Tỷ lệ thất nghiệp ở Úc giảm ngoài dự đoán

Steve đến Úc từ Guatemala cách đây ba năm để theo đuổi học tập. Và vì là cư dân tạm trú, anh không được nhận hỗ trợ JobSeeker trong suốt đại dịch. Steve Sotomayor đã chật vật tìm việc làm mới kể từ khi mất việc trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng hồi tháng Ba.
Thế nhưng giờ đây đang có thêm hy vọng cho bối cảnh việc làm tại Úc, khi số liệu trong tháng Tám cho thấy đã có thêm hàng ngàn công việc mới được tạo ra, và tình hình thất nghiệp đang được cải thiện.
Tỷ lệ thất nghiệp trung bình trên cả nước giảm từ 7.5 phần trăm xuống còn 6.8 phần trăm, một con số nằm ngoài các dự đoán được đưa ra trước đó. Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg tỏ ra lạc quan trước số liệu này.

Số liệu việc làm ngày hôm nay cho thấy rằng kinh tế Úc đang chống trả lại virus, thêm 110,000 việc làm đã được tạo ra trong tháng Tám.

“Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 7.5 xuống còn 6.8 phần trăm. Rõ ràng tốt hơn rất nhiều so với các dự đoán thị trường.”
Trong vòng ba tháng qua, 458,000 việc làm mới đã được tạo ra, trong đó 60 phần trăm đến tay nữ giới. Điều này được một số nhà quan sát cho là đáng chú ý, khi mà trước đó đã có các dự đoán đầy lo ngại cho rằng phái nữ sẽ chịu nhiều thiệt thòi hơn về vấn đề việc làm trong đại dịch.
Angela Jackson là chuyên gia trưởng về kinh tế học từ hãng phân tích kinh tế Equity Economics, nói

“Đây là những người đã mất việc từ đầu cuộc đại dịch, và điều mà chúng ta thấy đó là ngày càng có thêm nhiều người Úc đang trở lại làm việc, mặc dù vẫn còn khoảng phân nửa trong số đó chưa có việc làm”. “Chúng ta đang nhìn thấy nền kinh tế hồi phục, đặc biệt ở hầu hết các khu vực trên nước Úc, các hạn chế đang được gỡ bỏ và người dân trở lại làm việc.”

Số liệu của Cục Thống kê Úc công bố hôm thứ Năm 17/9 cho thấy rằng, vào tháng Tám đã có thêm nhiều người bắt đầu tìm kiếm việc làm. Trên toàn nước Úc, hơn phân nửa các việc làm bị mất đi vào tháng Tư và tháng Năm giờ đã quay trở lại.
Ngân hàng Dự trữ và Bộ Ngân khố dự đoán rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên tới 10 phần trăm vào cuối năm nay. Chuyên gia kinh tế Angela Jackson cảnh báo “chúng ta sẽ không biết chuyện gì đang thực sự diễn ra cho tới khi JobKeeper kết thúc – tức là cho tới tháng Ba năm sau.”
Đảng Lao động đối lập cũng lo ngại những thay đổi sắp tới đối với JobKeeper và JobSeeker sẽ chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn.
Brendan O’Connor là phát ngôn nhân đối lập phụ trách Việc làm:

“Điều đáng lo sợ đó là chúng ta sẽ chứng kiến một mức sụt giảm trong tỷ lệ việc làm, tăng thất nghiệp và thiếu việc làm nếu như chính phủ cắt đứt hàng tỷ đô la hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động. Và đây là điều mà chính phủ đang báo trước, chỉ trong 10 ngày tới, họ sẽ rút hàng tỷ đô ra khỏi nền kinh tế, điều mà có thể tạo ra các tác động ngược lại lên doanh nghiệp và việc làm.”

Đây là cũng là viễn cảnh khiến hàng ngàn người như Steve Sotomayor lo lắng, tuy nhiên anh vẫn tỏ ra lạc quan:
“Luôn có hy vọng. Luôn có rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ.”, Sotomayor nói.

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon