Quy trình để người Việt Nam mua nhà ở Úc 2022

Với chất lượng sống tốt, khí hậu ôn hoà, kinh tế phát triển mạnh, Úc ngày càng được nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm và lựa chọn đầu tư định cư tại đây. Bên cạnh đó, với chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu vĩnh viễn, bất động sản tại Úc cũng thu hút nhiều người để chuẩn bị chỗ ở cho con khi đi du học, ổn định cuộc sống định cư trong tương lai hoặc phân bổ, tránh mất giá tài sản. Tuy nhiên, trước khi đầu tư bất động sản tại Úc, nhà đầu tư cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình để đưa ra quyết định đúng đắn.

Các bên tham gia vào quá trình mua bán nhà

Khi giao dịch mua bán bất động sản Úc, các bên tham gia vào quá trình mua bán bao gồm chủ đầu tư dự án, nhà đầu tư (khách hàng), luật sư chủ đầu tư, luật sư đại diện khách hàng, Công ty môi giới BĐS  điều phối.

Vai trò của các luật sư đại diện và Công ty BĐS là điều phối quá trình thương lượng, liên lạc và trao đổi thông tin, hướng dẫn quy trình. Khách hàng và chủ đầu tư không nhất thiết cần tham gia trực tiếp vào quá trình này.

Do có sự tham gia, can thiệp của luật sư nên khách hàng có thể yên tâm về sự minh bạch, an toàn và hợp pháp khi giao dịch mua bán bất động sản Úc. Luật sư hai bên và Yarraland có quyền mở tài khoản tín thác – trust account, là tài khoản giữ tiền của khách hàng trong giao dịch để hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi các bên trong quá trình mua. Tài khoản này chịu sự giám sát chặt chẽ của sở thuế Úc (ATO. Nhìn chung thanh toán đầu tư dự án Úc là an toàn, khi các khoản thanh toán sẽ do luật sư chủ đầu tư nắm giữ cho tới ngày bàn giao. Chủ đầu tư dự án không được phép sử dụng tiền đặt cọc của khách hàng trong tài khoản đảm bảo dưới bất cứ hình thức nào. Nếu không có khả năng bàn giao thì tiền cọc được hoàn trả lại.

Quy trình mua nhà ở Úc

Giai đoạn ký hợp đồng

 1. Nhà đầu tư được Yarraland tư vấn về gói dự án phù hợp, căn nhà phù hợp nhu cầu phù hợp
 2. Nhà đầu tư quyết định chọn mua một sản phẩm cụ thể (một căn hộ, một nhà đất, nhà phố, dự án) thì tiến hành đặt cọc giữ chỗ. Thông thường tiền cọc từ $1,000 – $5,000 AUD và được hoàn trả trong 7-14 ngày nếu không tiến hành mua. Tiền cọc nằm trong trust account của luật sư chủ đầu tư
 3. Luật sư của khách hàng xem xét hợp đồng và bình luận, lưu ý khách hàng.
 4. Khách hàng và chủ đầu tư tiến hành ký Hợp đồng và Hợp đồng được trao đổi giữa hai bên.
 5. Luật sư khách hàng tiến hành xin của cơ quan FIRB cho khách hàng. Thông thường 30 ngày sẽ có giấy phép này
 6. Khách hàng tiến hành thanh toán deposit – thanh toán khi ký hợp đồng cho bên luật sư chủ đầu tư. Thông thường căn hộ 10%, nhà phố 10% và nhà đất thì 10% đất + 5% nhà. Tiền này nằm trong trust account chủ đầu tư cho tới ngày bàn giao. Lưu ý là tuỳ loại giao dịch và thủ tục này có khách đôi chút.
 7. Khi Giấy phép FIRB có thì thường là gia đoạn này kết thúc. Việc đóng thuế trước bạ stamp duty có thể cần phải tiến hành lúc này (tuỳ tiểu bang)

Giai đoạn bàn giao Căn hộ – Đất

Khách hàng tiến hành kiểm tra thực địa ngôi nhà/ căn hộ trước bàn giao

Giai đoạn này, luật sư tính toán số tiền khách hàng cần đóng. Thường bao gồm

 • Số tiền còn lại (90%)
 • Thuế trước bạ
 • Phí bàn giao
 • Một số thứ phí nhỏ khác

Luật sư hai bên sẽ sắp xếp ngày bàn giao cho khách và thông báo hướng dẫn cụ thể từng phần một.

Sổ hồng: Sau khi bàn giao khách hàng nhận được sổ hồng (title certificate) do chính phủ cấp quy định tính sở hữu của khách hàng đối với bất động sản đã mua.

Giai đoạn xây cất ngôi nhà

Nếu khách hàng nào mua gói nhà đất, thì sau khi đất bàn gia sẽ tiến hành việc xây nhà. Việc này do Nhà thầu tiến hành. Việc thanh toán sẽ theo giai đoạn sau khi hạng mục được hoàn thiện và được duyệt.

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  096.1157.111
  icons8-exercise-96 chat-active-icon