Úc tăng số lượng người định cư lên 195.000 người để giảm bớt tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động trên diện rộng.

Đề xuất trên nhận được nhiều sự hoan nghênh từ phía các doanh nghiệp, khi chính phủ thông báo thêm giờ làm việc cho những người về hưu. Hai sáng kiến hàng đầu trong số “36 sáng kiến cụ thể” của chính phủ Albanese sau hội nghị thượng đỉnh việc làm là điều chỉnh thuế để khuyến khích người cao tuổi làm việc nhiều giờ hơn và gia tăng số lượng người định cư của 35.000 người nhập cư mới.

Thủ tướng Anthony Albanese và Bộ trưởng ngân khố Úc Jim Chalmers đã kết thúc cuộc họp thượng đỉnh kéo dài hai ngày vào thứ Sáu với đề xuất rằng tất cả 36 sáng kiến, bao gồm cải cách quan hệ nơi làm việc và thay đổi di cư, có thể được thực hiện trong năm nay. Kết luận của hội nghị thượng đỉnh đã làm dịu những lời chỉ trích từ Peter Dutton, lãnh đạo Đảng Tự do, rằng chính phủ nên làm nhiều hơn để thu hút những người về hưu làm việc, nhưng nó sẽ dẫn đến một dự luật quan hệ lao động gây tranh cãi trong năm nay để hợp pháp hóa cho những lựa chọn trong thương lượng giữa nhiều người sử dụng lao động, như đã được công bố vào thứ Năm. Albanese nói với các phóng viên ở Canberra rằng khi cam kết tổ chức hội nghị thượng đỉnh, ông ấy “không thể hy vọng vào kết quả đã đạt được trong hai ngày qua”. Gần đây nhất là biện pháp “có thời hạn” trị giá 55 triệu đô la để cấp cho người về hưu thêm 4.000 đô la tín dụng thuế thu nhập, khoảng $80/tuần, trên $7.800 mà họ hiện có thể kiếm được trước khi khoản thanh toán lương hưu bị giảm. Chalmers nói: “Chúng tôi hy vọng điều này sẽ thúc đẩy sự tham gia thêm vào lực lượng lao động đối với những người lao động Úc lớn tuổi… để các cá nhân có thể làm việc nhiều hơn một chút nếu họ muốn,” Chalmers nói.

Chính quyền Alban cũng tiết lộ kế hoạch đẩy nhanh quá trình xin thị thực và chống lại việc bóc lột lao động nhập cư. Bộ trưởng Nhập cư, Andrew Giles, cho biết chính phủ sẽ chi 36,1 triệu đô la để thuê thêm 500 nhân viên trong bộ nội vụ để giải quyết hồ sơ xin thị thực tồn đọng hiện lên đến 900.000. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và thống đốc bang đề cao các chính sách này. Dutton thừa nhận rằng “con số cần phải cao hơn”, nhưng ông nghi ngờ rằng “con số thực” sẽ vượt quá mức tối đa và điều đó sẽ có ảnh hưởng gì đến thị trường nhà ở cạnh tranh. Chalmers trước đó đã hứa rằng nó sẽ không được sử dụng như một biện pháp “thay thế cho đào tạo kỹ năng” hoặc được thực hiện trong “sự cô lập” của chính sách khác để thu hút người di cư mới, mô tả giới hạn di cư mới là một “biện pháp thận trọng và hợp lý đối với người định cư.”

Chính phủ sẽ mở rộng quỹ của cơ sở hạ tầng nhà ở quốc gia để giải phóng 575 triệu đô la cho đầu tư vào nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ, bao gồm thông qua việc thu hút vốn tư nhân và quỹ hưu bổng. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc Clare O’Neil khẳng định rằng Lao động sẽ “tránh tập trung vào người di cư ngắn hạn, hướng tới sự lâu dài, quyền công dân và xây dựng đất nước” Bà O’Neil hứa rằng sinh viên quốc tế tốt nghiệp sẽ được phép “làm việc ở Úc lâu hơn.” Bà cũng cho biết quyết định dỡ bỏ các hạn chế đối với người lao động tạm thời ở lại Úc -một biện pháp của Covid, sẽ được gia hạn đến tháng 6 năm 2023. “Chúng tôi cần nó tiếp tục trong khi cuộc khủng hoảng về kỹ năng đang diễn ra gay gắt, chúng tôi cần chấm dứt nó”, bà nói.

McKellar đã đồng ý rằng mức sàn hiện tại là 53.000 đô la do đóng băng kể từ năm 2013 – nên được dỡ bỏ, nhưng đã từ chối đề xuất của các công đoàn về việc đạt mức lương trung bình toàn thời gian là 90.000 đô la. Theo ông, các sáng kiến ​​của chính phủ nhằm tăng tốc quá trình xin thị thực đã giảm số người chờ đợi từ khoảng một triệu xuống còn 900.000 người, và thời gian chờ đợi thông thường đối với thị thực tay nghề đã giảm từ 53 ngày xuống còn 42 ngày vào tháng Bảy. Ông hứa rằng công việc tồn đọng sẽ được giải quyết khi ông thông báo về việc tăng thêm nhân lực để xử lý.

Theo Dutton, người đã nói với truyền thông ở Gold Coast, chúng tôi cần sự gia tăng di cư, nhưng chúng tôi sẽ chờ xem những gì chính phủ thực sự mang lại vì điều này có thể mất vài năm. Trước “sự gia tăng đột biến trong chương trình di cư”, ông nhận xét rằng người Úc đang “khó tìm được chỗ ở thuê” và thúc giục chính phủ giải thích rõ hơn về nơi người di cư sẽ sống.

Quý độc giả quan tâm đến chủ đề trên xin vui lòng liên hệ đội ngũ biên tập của Yarraland để biết thêm thông tin chi tiết.

Original Source: The Guardian
Edited Source: Yarraland

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

    096.1157.111
    icons8-exercise-96 chat-active-icon