Các thành phần tham gia giao dịch mua bán BĐS Úc

Tất cả chúng ta sau khi tậu PR định cư, đều rất hào hứng để trở thành một tay local – dân Úc thực thụ. Và rồi bước tiếp theo là gì? Là một công việc tốt, ổn định. Và ước mơ tiếp theo là gì, một gia đình, một ngôi nhà. Ước mơ có ngôi nhà đầu tiên đều khiến tất cả chúng ta rất đỗi hào hứng và cảm xúc. Và rồi chúng ta sẽ đi ra bể thông tin để bơi đi tìm kiếm. Rất nhiều thông tin. Và để dễ dàng nhất cho các bạn thực hiện giấc mơ thì tụi mình xin chia sẻ tóm lược về hành trình đó sẽ diễn ra như thế nào và ai cùng đồng hành với các bạn như sau.

BẠN: Bạn cần biết bạn là ai?

Việc mua nhà, là một quyết định tài chính. Trong quyết định đó có những câu hỏi rất tiền.

 • Hiện nay bạn đang làm gì, partner (vợ/chồng) của bạn đang làm gì? Full time hay part time? Các công việc này sẽ bền vững trong 1-2 năm tới, 3-4 năm tới?
 • Tổng lương của các bạn là bao nhiêu? Bạn chứng minh được tổng lương đó trong bao lâu ở quá khứ? 3 tháng hay 6 tháng?
 • Trong ví tiết kiệm của các bạn còn bao nhiêu? Nếu bạn chốt mua một ngôi nhà trong 3 tháng tới thì bạn rút hầu bao được bao nhiêu? 6 tháng thì sao?
 • Liệu bạn có thể huy động được nguồn vay không lãi suất của ngân hàng “gia đình” không khi cần? Và có thể huy động được bao nhiêu?

Những câu hỏi rất bình thường, nhưng mình biết đã có rất nhiều bạn bỏ qua. Đến khi máu quá muốn cắm đầu quất một cái nhà thì rất ‘loảng xoảng” về tiền bạc và tài chính. Cũng giống như bạn thấy một con chim và muốn bắn hạ nó nhưng trong súng không biết có viên đạn gì.

TƯ VẤN CHO VAY: Nhân viên ngân hàng hoặc Mortgage Broker

Bạn hiểu chính bạn là một chuyện quan trọng. Nhưng bạn diễn gỉai thông tin tài chính của chính mình như thế nào trong việc mua nhà? Thật khó. Vì chúng ta, ai cũng mù chữ trong các lĩnh vực mà mình không biết. Hãy đến gặp nhân viên ngân hàng hay chuyên viên tư vấn khoản vay (mortgage broker). Họ sẽ như thầy bói, đọc được ra câu chuyện tài chính cá nhân bạn và dự đoán cho bạn tương lai. Bạn có khả năng vay được bao nhiêu tiền? Lãi suất bao nhiêu là tốt nhất? Trong bao lâu? Bạn sẽ cần giải ngân tiền túi và tiền vay vào thời điểm nào? Bao nhiêu?…

Mình thường khuyên mọi người tìm tới broker vì họ nắm trong tay dữ liệu nhiều ngân hàng và sẽ cung cấp giải pháp tốt nhất cho bạn, thay bạn xử lý toàn bộ các vấn đề giấy tờ đau đầu nhức óc với nhà băng. Để bạn chuyên tâm kiếm tiền trả nợ. Sau khi gặp anh chàng/ cô nàng broker này, bạn sẽ rất ung dung biết là ta có thể mua một ngôi nhà mơ ước tới gía bao nhiêu, ta có bị quá áp lực nếu mua rồi và đi trả lãi vay hay không.

AGENT – Tư vấn Bất Động Sản

Khi bạn biết số tiền của mình rồi thì đi mua sắm thôi. Bạn lại trôi vào vô vàn các câu hỏi. Mua gì? Ở đâu? Vì sao? Có nên mua ngay hay không? Mua thế thì ngôi nhà sẽ gồm những thứ gì? Chất lượng ra sao? Có mối có mọt có hư có hỏng gì không? Nên mua nhà cũ hay mua Nhà đất dự án mới? Mua nhà phố hay mua nhà có đất hay mua căn hộ? Căn nhà nên nhìn như thế nào? Diện tích bao nhiêu? Bao nhiêu đậu xe?

Những câu hỏi này thường xuyên được đặt ra và các bạn sẽ nghe được rất nhiều câu trả lời khác nhau. Sẽ có một số người tự cho mình được câu trả lời chính xác, một số khác thì không. Một số mua xong thì hài lòng, một số khác mua xong và ở mới phát hiện ra là lẽ ra mình không nên mua như vậy.

Bạn mua nhà lần đầu, bạn đầy cảm tính cảm xúc và đầy nhiệt huyết để tậu được một ngôi nhà cho thoả ước mơ. Và bạn để những thứ cảm tính đó chi phối.

Khi đó, bạn thực sự cần một người. Agent tư vấn bất động sản có tâm và có kiến thức, cũng như có khả năng hiểu bạn. Họ sẽ vạch cho bạn biết trên thị trường có những thứ sản phẩm gì, ở đâu, phù hợp cho ai. Cái gì là phù hợp cho bạn. Và đặc biệt là họ sẽ biết với tình huống của bạn thì giải pháp tổng thể là gì? Vị trí nào, dòng sản phẩm nào thì tốt cho bạn? Có những chỗ nào giá đang hời? Có những ưu đãi đặc biệt nào từ chính phủ mà bạn nên và có thể tận dụng? Từ các chủ dự án hay nhà thầu nếu là gói Dự án Nhà đất…

Bạn hãy nên nói chuyện với một người như vậy. Họ giúp bạn một giải pháp hợp lý và có thể có những good deal – những lựa chọn tốt mà phù hợp cho bạn. Họ có thể nhìn thấy rõ những rủi ro của từng loại sản phẩm/ hợp đồng mà bạn có thể tham gia vào để khuyên bạn nên hay không nên cân nhắc.

Nhưng cũng hãy nên nhớ, nghe ai cũng nghe hai tai. Agent cũng có người này người nọ và họ muốn bán hàng hay muốn tư vấn cho bạn thì còn tuỳ người.

Những agent tốt sẽ cho bạn gỉai pháp tốt, lựa chọn tốt, có một ê kíp đầy đủ các bên liên quan giúp bạn lo từng việc hiệu quả và bạn bớt các áp lực khi quyết định mua và trong quá trình tiến hành.

CONVEYANCER – Luật sư bất động sản, người đại diện pháp luật

Vậy khi bạn có thể chọn cho mình một ngôi nhà ưng ý, bạn sẽ tiến hành thủ tục như thế nào? Bạn cần một người sát cánh chắc chắn. Đó là conveyancer. Conveyancer có thể giúp bạn lo thủ tục toàn bộ từ lúc kiểm tra hợp đồng và các điều khoản hợp đồng tới lúc bàn giao xong xuôi nhà đất cho bạn để bạn là chủ nhân mới của ngôi nhà. Mà bạn cảm thấy như bạn không cần làm gì.

 

Conveyancer tốt là người có kinh nghiệm, có khả năng giao tiếp hiệu quả trong quá trình làm việc. Điều này rất quan trọng, vì nhiều conveyancer không giao tiếp hiệu quả với bạn khiến bạn chả hiểu mô tê mọi thứ diễn ra là gì, vì sao, có rủi ro gì hay không. Conveyancer tốt là người giao tiếp tốt với đối phương bên kia (solicitor đại diện pháp lý cho chủ bán) để thương lượng giúp bạn khi bạn có những sự cố trong quá trình bàn giao, như bạn bị trễ kết quả khoản vay, hay bạn không thể bàn giao đúng thời hạn…

Tham khảo bài viết: Conveyancer – Luật sư bất động sản là gì?

Người bán và luật sư đại diện của họ

Trong quá trình thương lượng thì mấy người này sẽ không liên tục ra mặt nhưng sẽ là các người chơi ảnh hưởng tới việc giao dịch sẽ như thế nào? Giá cả bao nhiêu? Bàn giao khi nào? Các điều kiện của offer của bạn như thế nào? Có thoả đáng hai bên hay không? Bạn sẽ không trực tiếp chạm mặt những người chơi này, nhưng bạn cũng cần biết rõ vai trò của họ trong các quyết định và các quá trình giao dịch, để bạn hiểu rõ các bên hỗ trợ cho mình sẽ làm gì cho mình.

 

 

 

 

 

Bạn quan tâm đến BĐS Úc, hãy để lại thông tin và Cường sẽ gọi cho bạn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  096.1157.111
  icons8-exercise-96 chat-active-icon