Bất động sản niêm yết ở Melbourne giảm hơn 50% trong tháng 8/2020

Thị trường bất động sản của Melbourne đang “ngủ đông” do các hạn chế của giãn cách xã hội giai đoạn bốn: với người bán trì hoãn niêm yết nhà của họ và người mua cũng đang chờ hết giãn cách.

Một số chủ sở hữu tuy đã quyết định bán nhưng cũng đang hoãn các cuộc đấu giá, và các chuyên gia cho rằng sự sụt giảm hoạt động từ cả hai phía của thị trường đã cứu Melbourne khỏi tình trạng rớt giá.

Trong 4 tuần tính đến ngày 23 tháng 8, số lượng nhà được rao mới đã giảm mạnh 53,7% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Domain. Niêm yết mới trong khoảng thời gian 4 tuần giảm 52,4% so với 4 tuần trước đó.

Goska (L) và Janusz Wolnik đã đưa nhà Dandenong của họ lên thị trường và đang chờ các hạn chế được dỡ bỏ để họ có thể bắt đầu cho mọi người coi nhà chuẩn bị cho cuộc đấu giá sắp tới. Ảnh: Christopher Hopkins

Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao Nicola Powell của Domain cho biết: “Những gì chúng tôi đã thấy ở Melbourne là sự sụt giảm số lượng niêm yết kể từ khi bắt đầu phong tỏa giai đoạn bốn. “[Nhưng] nó sẽ giúp hỗ trợ cho giá nhà.”

Tiến sĩ Powell cho biết, giai đoạn suy giảm trong giãn cách giai đoạn 4 có thể sẽ dẫn đến một quý tăng trưởng âm giá nhà nữa ở Melbourne, nhưng sự phục hồi nhanh chóng có thể xảy ra sau lệnh giãn cách kéo dài.

“Dự kiến ​​giá sẽ tiếp tục giảm vì chúng tôi đã thấy những cú sốc về nhu cầu ở Melbourne và nó bị ảnh hưởng nhiều hơn các thành phố khác,” cô nói. “Sau khi giãn cách giai đoạn bốn, chúng ta sẽ thấy số người bán tăng nhanh chóng lên thị trường.

“Tôi không nghĩ đây sẽ là một kịch bản bùng nổ giá ngay sau đó. Nhưng các giao dịch sẽ bắt đầu quay trở lại ”.

Khu vựcThay đổi hàng tháng (tổng 4 tuần)Thay đổi hàng năm (tổng 4 tuần)
Đại Melbourne-52,40%-53,70%
Melbourne - Nội thành-59%-59%
Melbourne - Nội thành Nam-52%-61%
Melbourne - Đông Bắc-39%-37%
Melbourne - Tây Bắc-44%-52%
Melbourne - Đông Nam-55%-55%
Melbourne - Tây-52%-47%
Bán đảo Mornington-50%-59%

Nguồn: Domain. Thay đổi hàng tháng đánh dấu bốn tuần tính đến ngày 23 tháng 8, so với bốn tuần trước đó. Thay đổi hàng năm đánh dấu bốn tuần đến ngày 23 tháng 8, so với cùng kỳ năm ngoái. Không bao gồm nội thành phía đông và ngoại thành phía đông. 

Nhu cầu đã bị ảnh hưởng bởi sự thâm hụt di cư đến bang Victoria, một trong những yếu tố thúc đẩy lớn nhất của thị trường bất động sản.

Trong số 89 cuộc đấu giá dự kiến ​​vào thứ Bảy, 45 cuộc đấu giá đã bị rút lại. Nhiều đại diện bất động sản viện lý do cho việc trì hoãn là do thiếu người mua. Tiến sĩ Powell cho biết số niêm yết cũng bắt đầu tích lũy trên thị trường, đạt mức cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.

“Những gì chúng tôi thấy trong tháng Bảy là tổng lượng hàng dự trữ cao hơn 7,5% so với năm ngoái,” cô nói.

“Điều này nói lên chúng ta đang thấy lượng nhà bắt đầu tăng và ở lại trên thị trường.”

Một cuộc đấu giá được lên kế hoạch cho tuần này và sau đó bị hoãn lại nằm ở 43 Carlton Street, Dandenong North.

Các nhà cung cấp Goska và Janusz Wolnik đã liệt kê vào ngày cuối cùng trước khi các hạn chế của giai đoạn bốn được thực thi và quyết định hoãn phiên đấu giá của họ vì lệnh cấm coi nhà trong thời gian giãn cách nghiêm ngặt.

Bà Wolnik nói: “Chúng tôi đã lên kế hoạch cho mọi thứ, nhưng nó không bao giờ xảy ra.

 

Gia đình Wolniks đang hướng đến Đảo Phillip. Ảnh: Christopher Hopkins

 

Cặp đôi cho biết họ rất bực bội, nhưng rất vui khi có nhiều thời gian hơn trong tổ ấm 26 năm của họ.

“Chúng tôi chỉ chấp nhận mọi thứ là như thế. Chúng tôi không thể thay đổi nó. ”bà Wolnik nói. “Giờ chúng tôi có nhiều thời gian để chuẩn bị mọi thủ tục giấy tờ và những thứ liên quan đến việc bán nhà”.

Courtney Matthews, đại diện niêm yết của Ray White cho biết họ đã quyết định đẩy nhanh phiên đấu giá vào giữa tháng 10.

“Tôi mong đợi sẽ có những hoạt động sôi nổi khi chúng tôi thoát khỏi tình trạng giãn cách xã hội,” anh nói.

“Tôi nghĩ rằng thị trường sẽ rất nhộn nhịp cho đến cuối tháng 9 và tháng 10.”

Giám đốc điều hành của Barry Plant, Mike McCarthy, cho biết người mua vẫn đang xem bất động sản trên mạng và người bán vẫn muốn bán.

Nếu người bán không đổ xô vào thị trường, ông dự đoán giá sẽ tăng vọt, nhưng ông không chắc khả năng đó lớn thế nào.

Ông McCarthy nói: “Rõ ràng nó phụ thuộc vào điểm cân bằng nằm ở đâu”. “Chúng tôi biết nhu cầu là có, và chúng tôi biết rằng nền tảng đang xuất hiện, nhưng điểm cân bằng đó rơi ở đâu thì chúng tôi không biết”.

Ông cho biết tập đoàn Barry Plant đã thực hiện 371 cuộc thẩm định ảo chỉ trong tuần này và cho biết những người bán siêng năng đã chuẩn bị nhà của họ để bán khi việc coi nhà có thể tiếp tục, thêm vào đó họ có thể có được giá tăng mạnh nếu nhu cầu vượt xa nguồn cung vào đầu mùa xuân.

Ông McCarthy nói: “Những người [bán này] tham gia thị trường sớm sẽ được hưởng lợi từ sự lo lắng của [những người bán chưa chuẩn bị kỹ lưỡng].

Nguồn: https://www.domain.com.au/news/melbourne-property-listings-fall-more-than-50-per-cent-in-august-figures-show-982783/

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon