Những thay đổi về luật FIRB dự kiến cho năm 2024

Vào ngày 10 tháng 12 năm 2023, Chính phủ Liên bang đã công bố ý định tăng gấp 3 lần phí đăng ký FIRB (Ủy ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài) để mua nhà ở đã có sẵn và tăng phí nhà để trống gấp 2 lần đối với tài sản thuộc sở hữu nước ngoài.
Phí đăng ký FIRB hiện tại đối với đất trống (vacant land) và nhà ở mới (new dwellings) vẫn không thay đổi.
Việc tăng phí đăng ký FIRB được đề xuất này là rất đáng kể, do Chính phủ Liên bang chỉ tăng gấp đôi phí đăng ký FIRB vào ngày 29 tháng 7 năm 2022 (tham khảo: https://foreigninvestment.gov.au/sites/firb.gov.au/files/2022-07/G10_Fees_210722.pdf).
Ngoài ra, tiền phí FIRB cho những dự án xây để cho thuê (Build to Rent) dự kiến sẽ được giảm để khuyến khích xây dựng, và Chính phủ sẽ gắt gao hơn trong việc tăng cường các hoạt động kiểm tra việc tuân thủ luật FIRB

Đề xuất tăng 3 lần phí đăng ký FIRB cho nhà ở đã có sẵn

Nếu bạn là người nước ngoài và muốn mua nhà ở tại Úc, bạn phải được FIRB chấp thuận. Việc bạn có được phép mua nhà ở đã có sẵn hay không tùy thuộc vào loại thị thực mà bạn có. Ví dụ: nếu bạn đang có thị thực du học (loại 500), bạn được phép mua một căn nhà đã được xác lập (đã có chủ) để làm nơi cư trú chính của mình, trong khi nếu bạn đang có thị thực du lịch thì bạn không được phép mua nhà như vậy.
Phí đăng ký FIRB phụ thuộc vào giá mua, giá càng cao thì phí càng cao và nó nằm trong khung 1 triệu đô Úc. Nếu bạn mua tới 1.000.000 đô la Úc (AUD), phí hiện tại là 14.100 AUD; với giá mua lên tới 2.000.000 AUD, phí là 28.100 AUD.

Hiện Chính phủ Liên bang muốn tăng phí đăng ký FIRB đối với việc mua nhà ở đã có sẵn lên gấp 3 lần, nghĩa là nếu giá mua lên tới 1.000.000 AUD thì phí đăng ký được đề xuất là 42.300 AID.
Chính phủ Liên bang vẫn chưa cho biết liệu mức tăng được đề xuất có áp dụng cho các nhà phát triển bất động sản mua nhà ở đã có sẵn để tái phát triển thành nhà ở mới hay không.

Đề xuất tăng gấp đôi phí khi nhà để trống

Nếu bạn là người nước ngoài và bạn sở hữu một bất động sản ở Úc, bạn phải nộp tờ khai phí trống hàng năm. Nếu tài sản của bạn không có người ở hoặc không thực sự có sẵn để cho thuê, trong ít nhất 183 ngày trong khoảng thời gian 12 tháng, bạn có thể phải trả ‘phí trống’ hàng năm.
Phí nhà trống thường bằng với phí đăng ký FIRB mà bạn đã trả.
Chính phủ Liên bang muốn tăng gấp 2 lần phí tuyển dụng hàng năm. Mục đích là để khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài cung cấp tài sản dân cư chưa có người ở cho người thuê.

Đề xuất giảm tiền phí cho những dự án xây để cho thuê (Build to Rent)

Hiện tại, người nước ngoài cần được FIRB chấp thuận để đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào dự án nhà ở cho thuê, và có thể phải chịu mức phí nộp đơn rất cao đối với đất ở, thay vì mức phí đất thương mại thấp hơn nhiều.
Ví dụ, một người nước ngoài muốn được FIRB chấp thuận để mua đất ở sẽ phải trả khoản phí 253.800 AUD nếu số tiền đầu tư là 10.000.000 AUD. Lệ phí cho cùng số tiền đầu tư sẽ là 14.100 AUD nếu việc mua lại có liên quan đến đất thương mại.
Thông báo của Chính phủ rằng ‘sẽ đảm bảo phí đăng ký đầu tư nước ngoài cho các dự án Xây dựng để cho thuê ở mức thương mại thấp nhất – bất kể loại đất liên quan’ là rất đáng mừng cho các nhà đầu tư.

Tăng cường các hoạt động tuân thủ FIRB

Chính phủ cũng đã công bố ‘tăng cường chế độ tuân thủ của ATO để đảm bảo các nhà đầu tư nước ngoài tuân thủ các quy tắc, bao gồm cả việc bán nhà khi được yêu cầu.’
Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì Chính phủ ngày càng tập trung vào các hoạt động tuân thủ và thực thi trong toàn bộ cơ chế FIRB nói chung.
Chúng ta có thể bắt đầu thấy nhiều thông báo vi phạm được đưa ra hơn và Chính phủ sẵn sàng hơn trong việc nộp đơn lên tòa án để xử phạt hình sự và dân sự cũng như thực hiện việc này thường xuyên hơn.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này nhằm cung cấp thông tin chung. Quý vị không nên xem đây là tư vấn pháp lý. Chúng tối khuyến nghị quý vị tìm kiếm lời khuyên pháp lý chính thức cho trường hợp của riêng mình.

Bài viết của luật sư Vision Lương – Link bài viết gốc: https://vinsonluong.au/thay-doi-ve-luat-firb-du-kien-nam-2024/

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon