Các nhà thầu xây dựng tiếp tục đối mặt với khó khăn khi chi phí xây dựng tăng

Các nhà thầu xây dựng tiếp tục đối mặt với khó khăn khi chi phí xây dựng tăng

Chỉ số chi phí xây dựng Cordell (CCCI) của CoreLogic cho quý 2 năm 2022 cho thấy chi phí xây dựng nhà dân dụng trên toàn quốc đã tăng 10,0% trong 12 tháng tính đến tháng 6 năm 2022, mức tăng trưởng hàng năm cao nhất được ghi nhận ngoài thời điểm áp dụng thuế GST (10,2% so với cùng kỳ tính đến tháng 3 năm 2001). Tỷ lệ tăng trưởng theo chỉ số hàng quý của CCCI là 2,4%, bằng với quý đầu tiên của năm 2022 và vượt quá mức tăng 1,1% của quý 4 năm 2021. Nhưng lại dưới mức tăng 3,8% trong ba tháng tính đến tháng 9 năm 2021, do dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng trong nước khi chính phủ thực hiện các chính sách giãn cách xã hội và đóng cửa biên giới.

John Bennett – Giám đốc ước tính chi phí xây dựng của CoreLogic cho biết: “Giá thành của kim loại trở nên đắt hơn rất nhiều với kết cấu thép, cốt thép, vật liệu cố định và hàng rào.” Đồng thời, cháy rừng cho đến năm 2020 đã làm giảm đáng kể nguồn cung cấp gỗ và làm giá các sản phẩm gỗ tăng nhanh hơn bình thường kéo theo chi phí xây dựng tăng. Ông còn nhấn mạnh rằng sự gia tăng trong chi phí xây dựng vẫn dựa trên phạm vi rộng, với sự thay đổi chỉ số hàng quý dao động từ 2,2% ở Nam Úc đến 2,5% ở New South Wales và Victoria. Queensland và Tây Úc đều ghi nhận mức tăng 2,3% chi phí xây dựng trong ba tháng tính đến tháng Sáu, thấp hơn một chút so với tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

Báo cáo của Cordell cho biết: “Các nhà cung cấp đang đề cập đến việc tăng chi phí nhiên liệu, vận chuyển hàng hóa và điện là những thách thức sắp tới đối với ngành công nghiệp này.”

“Điều quan trọng cần lưu ý là những yếu tố này chỉ làm tăng thêm những áp lực trước đó đã ảnh hưởng đến ngành xây dựng nhà dân dụng trong 18 tháng nay, chẳng hạn như nguồn lao động và chi phí chung. Việc thiếu hụt lao động và vật liệu đồng nghĩa với việc thời gian hoàn thành bị trì hoãn, khiến các nhà thầu xây dựng dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của thị trường và chi phí nắm giữ.”

Giám đốc Nghiên cứu CoreLogic, Tim Lawless cho biết mức tăng hàng năm hai con số trong chi phí xây dựng đã được dự kiến và đã diễn ra ở một số bang trong năm nay.

Ông Lawless nói: “Chi phí xây dựng đã tăng hơn 25% trong 5 năm qua, điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà thầu xây dựng, cắt giảm ngân sách cho những khách hàng không có hợp đồng giá cố định và chủ sở hữu nhà chờ đợi dự án của họ hoàn thành hoặc thậm chí là bắt đầu trong nhiều trường hợp. Nó cũng tác động đến ngành bảo hiểm, khi các chủ sở hữu nhà phải vật lộn để đánh giá lại các chính sách hiện có nhằm đảm bảo rằng họ được bảo hiểm đầy đủ trong trường hợp cần yêu cầu bồi thường ”.

Ông Lawless cho biết triển vọng ngắn hạn và trung hạn của ngành xây dựng vẫn còn nhiều thách thức với tình trạng thiếu lao động và các vấn đề về nguồn cung đang diễn ra.

“Việc xây dựng đường ống được phê duyệt trong giai đoạn COVID vẫn đang được tiến hành và đã có một số ảnh hưởng từ thời tiết xấu xảy ra gần đây đòi hỏi phải xây dựng lại và sửa chữa đáng kể. Điều này làm tăng thêm áp lực từ phía cầu đối với các ngành và vật liệu xây dựng, ”ông nói.

Bên cạnh đó, không có phương án nào được đưa ra khi thiếu nguyên liệu, chi phí nhiên liệu tăng cao và áp lực lạm phát. Tất cả những yếu tố này đều có tác động và có khả năng làm tăng chi phí xây dựng hơn trong một thời điểm.

CoreLogic đang nghiên cứu, theo dõi và báo cáo về chi phí nguyên vật liệu và nhân công. Từ đó triển khai các giải pháp xây dựng nhằm giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn, ước tính lại và định giá bảo hiểm một cách dễ dàng. Cuối cùng là tính toán mức độ rủi ro về giá một cách hiệu quả.

Các điểm chính theo tiểu bang – Báo cáo CCCI quý 2 năm 2022

  • Mức tăng 2,5% trong chi phí xây dựng của NSW trong ba tháng tính đến tháng 6 năm 2022 là mức tăng hàng quý lớn thứ hai trong hơn một thập kỷ. Chi phí hàng năm đã tăng 10,1%.
  • CCCI của Victoria ghi nhận chi phí xây dựng tăng 2,5% trong quý 6, tăng từ 2,4% so với quý 3.
  • Queensland chứng kiến chi phí xây dựng tăng 2,3% trong quý tháng 6 năm 2022, tương tự như quý trước (2,2%) và thấp hơn một chút so với tốc độ tăng trưởng hàng quý của quốc gia là 2,4%.
  • Tây Úc đã ghi nhận mức tăng chi phí xây dựng hàng năm cao thứ hai, tăng 10,4% trong 12 tháng tính đến tháng 6 năm 2022. Mức tăng hàng quý là 2,3% thấp hơn một chút so với tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.
  • Nam Úc có mức tăng chi phí xây dựng hàng năm cao nhất, tăng 10,5% và 2,2% trong ba tháng tính đến tháng 6 năm 2022

Báo cáo CCCI là một chỉ số đo lường hàng quý theo dõi tốc độ thay đổi của chi phí xây dựng nhà dân dụng. Mô hình bao gồm các công trình xây dựng nhà dân dụng mới ‘điển hình’ phổ biến nhất trong số các ngôi nhà mới xây ở Úc.

Quý độc giả quan tâm đến chủ đề trên xin vui lòng liên hệ đội ngũ biên tập của Yarraland để biết thêm thông tin chi tiết.

Original Source: Corelogic
Edited Source: Yarraland

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon