Giáo dục phổ thông tại Úc có gì đặc biệt ?

Xin chào các bạn, lại là một chủ đề mà ai cũng quan tâm tại Úc đó là giáo dục. Mình để ý thấy đa phần chúng ta mới chỉ quan tâm tới hệ thống giáo dục đại học tại nơi đây mà chư tìm hiểu rõ về hệ thống giáo dục phổ thông. Vậy giáo dục phổ thông tại một khu vực có chất lượng hàng đầu như Úc có gì đặc biệt, cùng mình tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé !

Thời điểm học

Giáo dục phổ thông ở Australia kéo dài 13 năm. Khi được 5 tuổi, học sinh sẽ vào lớp dự bị (đây giống như bậc mẫu giáo bên Việt Nam đó ạ). Tiếp đến là bậc tiểu học bắt đầu từ lớp dự bị đến lớp 6. Và cuối cung là trung học từ lớp 7 đến lớp 12.

Giáo dục phổ thông tại Úc vô cùng đăc biệt. Từ bậc tiểu học đã chú trọng đào tạo học sinh thành một cá nhân toàn diện, sáng tạo, một công dân chủ động và hiểu biết. Tổng quát lại là học làm người và tư duy từ khi còn nhỏ.

Số lượng học sinh và học phí

Số lược học sinh được phân chia không quá đông, giúp thầy cô kiểm soát và truyền đạt tốt hơn tới từng cá nhân.

Thông thường một lớp tiểu học có 22 học sinh. Ngoài cô giáo chủ nhiệm còn có các giáo viên chuyên môn như ngoại ngữ, vi tính, nghệ thuật và thể dục. Tỷ lệ trung bình là một giáo viên trên 12 học sinh. Tất cả thầy cô từ tiểu học cho đến trung học đều có bằng đại học sư phạm.

Về vấn đề học phí thì trường công lập tại Úc mỗi năm khoảng 1.000 USD, trong khi chi phí của trường tư có thể gấp 20 lần… Điều này cũng vô cùng dễ hiểu thôi phải không các bạn.

Theo cá nhân mình đánh giá, trường công sẽ vẫn đảm bảo cho học sinh về kiến thức và kỹ năng, trường tư có giá cao đơn giản là sẽ có các trang thiết bị tốt hơn cũng như ở những vị trí đẹp, đắc địa.

Chương trình học đa dạng, kết hợp kiến thức và kỹ năng

Các chương trình giáo dục phổ thông tại Úc rất đa dạng, phong phú và linh hoạt bao gồm kiến thức và kỹ năng cần thiết để giúp cho học sinh học tập và phát triển trong suốt cuộc đời.

Mục tiêu

Bộ Giáo dục tiểu bang sẽ đưa ra các quy định tổng quát về chương trình học kèm theo yêu cầu, kết quả cần đạt. Dựa vào đó, các trường học sẽ lên chương trình dạy và học cụ thể.

Nội dung chương trình học tập sẽ được nhà trường được thiết kế nhằm nâng cao kiến thức mọi mặt để phát triển tư duy, khuyến khích suy nghĩ tự lập. Học sinh được học về chính mình và vị trí của mình trong xã hội, có trách nhiệm về sức khỏe và việc học tập của mình. Từ đó các em có thể rèn luyện tư duy cũng như tính tự lập và tự giác từ rất sớm.

Chương trình học

Chương trình giáo dục phổ thông về cơ bản bao gồm 8 lĩnh vực:

 • Tiếng Anh.
 • Toán.
 • Khoa học.
 • Khoa học Xã hội và Nhân văn.
 • Nghệ thuật.
 • Ngôn ngữ.
 • Sức khỏe và Thể dục.
 • Kỹ thuật.

Chú trọng từng giai đoạn

Ngay từ lớp dự bị, học sinh đã có bài tập về nhà.

VD: Đề bài là mô tả loài động vật mà em yêu thích. Các em nhỏ sẽ tự tìm kiếm thông tin, hình ảnh từ sách tham khảo thiếu nhi và Internet. Phụ huynh chỉ hỗ trợ bằng cách đưa đi thư viện mượn sách hay hướng dẫn truy cập Internet, còn các em tự hoàn tất bài tập theo cách riêng. Qủa thật là rất tuyệt vời !

Từ lớp dự bị cho đến lớp 2, chương trình học bắt đầu chú trọng vào Tiếng Anh, Toán, Nghệ thuật, Khả năng xã hội, Sức khỏe và Thể dục.

Từ lớp 3 đến 8, chương trình được mở rộng và tập trung cao độ vào Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Ngôn ngữ, Sức khỏe và Thể dục.

Có thể chúng ta nghĩ những môn phụ không cần bỏ quá nhiều thời gian, ở Úc họ không nghĩ vậy đâu ạ. Những môn phụ như Thiết kế, Kỹ thuật, Tin học, Âm nhạc luôn là những môn tự chọn được yêu thích.

Điển hình như môn Âm nhạc là môn học phụ được các bạn học sinh ưa thích. Hầu như học sinh nào tại Úc cũng có hiểu biết tương đối về âm nhạc và chơi ít nhất một loại nhạc cụ. Đây là món ăn tinh thần giúp các em có cuộc sống phong phú hơn khi trưởng thành.

Ngoại khóa luôn là điều cần thiết

Mỗi trường học tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa như cắm trại, văn nghệ cuối năm, triển lãm nghệ thuật hay các câu lạc bộ như đánh cờ, đan móc, toán, khoa học, làm vườn, làm mô hình. Nhà trường cũng kiến tạo những tiết học về Ca kịch, Nói trước công chúng, nhằm hoàn thiện cá nhân học sinh.

Những hoạt động này trước là tạo một sân chơi lành mạnh sau giờ lên lớp, khơi gợi những kỹ năng tiềm ẩn của học sinh, sau là nâng cao kỹ năng giao tiếp, xã hội.

Thể lực của học sinh được đặc biệt chú trọng

Sân chơi, phòng tập thể thao là những thứ không thể thiếu. Các môn thể thao phổ biến của học đường là bơi lội, bóng bầu dục, bóng rổ, bóng lưới, thể dục dụng cụ, tennis, bóng đá và điền kinh. Đa phần mỗi học sinh chơi ít nhất 2 môn thể thao.

Đề cao tầm quan trọng của giáo viên và gia đình

Thầy cô tại Úc sẽ luôn là nhân tố hàng đầu quyết định tới chất lượng giáo dục bởi các yếu tố sau:

Tại Úc không có sách giáo khoa, chỉ có sách tham khảo. Các trường học lên chương trình học hàng năm đều có sự tham gia góp ý của đại diện thầy cô, học sinh, phụ huynh và cộng đồng cư dân địa phương.

Thầy cô không bắt buộc sử dụng công cụ hỗ trợ nào, hay sách gì miễn là học sinh đạt được kết quả như mong muốn. Chương trình học phản ánh tầm nhìn, định hướng và mục đích của mỗi trường.

Với quan niệm chỉ khi học sinh vui vẻ khi đến trường thì mới đạt được kết quả học tập tốt và có cơ hội tỏa sáng. Quan hệ giữa thầy và trò đó là: “Thầy cô là người hướng dẫn và học sinh là người được hướng dẫn”. Thầy cô đối xử với học sinh rất bình đẳng, công bằng, cho nên học sinh tại Úc rất tự tin trong giao tiếp.

Ngoài việc truyền đạt kiến thức cho học sinh, thầy cô chú trọng hướng dẫn cách học và nghiên cứu để các em có thể áp dụng cho việc học và trong cuộc sống hiện tại cũng như tương lai sau này.

 

 

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  096.1157.111
  icons8-exercise-96 chat-active-icon