giảm nhỏ hơn Úc, và nhìn chung họ là những quốc gia mà vi rút thậm chí còn được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Ông nhận xét: “Phương trình cơ bản rất đơn giản.

“Thành công chống lại virus càng lớn, thì thành công càng lớn trong việc bảo vệ các nền kinh tế chống lại đại dịch.”

Điều đó dường như cũng áp dụng ở Úc, nơi các bang có nhiều trường hợp cũng có hoạt động kinh tế tồi tệ nhất.

Người tiêu dùng đã chi tiêu ít hơn ở các bang nơi đại dịch tồi tệ hơn.

Bà Hunter nhận xét: “NSW và Victoria chứng kiến ​​mức giảm mạnh nhất, với nhu cầu cuối cùng của Tiểu bang lần lượt giảm 8,6% và 8,5%. “Tasmania cũng bị ảnh hưởng tương đối nặng nề, do mất khách du lịch quốc tế và ở mức độ nhẹ hơn, sinh viên phải cân nhắc chi tiêu.”

 

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  096.1157.111
  icons8-exercise-96 chat-active-icon