Mua nhà ở Úc có được định cư không?

Tại sao nhiều người thích định cư Úc

Úc là nước có chất lượng sống được xếp là một trong những nước cao nhất thế giới. Môi trường tự nhiên trong lành sạch sẽ, ít ô nhiễm, kinh tế, giáo dục, y tế, giải trí phát triển giúp nước Úc trở thành một môi trường lý tưởng để định cư và sinh sống. Đặc biệt thành phố Melbourne 7 năm liền được bình chọn là thành phố đáng sống nhất Thế giới. (theo Wikipedia)

Mua nhà ở Úc có được định cư không?

Cơ sở pháp luật của bộ di trú

Hiện tại theo thông tin của một số cá nhân cho rằng chỉ cần có nhà/ bất động sản úc là có thể định cư. Tuy nhiên điều này là không chính xác. Theo bộ di trú Úc (Nguồn tham khảo: https://www.homeaffairs.gov.au/) việc sở hữu bất động sản chưa đủ để đáp ứng các điều kiện để có thể định cư. Ngoài bất động sản thì cần những điều kiện khác để xin visa định cư

Mua nhà ở Úc có lợi gì cho định cư

Việc sở hữu bất động sản (Nhà ở, căn hộ..) tại Úc tạo điều kiện thuận lợi trong việc chứng minh tài sản cá nhân để làm hồ sơ xin visa định cư Úc. Có thể theo diện đầu tư định cư hay hồ sơ visa cho con cái đi du học tại Úc.

Việc sở hữu đa dạng các loại bất động sản như đất nhà ở, đất thương mại và đất công nghiệp sẽ chứng minh cho Bộ di trú nguyện vọng của bạn mong muốn được sinh sống và kinh doanh tại Úc. Ngoài ra, sở hữu nhà ở Úc cũng là một con đường để xin Visa theo diện Đầu tư

Nhiều người mua nhà nhằm củng cố hồ sơ định cư

Pháp lý đầu tư bất động sản Úc cho người nước ngoài

Người nước ngoài chỉ được phép đầu tư vào nhà ở mới, bất động sản ngoài kế hoạch đang xây dựng hoặc đất trống để phát triển. Bởi vì không phải là công dân, nên họ không được phép mua nhà ở đã được thiết lập trừ khi họ có kế hoạch phá hủy nhà ở nói trên và xây dựng một ngôi nhà mới trong vòng 4 năm kể từ ngày phê duyệt. Việc tái phát triển phải thêm vào cổ phiếu nhà ở để được phê duyệt. Hay nói cách khác, người nước ngoài không thể mua nhà cũ, trừ khi mua là cho mục đích tái phát triển.

Các hồ sơ xin mua nhà mới của người nước ngoài thường được phê duyệt mà không có điều kiện, trong khi các hồ sơ xin mua đất trống cho mục đích phát triển của người nước ngoài thường được chấp thuận theo một số điều kiện, thường liên quan đến khung thời gian bắt đầu xây dựng.

Đồng thời, Cơ quan FIRB quy định yêu cầu và cấp giấy phép chấp thuận đầu tư FIRB cho mỗi dòng sản phẩm – mua nhà ở, mua làm dự án, mua nông trại, mua bất động sản thương mại. Trong vòng 2-4 tuần kể từ ngày đơn đăng ký được nộp những nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cấp giấy chấp thuận cho phép mua bất động sản Úc. Người mua nhà có thể nộp đơn trực tuyến qua website của FIRB và nhận giấy phép qua email.

Phí FIRB xin giấy phép đầu tư người nước ngoài, với Bất động sản dưới $1M là $5,700AUD, Bất động sản $1 – $2M là $11,300AUD.

Thuế cũng là một trong những điều đáng chú ý khi quyết định mua bất động sản Úc. Với người nước ngoài (tức là không phải công dân Úc hoặc thường trú nhân), các bạn cần phải trả thêm 7% thuế trước bạ để mua một bất động sản. Ngoài ra, khi Quý vị bán bất động sản và có lời, có thể phải chịu thuế thu nhập với mức thuế lũy tiến từ 19% đến 45% tùy theo mức thu nhập chịu thuế.

Xem thêm bài viết: Pháp lý đầu tư Bất Động Sản Úc cho người nước ngoài

 

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon