Pháp lý đầu tư Bất Động Sản Úc cho người nước ngoài

Cơ quan quản lý việc đầu tư của người nước ngoài FIRB

Theo quy định của chính phủ Úc, tất cả những người không phải là công dân Úc phải đăng ký với Cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài của chính phủ Úc (FIRB) trước mỗi giao dịch mua bán bất động sản. Cơ quan này quy định các dòng sản phẩm nào nhà đầu tư nước ngoài được mua hay không được mua, và các ràng buộc đi cùng việc mua bán.

Nhà đầu tư nước ngoài gồm có:

 • Những người nước ngoài không sở hữu visa Úc: chỉ được phép đứng tên, sở hữu bất động sản mới, chưa từng được sử dụng trước đây hoặc nhà dự án đang trong quá trình xây dựng.
 • Những người đang tạm trú tại Úc với các loại visa tạmcó thời hạn trên 12 tháng (visa du học, visa kinh doanh, đầu tư, visa 188, visa 132…): được phép mua nhà cũ để làm nơi cư trú chính tại Úc và phải bán bất động sản đó khi rời khỏi Úc.

Đồng thời, Cơ quan FIRB quy định yêu cầu và cấp giấy phép chấp thuận đầu tư FIRB cho mỗi dòng sản phẩm – mua nhà ở, mua làm dự án, mua nông trại, mua bất động sản thương mại. Trong vòng 2-4 tuần kể từ ngày đơn đăng ký được nộp những nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cấp giấy chấp thuận cho phép mua bất động sản Úc. Người mua nhà có thể nộp đơn trực tuyến qua website của FIRB và nhận giấy phép qua email.

Tham khảo mức phí FIRB tại : https://firb.gov.au/resources/guidance/gn29/

Phí tăng theo giá trị Bất động sản

Phí FIRB xin giấy phép đầu tư người nước ngoài, với Bất động sản dưới $1M là $5,800AUD, Bất động sản $1 – $2M là $11,700AUD.

Tất cả các dự án của bdsuc.com đều tuân thủ đúng theo quy trình mua bán bất động sản tại Úc. Công ty chúng tôi cùng với đối tác luật sư dày dạn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ khách hàng hết sức mọi thủ tục liên quan đến việc xin FIRB, nộp phí FIRB cho Chính phủ Úc… mang đến cho khách hàng sự yên tâm và tin cậy tuyệt đối.

Nghĩa vụ thuế, phí của nhà đầu tư nước ngoài

Người nước ngoài có nghĩa vụ đóng thuế khi tiến hành giao dịch và trong quá trình vận hành Bất động sản đầu tư.

 • Khi tiến hành giao dịch: Người nước ngoài cần đóng thuế trước bạ (stamp duty + surcharge). Mức thuế suất và cách đánh tuỳ vào từng bang, tình trạng cư trú và mục đích sử dụng của người mua lúc bàn giao sản phẩm. Ví dụ bang Victoria hiện là 13.5% (5.5% stamp duty + 8% surcharge), bang New South Wales đánh luỹ tiến cũng gần tương tự.
 • Khi vận hành bất động sản: Tuỳ theo mục đích sử dụng và tình trạng cư trú mà các thuế phí cần đóng có thể: Phí thành phố (council rate), Phí nước (water rate), Thuế đất (land tax), Phí nhà để trống (vacancy fee), Phí chủ nhà không ở Úc (absentee surcharge).
 • Khi quyết toán khoản đầu tư: Kết thúc năm tài khoá, nhà đầu tư cần đóng thuế thu nhập cá nhân thu được từ bất động sản đầu tư
 • Khi bán sản phẩm: Nhà đầu tư đóng thuế thu nhập do bán tài sản (capital gain tax).

Các quy định về thuế và phí do hai cơ quan là Sở Thuế ATO và Văn phòng State Revenue quy định

Việc đóng thuế, phí như thế nào cần được tư vấn kỹ lưỡng với Yarraland và đối tác trước khi áp dụng do mỗi hoàn cảnh khách hàng sẽ áp dụng có sự khác nhau.

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  096.1157.111
  icons8-exercise-96 chat-active-icon