Ngân hàng Commonwealth (CBA) dự đoán giá nhà sẽ tăng trở lại vào năm 2021 sau khi giảm nhẹ trong đại dịch COVID-19

Ngân hàng cho vay mua nhà lớn nhất của Úc cho biết giá nhà giảm trong thời gian đại dịch ở mức nhỏ đáng ngạc nhiên, và mô hình nội bộ của họ đang dự đoán sự phục hồi nhanh chóng ở khắp mọi nơi ngoại trừ Melbourne.

Những ngôi nhà trên thị trường trong thời kỳ đại dịch đã được bán với giá khiến các nhà kinh tế của CBA ngạc nhiên. (Giulio Saggin, Ảnh Tập Tin: ABC News)

 

Những điểm chính:

 • CBA hiện đang dự báo giá bất động sản tại các thành phố thủ phủ giảm 6% do COVID-19, giảm so với 10% ban đầu
 • Nhưng ngân hàng cảnh báo rằng giá trị bất động sản ở Melbourne sẽ giảm gấp đôi so với mức trung bình toàn quốc
 • Cho vay mua nhà mới tăng gần 12% so với một năm trước, mặc dù cho vay đối với các nhà đầu tư bất động sản giảm

Nhóm kinh tế của Commonwealth Bank ban đầu dự báo giá bất động sản trượt trung bình 10% trên toàn quốc khi đợt đại dịch coronavirus đầu tiên của Úc lên đến đỉnh điểm vào tháng Tư.

Mặc dù, trong một bản cập nhật giao dịch vào tháng 5, ngân hàng tiết lộ rằng họ đã chạy các bài kiểm tra áp lực bằng cách sử dụng giả định trường hợp xấu nhất là giá bất động sản giảm 32% .

Tuy nhiên, với đại dịch hiện đang bao trùm ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ ngoại trừ Victoria, CBA đã giảm base case (trường hợp cơ bản) dự đoán xuống mức giá bất động sản trung bình ở thủ phủ (chỉ giảm 6%.)

Ngân hàng Commonwealth cho biết mô hình của họ rất tốt trong việc dự đoán các biến động giá nhà gần đây. (Cung Cấp: CBA)

 

Dự báo đó bao gồm một kết quả tồi tệ hơn đối với Melbourne, nơi được cho là có mức giảm 12% so với mức trước đại dịch vào đầu tháng Tư.

“Trường hợp tốt nhất đã xảy ra cho tất cả các bang khác ngoài Victoria, nơi mà kịch bản đi xuống đã xảy ra”, người đứng đầu bộ phận kinh tế Úc Gareth Aird của CBA lưu ý trong báo cáo.

CBA dự kiến ​​giá nhà trên toàn quốc sẽ giảm xuống mức chạm đáy trong vài tháng đầu năm 2021, với sự phục hồi giá nhà vào nửa cuối năm 2021.

Ngân hàng cho biết giá trị nhà sẽ tăng khoảng 3% so với mức thấp trong nửa cuối năm tới.

Ông Aird cũng lưu ý rằng Sydney và Melbourne có mức tăng giá mạnh nhất khi xảy ra đại dịch, có nghĩa là mức giá ở hai thành phố trong tháng trước vẫn tương ứng gần 10 và 6% so với mức đã thấy một năm trước đó , bất chấp cuộc suy thoái COVID.

Ngoài hai thủ phủ lớn nhất, ông Aird đang cho biết mức tăng giá mạnh đối với Canberra, Hobart và Adelaide, với giá khá ổn định đối với Darwin và chỉ giảm nhẹ đối với Perth và Brisbane.

Ông Aird giải thích: “Chúng tôi đã luôn dự tính rằng Melbourne và Sydney sẽ hoạt động kém hơn so với mức trung bình của cả nước.

“Các nền kinh tế NSW và Victoria tiếp xúc nhiều hơn với các lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề nhất và ít tiếp xúc hơn với một số lĩnh vực kém “nhiệt” hơn (ví dụ khai thác mỏ và nông nghiệp).

“Ngoài ra, thị trường nhà ở Sydney và Melbourne phụ thuộc nhiều hơn vào sự gia tăng dân số mạnh mẽ thông qua việc di cư ròng ra nước ngoài để củng cố nhu cầu.”

‘Rủi ro nghiêng về phía giảm thấp hơn’

Tuy nhiên, trong khi CBA nâng dự báo base case về giá nhà, nó cũng cảnh báo rằng dự báo hiện tại của họ sẽ không có nhiều khả năng tăng.

Ông Aird nói thêm: “Liên quan đến các dự báo cập nhật của chúng tôi, rủi ro nghiêng về phía giảm.

“Bất kỳ việc áp đặt các hạn chế nào đều có thể khiến giá giảm nhiều hơn so với kịch bản trung tâm của chúng tôi, dựa trên việc không có thêm các đợt đóng cửa và hoạt động kinh tế quốc gia phục hồi từ Q4 [tháng 10 đến tháng 12] 2020.”

Về lý do tại sao dự báo giá nhà sẽ chạm đáy không lâu sau khi tỷ lệ thất nghiệp được dự báo là gần 10%, và trong khi hàng trăm nghìn khách hàng vay mua nhà vẫn được hoãn trả nợ thế chấp, ông Aird ngả mũ trước Ngân hàng Dự trữ.

“RBA có xu hướng giảm bớt ảnh hưởng của các quyết định chính sách tiền tệ đối với giá nhà ở,” ông nhận xét.

“Nhưng chúng tôi tin rằng những thay đổi trong lãi suất là động lực quan trọng nhất của giá bất động sản trong dài hạn.

“Thông điệp của chúng tôi ở đây rất đơn giản – giá tiền tác động đến tất cả các thị trường tài sản, bao gồm cả nhà ở.

“Lý do mà giá tài sản, bao gồm cả giá nhà ở, dường như có thể tách rời khỏi nền kinh tế phần lớn là do một điều – chính sách của ngân hàng trung ương và những thay đổi trong giá tiền.”

Lãi suất thế chấp thấp hơn có nghĩa là người mua nhà – ít nhất là những người vẫn còn việc làm – có đủ khả năng để vay các khoản vay lớn hơn và trả giá cao hơn cho bất động sản họ muốn mua, đẩy mặt bằng giá lên.

Những người mua nhà đầu tiên thúc đẩy tăng khoản vay

Mức lãi suất thế chấp thấp kỷ lục này cũng làm tăng nhu cầu về các khoản thế chấp, cả các khoản vay mới và tái cấp vốn cho các khoản vay hiện có.

Trong khi tái cấp vốn đã giảm trở lại một chút trong vài tháng qua so với mức đỉnh vào tháng 5, Canstar cho biết mức tái cấp vốn vẫn cao hơn gần 40% so với cùng thời điểm năm ngoái và gần 54 tỷ USD cho vay mua nhà đã được tái cấp vốn từ tháng 4. và tháng 7, theo dữ liệu của ABS.

Nhà kinh tế Kristina Clifton của CBA nhận xét: “Dữ liệu nội bộ của chúng tôi cho thấy nhiều người đi vay đang chốt lãi suất thế chấp cố định rất thấp.

Dữ liệu của ABS cũng cho thấy giá trị của các cam kết cho vay mới đối với nhà ở trong tháng 7 đã tăng gần 9% so với tháng trước và tăng gần 12% so với một năm trước, với những người mua nhà đầu tiên chiếm khoảng một phần ba số người sở hữu mới. các khoản cho vay.

Steve Mickenbecker của Canstar cho biết: “Bất chấp việc Melbourne tái diễn tình trạng giãn cách xã hội vào đầu tháng 7, hoạt động cho vay nhà ở mới vẫn tăng.

“Những người mua nhà đầu tiên nói riêng đang quay trở lại thị trường, chính phủ thưởng cho một số biện pháp kích cầuđang được hướng tới.

“Các nhà đầu tư tỏ ra không mấy mặn mà với sự trở lại mạnh mẽ của thị trường, với việc cho vay đầu tư giảm 5,1% so với tháng 7 năm ngoái, và thị trường bất động sản sẽ phải tìm kiếm sự kích thích”.

Điều đó được phản ánh trong cuộc khảo sát niềm tin người tiêu dùng của Westpac, cũng được công bố hôm nay, cho thấy rằng chưa đến 10% người coi bất động sản sản là nơi “khôn ngoan nhất” để tiết kiệm của họ, giảm so với chỉ số trước đó và đứng sau 1/3 số người ủng hộ tiền gửi ngân hàng mặc dù lãi suất tiết kiệm thấp và đang chiều hướng giảm.

” Chỉ số giá nhà đã tăng gần 22% trong tháng 9 nhưng vẫn thấp hơn 37% so với mức trung bình trong sáu tháng trước COVID ‑ 19″, bà Clifton lưu ý từ cuộc khảo sát của Westpac.

” Sau khi cân nhắc kỹ, mọi người vẫn kỳ vọng giá nhà sẽ giảm.”

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  096.1157.111
  icons8-exercise-96 chat-active-icon